Du lịch 2014: Khách quốc tế tăng 4%, doanh thu tăng 15%

Du lịch 2014: Khách quốc tế tăng 4%, doanh thu tăng 15% ảnh 1 
Năm 2014 liên tiếp xảy ra nhiều sự cố khách quan tác động tiêu cực tới tăng trưởng của ngành du lịch khiến Việt Nam mất gần 1,5 triệu lượt khách quốc tế. Đây chính là lý do khiến cho ngành du lịch không cán mốc 8 triệu khách quốc tế như mục tiêu đã đặt ra cho năm 2014.

Mặc dù lượng khách sụt giảm song doanh thu toàn ngành vẫn đạt 230.000 tỷ đồng, tăng 15% so với 2013.

Theo đó, khách quốc tế đến Việt Nam năm 2014 ước đạt 7,87 triệu lượt, tăng 4% so với năm trước. Trong đó, khách đến với mục đích du lịch, nghỉ dưỡng đạt 4,76 triệu lượt, tăng 2,6%; đến vì công việc 1,32 triệu lượt người, tăng 4,3%; thăm thân đạt 1,34 triệu lượt người, tăng 6,9%.

Khách quốc tế đến từ châu Á khoảng 5,34 triệu lượt người, tăng 4,5%; khách đến từ châu Âu là 1,19 triệu lượt người, tăng cao ở mức 14,6%.

Tại buổi họp báo thông tin về hoạt động du lịch năm 2014, Tổng Cục du lịch Việt Nam đã giới thiệu Nghị quyết 92/NĐ-CP của Chính phủ về một số giải pháp đẩy mạnh phát triển du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới.

Đây là sự kiện mà theo đánh giá của ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, là dấu ấn lịch sử, một bước ngoặt của ngành du lịch. Với 5 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là: Nâng cao nhận thức của xã hội về du lịch; Tăng cường hỗ trợ của Nhà nước cho phát triển du lịch; Tạo điều kiện thuận lợi để đảm bảo an ninh an toàn để thu hút khách và phát triển du lịch; Tăng cường quản lý Nhà nước về du lịch.

Nghị quyết đã đề cập tới 1 số giải pháp đáng chú ý để phát triển du lịch như việc cho phép Bộ VH-TT&DL chủ động phê duyệt, phân bổ nguồn ngân sách để thực hiện 2 chương trình trọng điểm về du lịch là Chương trình Xúc tiến du lịch quốc gia trong năm và Chương trình Hành động quốc gia về du lịch.

Nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành phải phối hợp với Bộ VH-TT&DL giải quyết các chính sách liên quan đến du lịch để tạo điều kiện hỗ trợ hơn nữa cho doanh nghiệp du lịch. Cụ thể, Bộ Công Thương phối hợp với Bộ VH-TT&DL xem xét lại mức giá điện cho doanh nghiệp du lịch. Bộ Công an đảm bảo an toàn an ninh cho các điểm du lịch. Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét lại chính sách thuế đất cho doanh nghiệp du lịch. Bộ GTVT, Tài chính rà soát lại quy định nhập khẩu phương tiện vận tải chuyên dụng cần thiết để phát triển du lịch như ô tô, tàu cánh ngầm, thủy phi cơ, khinh khí cầu đạt chuẩn quốc tế… báo cáo trước ngày 30/5/2015.

Nghị quyết 92 thể hiện sự thay đổi lớn trong nhận thức về vai trò của ngành du lịch với mục tiêu giải quyết các vấn đề liên ngành, liên vùng có tính chất vĩ mô nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh cho ngành du lịch.

(Chinhphu.vn)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất