Dự trữ ngoại hối tăng thêm 4-5 tỷ USD

Điều đáng mừng nhất là cán cân thanh toán, sau 2 năm thâm hụt liên tiếp, đến năm nay sẽ có thặng dư. Diễn biến này giúp dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng khoảng 4 - 5 tỷ USD trong năm nay.

 Dự trữ ngoại hối tăng thêm 4-5 tỷ USD ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết tốc độ tăng trưởng GDP toàn nền kinh tế có thể đạt trên 5,9% trong năm nay. Đây là được xem là con số "chấp nhận được" trong giai đoạn kinh tế khó khăn hiện nay.

Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp tại buổi gặp mới đây về tình hình kinh tế vĩ mô năm 2011, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thừa nhận kinh tế Việt Nam đang trải qua giai đoạn hết sức khó khăn. Tuy nhiên, những kết quả đạt được là rất đáng ghi nhận.

Cụ thể, tăng trưởng kinh tế 3 quý đều đạt quý sau cao hơn quý trước (lần lượt là 5,5%, 5,6% và 5,76%). Theo Thủ tướng, xu hướng này dự kiến sẽ được duy trì trong quý IV giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng trên 5,9% cho cả năm 2011. Con số này chưa đạt "tròn trịa" mục tiêu 6% mà Chính phủ đề ra hồi tháng 6 nhưng theo Thủ tướng, đây là con số "tăng trưởng thực, đã loại trừ yếu tố tăng giá".

Về mục tiêu số một của điều hành kinh tế năm 2011 là kiềm chế lạm phát, người đứng đầu Chính phủ khẳng định chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã được kiểm soát và đang có xu hướng giảm dần. Theo dự báo của cơ quan thống kê, CPI tháng 10 sẽ tiếp tục xu hướng giảm tốc so với tháng 9.

Một tín hiệu khả quan khác cũng được ghi nhận trong 9 tháng đầu năm là tình hình xuất nhập khẩu khi kim ngạch hàng hóa xuất cảng tăng 34% so với cùng kỳ 2010, đưa nhập siêu xuống dưới 10% (so với con số gần 20% của năm ngoái). Theo Thủ tướng, xuất khẩu năm nay của Việt Nam có thể tăng trên 30%.

Cân đối xuất nhập khẩu được cải thiện đã tác động tích cực lên tỷ giá và cán cân thanh toán. Thủ tướng khẳng định tỷ giá đang được Ngân hàng Nhà nước điều hành ổn định và linh hoạt: “Từ quý III đến nay, tỷ giá được điều hành có lên, có xuống, nhưng cộng lại thì tăng không quá 1%”, Thủ tướng cho biết.

Cũng theo thông tin từ phía người đứng đầu Chính phủ, điều đáng mừng nhất là cán cân thanh toán, sau 2 năm thâm hụt liên tiếp, đến năm nay sẽ có thặng dư. Diễn biến này giúp dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng khoảng 4 - 5 tỷ USD trong năm nay. Trong khi đó, theo số liệu được Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF công bố hồi tháng 6, dự trữ ngoại tệ của Việt Nam, tính đến giữa năm 2011 đạt khoảng 13,5 tỷ USD.

Về tài khóa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết bội chi ngân sách năm nay ước khoảng 4,9%, giảm 0,4% so với kế hoạch và chủ yếu được đóng góp bởi việc tăng thu ngân sách. Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý một số ý kiến hiện cho rằng mức thu ngân sách tương đương 25 - 26% GDP là quá cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

“Việc thu ngân sách ở Việt Nam gồm cả số tiền thu từ việc đấu giá quyền sử dụng đất và bán dầu thô. Nếu trừ các khoản này đi thì thu thuế chỉ tương đương 15 - 16% GDP. Đây là mức ngang bằng với các nước trong khu vực và không hề gây khó cho doanh nghiệp”, Thủ tướng phân tích.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được, người đứng đầu Chính phủ cho rằng đây là những tín hiệu hết sức tích cực trong bối cảnh trong nước và thế giới còn gặp nhiều khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, giai đoạn cuối năm 2011 và năm 2012 vẫn còn ẩn chứa nhiều thử thách với nền kinh tế.

Theo Thủ tướng thì mặc dù Chính phủ cũng như các doanh nghiệp cũng đã nỗ lực hết sức để duy trì việc làm, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, số việc làm mới được tạo ra trong năm 2011 vẫn chỉ đạt 1,55 triệu, không đạt mục tiêu 1,6 triệu đề ra. Thủ tướng cho rằng đây là điểm yếu cần nhanh chóng được khắc phục trong thời gian tới.

(VnExpress)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất