TPHCM TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 11/CP

Đồng bộ, đạt kết quả tốt

Hôm qua 23-2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Ban Chỉ đạo TP về việc thực hiện Nghị quyết  11 (NQ 11) của Chính phủ đã có cuộc họp với các sở, ngành và 24 quận - huyện về tình hình sau 1 tháng thực hiện NQ 11, đề ra những giải pháp trong thời gian tới.

Thị trường chuyển biến tích cực

Ngay sau khi NQ 11 được ban hành, lãnh đạo TP đã chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các ngành, các cấp, các tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp chủ yếu. Cụ thể phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thực hiện nghiêm túc chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng; tăng cường công tác quản lý và điều hành có hiệu quả ngân sách TP, thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, cắt giảm đầu tư công, giảm bội chi ngân sách; tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu bình ổn giá và kiềm chế lạm phát…

Đồng bộ, đạt kết quả tốt ảnh 1
Bước đầu trên từng lĩnh vực đạt được những kết quả tích cực. Thị trường tiền tệ được kiểm soát chặt chẽ, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng tín dụng, tập trung ưu tiên vốn tín dụng phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ; giảm tốc độ và tỷ trọng vay vốn tín dụng của khu vực phi sản xuất, nhất là lĩnh vực chứng khoán. Riêng lĩnh vực bất động sản tiếp tục cân đối nguồn hỗ trợ cho các dự án nhà ở xã hội, nhà tái định cư, khu lưu trú công nhân, ký túc xá sinh viên.

Thu hẹp hoạt động thị trường ngoại tệ tự do. Thị trường vàng chuyển biến theo chiều hướng ổn định, giá vàng ít biến động. Kinh doanh vàng miếng trên địa bàn giảm 30-50% nhưng nhu cầu vàng nhẫn lại tăng cao. Lãi suất ngân hàng huy động ít biến động so với tháng 1 và 2, dừng lại mức 14%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh phổ biến 17-18%. Tuy nhiên vẫn còn một số ngân hàng “lách”, tăng mức lãi suất cho vay lên thêm 1-2%.

TP đã chỉ đạo các đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước thực hiện tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên; tạm dừng mua ô tô, máy điều hòa nhiệt độ, trang thiết bị văn phòng… có giá trị lớn và không bố trí kinh phí cho các việc chưa cấp bách, giảm tối đa chi phí hội nghị, hội thảo, đi nước ngoài… Đối với xây dựng cơ bản, TP đã dừng bố trí vốn cho các công trình khởi công mới, tập trung vốn cho các công trình chuyển tiếp, các công trình trọng điểm đưa vào sử dụng trong năm 2011 để phát huy hiệu quả kinh tế - xã hội. TP cũng triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh, chi hơn 176 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng chính sách, nghèo, đảm bảo an sinh xã hội.

Tạo sự đồng thuận,tháo gỡ khó khăn

Là trung tâm kinh tế cả nước, làm thế nào để TPHCM vừa đảm bảo mức tăng trưởng vừa kiềm chế lạm phát là chủ đề thảo luận tại hội nghị. Nhiều đơn vị đã báo cáo cách làm hay nhằm nhân rộng mô hình trong toàn TP. Phong trào vận động chủ nhà trọ không tăng giá cho thuê của quận Thủ Đức được nhiều quận, huyện hưởng ứng. Hoặc các chương trình tiết kiệm điện của Tổng công ty Điện lực TPHCM đã bước đầu đạt được kết quả tốt. Trong quý I toàn TP tiết kiệm được 60 triệu kWh, trong đó tháng 3 tiết kiệm được 26 triệu kWh.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Lê Hoàng Quân nhấn mạnh: “Để NQ 11 thực hiện có hiệu quả, đồng bộ trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường công tác phổ biến, thông tin, tuyên truyền; tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thu hồi các khoản nợ tạm ứng ngân sách; hướng dẫn và phối hợp với UBND các quận - huyện thực hiện việc bán tài sản là nhà, đất và chuyển quyền sử dụng đất để bổ sung nguồn vốn cho các dự án cấp bách.

TP cũng kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành tháo gỡ vướng mắc về thu tiền sử dụng đất theo Nghị định 120 của Chính phủ; tiến hành kiểm tra, rà soát tiến độ thi công, giải ngân các dự án đầu tư xây dựng từ nguồn vốn ngân sách; điều chỉnh, cắt giảm vốn, giảm dự án chậm tiến độ, điều hòa vốn, phân bổ hợp lý vào quý II; gặp gỡ doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn…”. Ông Lê Hoàng Quân lưu ý các sở, ngành liên quan như Sở Kế hoạch - Đầu tư, Ban chỉ đạo đề án 30… về việc cấp phép cho doanh nghiệp với thủ tục hành chính nhanh gọn, không để năng lực cạnh tranh của TP tụt bậc trong thời gian tới.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

(ĐTTCO) - Trong số tháng 5, chúng tôi đã cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng giao dịch dao động hoặc giảm điểm và nhận định này cũng thể hiện trong tháng 7.