Dùng Quỹ bình ổn không tăng giá xăng dầu

Ngày 9-10, Bộ Tài chính đã có công văn số 13693/BTC-QLG về việc điều hành giá xăng, dầu trong thời điểm hiện nay.

 Dùng Quỹ bình ổn không tăng giá xăng dầu ảnh 1

Bộ Tài chính cho rằng nếu không sử dụng công cụ bình ổn giá thì giá bán lẻ xăng dầu hiện nay sẽ tăng chứ không giảm.

Tuy nhiên, Liên Bộ Tài chính-Công Thương chủ trương vẫn cho sử dụng Quỹ bình ổn giá 500 đồng/lít, kg như hiện nay; phần còn lại, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối phải trừ vào lợi nhuận định mức. Cụ thể, xăng RON 92 là 233 đồng/lít, dầu diesel 0,05S là 210 đồng/lít, dầu hỏa là 317 đồng/lít và dầu madut 3,5S là 64 đồng/kg.

Theo quy định, các yếu tố để tính giá cơ sở xăng dầu cho 30 ngày (từ ngày 9-9 đến ngày 8-10) bao gồm: giá xăng dầu thế giới bình quân 30 ngày; thuế suất thuế nhập khẩu hiện hành ở mức 12% với xăng, 10% với dầu hỏa, madut, 8% với dầu diesel; thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng theo quy định hiện hành đồng thời, trích Quỹ bình ổn giá với các chủng loại xăng, dầu 300 đồng/lít, kg.

Bên cạnh đó, chi phí lưu thông tính như quy định hiện hành như chi phí lưu thông bán lẻ đối với mặt hàng xăng, diesel, dầu hỏa 600 đồng/lít, chi phí lưu thông bán buôn đối với dầu madút 400 đồng/kg; lợi nhuận định mức 300 đồng/lít,kg.

Với nguyên tắc và các thông số tính toán như trên, Bộ Tài chính cho biết chênh lệch giữa giá cơ sở cao hơn giá bán xăng RON 92 hiện hành là 733 đồng/lít, diesel 0,05 S là 710 đồng/lít, dầu hỏa là 817 đồng/lít,kg và dầu madút 3,5S là 564 đồng/kg.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.