Dự báo CPI tháng 8 tăng khoảng 1%

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo chỉ số giá tháng 8-2011 tăng khoảng 1%, đưa chỉ số giá tháng 8 tăng 15,75% so với tháng 12-2010. Bộ Tài chính đã đề xuất một số biện pháp bình ổn giá trong tháng 8.

Dự báo CPI tháng 8 tăng khoảng 1% ảnh 1

Trước những diễn biến tình hình giá cả của tháng 7-2011, dự báo tình hình giá cả tháng 8-2011 của một số hàng hoá, nguyên, nhiên vật liệu thiết yếu trên thị trường thế giới tiếp tục có diễn biến phức tạp.

Trong nước, bước vào mùa mưa bão với những diễn biến khó lường có thể tác động đến cung - cầu tại các vùng bị ảnh hưởng (chủ yếu là hàng thực phẩm tươi sống, các loại rau củ quả) cùng nguồn cung thực phẩm chưa thực sự ổn định có thể tiếp tục là nguyên nhân đẩy giá các mặt hàng này tăng.

Bên cạnh đó, nhu cầu một số hàng hoá tăng do yếu tố mùa vụ có khả năng gây tác động giá như phân bón cho vụ Hè thu; đường và một số nguyên liệu chuẩn bị cho mùa sản xuất bánh Trung thu, rằm tháng 7 âm lịch; hàng hoá phục vụ cho năm học mới.

Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, cùng với đó là lãi suất ở mức cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp vay vốn tín dụng để duy trì sản xuất kinh doanh…; giá một số mặt hàng tiếp tục được điều hành nhằm tiến tới thực hiện cơ chế giá thị trường có sự quản lý của Nhà nước có thể gây sức ép tăng giá trên thị trường. Tỷ giá USD khá ổn định song giá vàng thế giới biến động mạnh, tác động tới giá hàng hoá khác.

Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo chỉ số giá tháng 8-2011 tăng khoảng 1%, đưa chỉ số giá tháng 8 tăng 15,75% so với tháng 12-2010.

Với dự báo về tình hình giá cả tháng 8-2011, một số biện pháp bình ổn giá được Bộ Tài chính đưa ra, cụ thể:

- Tiếp tục tăng cường quản lý giá thông qua các biện pháp như đăng ký giá, kê khai giá, kiểm soát các yếu tố hình thành giá, kiểm tra, thanh tra chấp hành pháp luật Nhà nước về giá… đối với một số hàng hoá, dịch vụ thuộc diện bình ổn giá, đăng ký giá, kê khai giá; xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về giá.

- Thực hiện kiểm soát chặt chẽ các phương án giá, chi từ nguồn ngân sách Nhà nước thanh toán cho các hàng hoá, dịch vụ mà Nhà nước đặt hàng, giao kế hoạch sản xuất, hàng hoa dự trữ Nhà nước, hàng hoá, dịch vụ còn dược trợ cước, trợ giá… Chuyển mạnh hơn nữa sang cơ chế đấu thầu, đấu giá, thoả thuận giá đối với các loại hàng hoá, dịch vụ này.

- Chủ động thực hiện tốt công tác dự báo thị trường, giá cả trong và ngoài nước để kịp thời đề xuất biện pháp chỉ đạo, điều hành, bình ổn giá.

- Riêng đối với mặt hàng thực phẩm, tập trung vào một số biện pháp trọng tâm sau:

+ Thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, tránh để lây lan trên diện rộng ảnh hưởng đến tốc độ tái đàn và tâm lý của người chăn nuôi.

+ Xem xét có các biện pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ vốn, lãi suất cho các trang trại, hộ gia đình khôi phụ đàn gia súc, mở rộng sản xuất, đảm bảo nguồn cung cho thị trường.

+ Trước mắt, thực hiện các biện pháp điều hoà thị trường như đẩy mạnh vận chuyển thực phẩm từ các địa phương đang thiếu; kiểm soát chặt thị trường, nhất là khâu lưu thông phân phối; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý.

+ Xem xét có biện pháp về tài chính như tăng thuế xuất khẩu thực phẩm, kết hợp với biện pháp hành chính hạn chế việc thu gom, xuất theo đường tiều ngạch, đồng thời giám sát chặt chẽ việc xuất lậu theo lối mòn mặt hàng thực phẩm tươi sống sang các nước có chung đường biên giới.

+ Tăng cường giám sát để hạn chế tăng chi phí đầu vào của ngành chăn nuôi, giết mổ như: Tiếp tục thực hiện biện pháp hỗ trợ sản phẩm giống gốc, vật nuôi; giám sát chặt việc đăng ký tăng giá thức ăn chăn nuôi; xem xét hoãn thu phí giết mổ…

(Bộ Tài chính)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.