EVFTA là “đòn bẩy” hợp tác kinh tế Việt – Đức

(ĐTTCO)- Đó là khẳng định của TS Guido Hildner - Đại sứ Đức tại Việt Nam, trong cuộc họp báo nhân kỷ niệm Ngày thống nhất nước Đức diễn ra tại Hà Nội hôm 30-9.

EVFTA là “đòn bẩy” hợp tác kinh tế Việt – Đức

Hiện nay, Đức đã và đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong EU. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn giữa Đức và Việt Nam và mang lại nhiều thịnh vượng và phát triển bền vững hơn ở hai nước. 
Gọi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (IPA) là cột mốc quan trọng trong quan hệ kinh tế, Đại sứ Đức tại Việt Nam cho biết, trước khi các Hiệp định này được ký kết, Đức đã là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU). Nay, có thêm các Hiệp định này, chắc chắn quan hệ thương mại Việt Nam-Đức ngày càng phát triển mạnh mẽ. 
Đại sứ Đức cũng đưa ra các con số thống kê như năm 2019, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Đức đạt 10,9 tỷ USD; giá trị xuất khẩu của Đức sang Việt Nam đạt 4,8 tỷ USD và so với nửa đầu năm 2019, nửa đầu năm 2020, dù ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, giá trị xuất khẩu của Việt Nam sang Đức vẫn tăng 1,6%, Đại sứ Đức một lần nữa nhấn mạnh, Việt Nam có vị thế quan trọng trong hợp tác kinh tế với Đức. 
“Điều này thể hiện ở việc trong những năm qua, các nhà đầu tư Đức đã đầu tư hơn 2,1 tỷ USD vào Việt Nam với một hàm lượng rất cao các công nghệ hiện đại nhất. Tổng cộng đã có 380 công ty Đức có mặt tại Việt Nam...” - Đại sứ Guido Hildner nói. 
Đại sứ Đức tại Việt Nam cho biết thêm, trong nhiều năm quan, cả 2 nước đã tăng cường và phát triển hợp tác quốc tế, nỗ lực cho một trật tự quốc tế dựa trên quy tắc, cho chủ nghĩa đa phương, cho việc giữ gìn luật pháp quốc tế. Riêng trong quan hệ hợp tác phát triển song phương, Đức và Việt Nam đã có nhiều dự án hợp tác theo 3 lĩnh vực trọng tâm gồm: môi trường, năng lượng và phát triển nhân lực. 
Hiện nay có khoảng 7.500 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đức, 163 dự án hợp tác nghiên cứu khoa học giữa các trường Đại học Đức và Việt Nam. Đại học Việt Đức là một dự án hải đăng tiên phong của 2 nước trong việc định hình và làm sâu sắc hơn trong tương lai quan hệ hợp tác khoa học và công nghệ...
Một nhịp cầu khác cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, theo Đại sứ Guido Hildner, chính là cộng đồng người Đức ở Việt Nam và cộng đồng lớn hơn nhiều người Việt Nam ở Đức. Bằng mối quan hệ và sáng kiến của bản thân, cũng như các quan hệ đối tác hiện nay giữa các trường học và thành phố 2 nước, 2 cộng đồng này đang gìn giữ và thúc đẩy sự giao lưu trực tiếp rất quan trọng giữa người dân Việt Nam và Đức. 
Đặc biệt, trong năm 2020 khi cả Đức và Việt Nam đều là Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, Đức là Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU trong nửa cuối năm, Đại sứ Guido Hildner tiết lộ, Đức đang kỳ vọng sẽ thúc đẩy được hợp tác EU-ASEAN, tiến tới ký kết đối tác chiến lược. 
“Các nước thành viên của EU và ASEAN đều đạt được đồng thuận trong vấn đề này. Nước Đức chúng tôi hy vọng trong vai trò Chủ tịch Hội đồng EU nửa cuối năm nay, cùng sự hợp tác chặt chẽ từ phía Việt Nam là Chủ tịch ASEAN, việc ký kết sẽ được tiến hành vào cuối năm” - Đại sứ Guido Hildner cho hay.

Lưu Thủy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm Tòa soạn Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo SGGP đổi mới tư duy, quyết liệt hành động xứng đáng vị thế TPHCM

(ĐTTCO)-Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Báo SGGP mang tầm vóc là tờ báo lớn của Việt Nam chứ không phải chỉ của TPHCM. Suốt 46 năm qua, Báo SGGP luôn được nhiều bạn đọc yêu thích. Đặc biệt, Báo SGGP luôn theo sát các dòng thời sự, phản ánh chân thực mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội không chỉ của TPHCM mà còn trong phạm vi cả nước và quốc tế.