Đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững

(ĐTTCO) - Ngày 7-5, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng dưới sự chỉ đạo và chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Tiểu ban Kinh tế - Xã hội, làm việc với TPHCM và một số địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
Cùng tham gia buổi làm việc có 5 đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, gồm: Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM; Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an. Tham dự buổi làm việc còn có 16 đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng là lãnh đạo các ban của Đảng, các ủy ban của Quốc hội và 8 bộ trưởng; các đồng chí lãnh đạo TPHCM cùng các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam…
Chỉ được tiến, không được lùi
Buổi làm việc nhằm đánh giá kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội Chiến lược 10 năm 2011-2020; Kế hoạch 5 năm 2016-2020 và xây dựng Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030; Kế hoạch phát triển 5 năm 2021-2025. Từ đó, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội xây dựng báo cáo đầy đủ Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch 5 năm 2021-2025 của cả nước trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các địa phương chỉ ra được phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp sáng tạo thời gian tới. Riêng với TPHCM, Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc phát huy vai trò của trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước, đề cập thực trạng phát triển, quản lý đô thị, liên kết vùng và định hướng giải pháp trong thời gian tới.
Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nhiệm vụ của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội là xây dựng báo cáo Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 và Kế hoạch 5 năm 2021-2025. Đây là 2 văn kiện lớn, quan trọng, trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo Thủ tướng, yêu cầu trong việc xây dựng 2 văn kiện là kế thừa, phát huy thành quả của 30 năm đổi mới, với tinh thần lớn là đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững, khi hiện nay chúng ta phát triển chậm, thu nhập trung bình. “Trong bối cảnh hiện nay, phải tiến chứ không lùi. Biết là rất khó khăn nhưng đó là trách nhiệm trước nhân dân, trước Đảng trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng”, Thủ tướng nhấn mạnh và bày tỏ, trong 5 năm tới, nhiệm vụ của đất nước là thu hẹp khoảng cách phát triển với khu vực và thế giới.
Đưa nền kinh tế phát triển nhanh, bền vững ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc
Ảnh: HOÀNG HÙNG 
Thủ tướng nhận xét, các địa phương tham dự buổi làm việc này là các địa phương trọng điểm của vùng có vị trí đầu tàu, đóng góp lớn cho tăng trưởng và các mặt khác cho cả nước. Vùng có hơn 20 triệu dân (hơn 20% dân số toàn quốc), trong đó hơn 11 triệu lao động, năng suất lao động gấp 1,8 lần cả nước, tăng trưởng GDP gấp 1,75 lần cả nước và chiếm một tỷ lệ rất cao trong tổng GDP cả nước. Số lượng doanh nghiệp trong vùng cũng rất lớn, có 250.000 doanh nghiệp trong 750.000 doanh nghiệp của cả nước. “Vùng có vị thế tiếp tục là đầu kéo quan trọng của nền kinh tế đất nước. Vai trò của TPHCM và các tỉnh trong vùng rất quan trọng trong phát triển của cả nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng cho rằng, thông tin đầu vào của báo cáo - tình hình thực tiễn của các địa phương là rất quan trọng, để hình thành nên báo cáo chính trị có cơ sở khoa học, cơ sở thực tiễn, chứ không phải báo cáo sao chép. Do đó, các địa phương với tinh thần “thẳng thắn, mạnh mẽ, trách nhiệm” cần nêu bật bức tranh toàn thể sự phát triển của các địa phương, những kết quả nổi bật đạt được, cùng với những tồn tại yếu kém, nguyên nhân, bài học. Đặc biệt là cách vận dụng sáng tạo mô hình mới, nêu rõ những nút thắt, những trọng tâm cần giải quyết.
Liên kết vùng một cách trách nhiệm
Trước đó, phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng đề nghị lãnh đạo các tỉnh và TPHCM tập trung đánh giá thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, bối cảnh xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch này. Cùng với đó là đánh giá khách quan, trung thực, nhận diện đúng thực tiễn kết quả đạt được, nêu bật những chủ trương, chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước cũng như những vận dụng, sáng tạo của địa phương trong quá trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.
Các điểm cần tập trung là sự tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, các động lực cho tăng trưởng và phát triển, các cân đối lớn, thu hút đầu tư, liên kết phát triển vùng, lao động và việc làm, phát triển đô thị, quản lý xã hội, phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ… Đồng thời đánh giá những tồn tại, hạn chế kìm hãm hay những điểm nghẽn trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, vùng và cả nước, nhằm đúc rút bài học kinh nghiệm trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm qua ở địa phương, vùng và trên phạm vi cả nước.
Tại buổi làm việc, thay mặt TPHCM, đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, nêu báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020 và Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 trên địa bàn TPHCM. Thời gian qua, kinh tế TPHCM duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định, với tốc độ tăng GRDP bình quân tăng 7,83%/năm trong giai đoạn 2011-2020. Trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ này ước khoảng 8,36%.
Tuy vậy, TPHCM cũng gặp một số hạn chế, như tình trạng dân số tăng nhanh; hạ tầng giao thông, nhất là các công trình kết nối cảng, gắn kết khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các tuyến vành đai, cửa ngõ của TPHCM, vẫn chưa đồng bộ, chưa theo kịp yêu cầu. Trong thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của kinh tế; đẩy nhanh tiến độ xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; bảo đảm môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp…
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh các thành quả, đóng góp của các địa phương trong vùng đối với sự phát triển đất nước. Tuy nhiên, TPHCM và 7 tỉnh Nam bộ còn đối diện nhiều tồn tại, bất cập, nhất là hạ tầng kết nối, an ninh an toàn xã hội, kinh tế và văn hóa, thậm chí là chất lượng phát triển. Theo Thủ tướng, TPHCM và 7 tỉnh tiếp tục là vùng động lực phát triển của đất nước.
Do vậy, hành động và tư duy phải ở tầm cao hơn trong phát triển, bảo đảm sự đồng bộ, toàn diện, đặc biệt là lo cho dân ấm no, hạnh phúc, an toàn; phát triển theo hướng bảo vệ môi trường, phát triển xanh và chú trọng khoa học công nghệ. Thủ tướng cũng đánh giá, kết nối hạ tầng của vùng là một vấn đề lớn, một điểm nghẽn cần giải quyết; đồng thời thực hiện liên kết vùng một cách trách nhiệm. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến công tác xây dựng thể chế, cải cách bộ máy, trong đó, cán bộ cần có tầm nhìn, tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước.

MẠNH HÒA - KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thăm Tòa soạn Báo SGGP. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Báo SGGP đổi mới tư duy, quyết liệt hành động xứng đáng vị thế TPHCM

(ĐTTCO)-Theo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Báo SGGP mang tầm vóc là tờ báo lớn của Việt Nam chứ không phải chỉ của TPHCM. Suốt 46 năm qua, Báo SGGP luôn được nhiều bạn đọc yêu thích. Đặc biệt, Báo SGGP luôn theo sát các dòng thời sự, phản ánh chân thực mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội không chỉ của TPHCM mà còn trong phạm vi cả nước và quốc tế.