Đột phá vào điểm yếu

Hôm qua 3-8, với đa số phiếu thuận, Quốc hội đã phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng, các bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ. Như vậy, nhiệm kỳ Chính phủ mới sẽ có 27 thành viên, bao gồm Thủ tướng, 4 Phó Thủ tướng và 22 bộ trưởng và thủ trưởng các cơ quan ngang bộ.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chính phủ đã đối mặt với rất nhiều thách thức, trong đó lớn nhất là bất ổn kinh tế vĩ mô. Do tác động bất lợi từ kinh tế thế giới, nền kinh tế nước ta luôn trong tình trạng căng thẳng, như tăng trưởng chậm lại, lạm phát bùng phát, nhập siêu tăng cao, tỷ giá thường xuyên biến động, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn... Bên cạnh đó là hoạt động thiếu hiệu quả của một số doanh nghiệp nhà nước lớn. Số liệu thống kê cho thấy lạm phát trong vòng 5 năm đã lên trên 60%, trong khi tăng trưởng kinh tế chỉ khoảng 30%.

 Việc điều hành chính sách kiềm chế lạm phát trong giai đoạn này dù có nhiều nỗ lực nhưng hiệu quả chưa cao. Sự phối hợp của các bộ liên quan như Công Thương, Tài chính, NN-PTNT trong việc ban hành chính sách, điều hành, kiểm soát giá cả vẫn còn những bất cập và trách nhiệm thường được “chuyền” qua nhiều ngành, cho thấy vẫn còn sự chồng chéo về chức năng giữa các bộ, ngành trong việc phối hợp, điều hành.

Chẳng hạn sản xuất lương thực, thực phẩm là trách nhiệm của Bộ NN-PTNT, nhưng điều hành cung cầu, kiểm soát giá cả thuộc Bộ Công Thương, Bộ Tài chính; hay như xả lũ hồ thủy điện lại do các bộ NN-PTNT, TN-MT và Công Thương quản lý. Điểm tồn tại nữa trong nhiệm kỳ vừa qua là sự phối hợp trong chính sách tài khóa - tiền tệ chưa nhịp nhàng, chi đầu tư công quá tay khiến chính sách tiền tệ phải thắt chặt, ảnh hưởng đến sự phát triển và hoạt động của các doanh nghiệp.

Việc sáp nhập các ngành, lĩnh vực có điểm chung tạo nên những bộ quản lý đa ngành để vừa tinh gọn biên chế, thu gọn đầu mối, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước được coi là bước tiến lớn nhiệm kỳ Chính phủ vừa qua. Tuy nhiên, thực tế cũng chỉ ra việc rà soát, sáp nhập một số đầu mối nhưng biên chế vẫn tăng, hay giảm đầu mối nhưng tăng cấp phó, thành lập tổng cục, cục trong các bộ đã khiến bộ máy quản lý nhà nước chưa phát huy được hiệu quả cao nhất.

Trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật của Quốc hội về cơ cấu Chính phủ khóa mới cũng nhìn nhận thực trạng còn nhiều tầng nấc trong quản lý và cho rằng cần lượng hóa tiêu chí thành lập cục, tổng cục, từ đó giảm đầu mối các cơ quan này ở các bộ.

Chính phủ nhiệm kỳ 5 năm tới được nhận định là “khó khăn nhất trong nhiều nhiệm kỳ trở lại đây”, bởi những hạn chế trong nhiệm kỳ Chính phủ khóa XII vẫn còn đó, chưa giải quyết hết. Trước khi Quốc hội tiến hành bỏ phiếu bầu các Phó Thủ tướng, bộ trưởng, thủ trưởng các cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ đối mặt với nhiều thách thức lớn về kinh tế, xã hội, quốc phòng...

 Chủ tịch Quốc hội bày tỏ sự tin tưởng Chính phủ khóa XIII sẽ đoàn kết, đổi mới trước Quốc hội, đồng bào cả nước. Đây cũng là yêu cầu của cử tri đối với các thành viên Chính phủ khóa mới đồng thời mong muốn Chính phủ sẽ phấn đấu vượt qua các cản ngại, thách thức trong tình hình thuận lợi, khó khăn đan xen hiện nay.

Dù Chính phủ hoạt động theo nhiệm kỳ nhưng trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân là xuyên suốt. Do đó, để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới cần xác định 3 khâu đột phá như thông điệp Thủ tướng Chính phủ đưa ra: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trọng tâm là tạo lập môi trường cạnh tranh bình đẳng và cải cách hành chính; phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn kết với phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ với một số công trình hiện đại, tập trung vào hệ thống giao thông và hạ tầng đô thị lớn.

Để hoàn thành chức trách này, đòi hỏi sự nỗ lực của lãnh đạo Chính phủ, các thành viên Chính phủ trong việc khắc phục những điểm yếu đang tồn tại nhằm đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: LONG THANH

Đầu tư vàng trong ảo ảnh của những lời khuyên vàng ngọc

(ĐTTCO)-Vì sao giá vàng tăng vượt mọi kỷ lục thời đại đang là chủ đề nóng được báo chí quốc tế và trong nước bình luận nhiều suốt cả tuần qua. Trên thế giới bình luận với nhiều góc cạnh khác nhau. Còn trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng nhanh chóng vào cuộc truyền thông với hàm ý sẵn sàng can thiệp thị trường vàng;  các chuyên gia thì nói “chưa thấy lý do gì vàng ngừng tăng giá”.