EVFTA đang đi đúng tiến trình

(ĐTTCO)- EU có quy trình giúp phê chuẩn nhanh hiệp định hướng đến mục tiêu đưa hiệp định có hiệu lực vào đầu năm 2018.

 EVFTA đang đi đúng tiến trình ảnh 1

"EVFTA vẫn đang đi đúng tiến trình và thời hạn do hai bên đặt ra. EU có quy trình giúp phê chuẩn nhanh hiệp định trước khi tất cả các quốc gia thành viên phê chuẩn, do đó hai bên mạnh dạn đặt mục tiêu đưa hiệp định vào hiệu lực vào đầu năm 2018" - Đây là thông điệp chung của Trưởng đoàn đàm phán chính phủ về thương mại quốc tế - Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh và Trưởng đoàn đàm phán của EU Mauro Petriccione tại Hội thảo về EVFTA tại Brussels hôm qua (14/9).

Tại hội thảo cũng như tại các cuộc gặp bên lề, hai trưởng đoàn đàm phán EU và Việt Nam cùng khẳng định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy hàng hóa xuất khẩu của EU, tăng trưởng và tạo việc làm, cũng như hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam. Hai trưởng đoàn cùng nhiều chuyên gia cấp cao và lãnh đạo EU, Bỉ và cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội kinh doanh kêu gọi đẩy nhanh tiến trình phê chuẩn để hiệp định sớm đi vào hiệu lực.

Trưởng đoàn đàm phán chính phủ về thương mại quốc tế, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết nhiều doanh nghiệp châu Âu nóng lòng đặt câu hỏi khi nào hiệp định sẽ có hiệu lực. Thứ trưởng cho biết việc chuẩn bị hiệp định đang được tiến hành đúng tiến trình và thời hạn mà hai bên đặt ra :

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh chia sẻ: "Chúng tôi đã vạch ra một lộ trình hết sức chi tiết và cho đến giờ phút này, cả hai bên đang đi đúng lộ trình, không bị chậm lại. Lần này là lần rà soát pháp lý thứ hai và từ giờ đến cuối năm, sẽ tiến hành từ 1-2 phiên rà soát pháp lý nữa với mục tiêu kết thúc rà soát pháp lý vào cuối năm hoặc chậm nhất là tháng 1 sang năm để sau đó có thể tiến hành dịch thuật và các bước tiếp theo.

Chúng ta biết là EU gồm nhiều thành viên, thủ tục tương đối phức tạp nhưng nếu để ý kỹ thì EU cũng có những quy trình giúp phê chuẩn nhanh hiệp định này, đưa hiệp định vào hiệu lực tạm thời trước khi các quốc gia thành viên thông qua hiệp định. Phía EU cũng khẳng định với chúng tôi là họ có quy trình như vậy cho nên hai bên mạnh dạn đặt ra mục tiêu sớm đưa hiệp định vào hiệu lực và đặt ra thời hạn cụ thể là đầu 2018".

Trao đổi với PV Đài TNVN, ông Petriccione cho rằng: "Chúng tôi đang trong tiến trình rà soát pháp lý và đi đúng thời hạn đặt ra. Công việc về mặt kỹ thuật rất nhiều, sau khi rà soát tất cả các điều khoản pháp lý, chúng tôi dự kiến kết thúc vào cuối năm. Sau đó là phần dịch thuật, một phần việc lớn dù chúng tôi xác định có thể rút ngắn phần dịch, nhưng phải dịch ra tất cả các ngôn ngữ của EU và cả tiếng Việt để người dân hai bên đều có thể hiểu được".  

Tại hội thảo, Trưởng đoàn đàm phán của EU ông Mauro Petriccione nhấn mạnh: "Đã đến lúc mọi người chúng ta cần nhận thức rằng những phúc lợi được hưởng đến từ đâu, đến từ nguồn lợi thương mại, có nghĩa là một phần đến từ Việt Nam. Người dân châu Âu cẩn thức tỉnh và nhận ra rằng các thỏa thuận FTA đóng góp nhiều thế nào vào sự thịnh vượng của họ. Có nhiều người biết điều đó và chúng ta cần họ lên tiếng".
Cũng tại hội thảo, hai trưởng đoàn đàm phán đều nhấn mạnh EVFTA sẽ là hình mẫu để EU thúc đẩy các thỏa thuận thương mại trong tương lai. Việt Nam là quốc gia thứ hai trong ASEAN ký thỏa thuận thương mại tự do với EU sau Singapore.

Việc ký kết thỏa thuận thương mại với một nền kinh tế đang nổi trong cộng đồng chung ASEAN như Việt Nam có ý nghĩa quan trọng đối với EU, bởi nó sẽ giúp thúc đẩy quan hệ với các nền kinh tế khác trong khối như Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan. Hơn nữa, theo nhiều chuyên gia tại hội thảo, EVFTA chỉ mất hai 30 tháng thương lượng – một khoảng thời gian ngắn "đáng ngạc nhiên" so với thời gian thương lượng thông thường của EU.

Tổng giám đốc BusinessEurope Markus Beyrer nhấn mạnh Việt Nam có dân số đông hơn nước Đức, và điều đó có nghĩa là Việt Nam là một thị trường lớn đối với các doanh nghiệp EU.

Về Brexit, các trưởng đoàn đàm phán thống nhất chưa bàn tới chừng nào nước Anh vẫn còn trong EU và chưa khởi động một cuộc thương lượng nào về việc ra khỏi khối./.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.