Đưa kim ngạch thương mại Việt-Nga lên 7 tỷ USD

Với quan hệ chính trị Việt Nam – Nga đang phát triển tốt đẹp và có mức độ tin cậy cao, cùng sự phát triển năng động trong hợp tác kinh tế, thương mại, hai bên dự định nâng kim ngạch thương mại song phương từ mức 3 tỷ USD (năm 2012), lên mức 7 tỷ USD vào năm 2015.

Đưa kim ngạch thương mại Việt-Nga lên 7 tỷ USD ảnh 1 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thứ nhất Igor Ivanovic Shuvalov. 

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học kỹ thuật Việt Nam – Nga, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga Igor Shuvalov đã ký Biên bản về kết quả kỳ họp và Thỏa thuận kỳ họp thứ 16 của Ủy ban sẽ được tiến hành tại Hà Nội vào nửa cuối năm 2013.

Hai Phó Thủ tướng cũng đã chứng kiến lễ ký Tuyên bố về thành lập Nhóm công tác chung cấp cao nhằm thúc đẩy các dự án hợp tác ưu tiên giữa hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ thực thi những biện pháp mang tính đột phá để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế-thương mại song phương, trong đó có việc sớm đàm phán để ký kết hiệp định về thành lập Khu vực thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan gồm ba nước Nga, Belarus và Kazakhstan.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các địa phương hai nước, đặc biệt giữa các địa phương của Việt Nam với khu vực Viễn Đông, tỉnh Ulyanov và TP St. Petersburg của Liên bang Nga. Đồng thời, hai bên đã trao đổi và thống nhất các biện pháp tăng cường hợp tác về công nghiệp, nông nghiệp, du lịch, tài chính, ngân hàng, thông tin-viễn thông, y tế, giáo dục và khoa học-công nghệ cũng như khoa học-kỹ thuật và lĩnh vực năng lượng.

Phó Thủ tướng thứ nhất Shuvalov xác nhận Liên minh Hải quan sẽ đàm phán với Việt Nam vào đầu năm 2013 để sớm ký kết hiệp định thành lập FTA bốn bên. Ông cho biết Nga chú trọng xây dựng nhà máy điện nguyên tử tại Việt Nam với chất lượng cao nhất và ủng hộ mạnh mẽ việc thúc đẩy hợp tác trực tiếp giữa các địa phương của hai nước cũng như khuyến khích các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư vào Nga.

Trong khuôn khổ chương trình họp Ủy ban liên chính phủ Việt Nam - Nga, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và đoàn đại biểu Việt Nam đã đi thăm hai nhà máy sản xuất titan của Công ty AVISMA ở tỉnh Sverdlov.

Trong cuộc gặp lãnh đạo tỉnh, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lưu ý rằng các địa phương Việt Nam và tỉnh Sverdlov có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp nặng, luyện kim và khai khoáng…; cho rằng cần thúc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác trực tiếp giữa các địa phương hai nước. 

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một góc TPHCM về đêm. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Trung tâm tài chính quốc tế TPHCM: Cần sự đồng thuận của Bộ Tài chính và NHNN

(ĐTTCO)-Hiện nay, ngoài TPHCM mong muốn trở thành trung tâm tài chính (TTTC) khu vực và quốc tế, Đà Nẵng, Vân Đồn cũng hướng đến mục tiêu trở thành TTTC tầm cỡ khu vực. Vậy TTTC của Việt Nam đặt ở đâu sẽ hợp lý? Và phải làm gì để ấp ủ trở thành TTTC quốc tế của TPHCM suốt 20 năm qua thành hiện thực?