“Dọn mình” đón sóng đầu tư

 “Dọn mình” đón sóng đầu tư ảnh 1

Nguồn: Internet 

Cuộc khảo sát trên 250 doanh nghiệp thuộc top 500 doanh nghiệp Việt Nam lớn nhất về doanh thu trước thềm Hội nghị thường niên Vietnam CEO Sumit 2011, đã cho thấy một kết luận chung về môi trường kinh doanh năm 2011 khá ảm đạm. Có tới 40% doanh nghiệp tham gia đánh giá kém, 44% nói tạm được và chỉ 16% cho rằng tốt.

Tuy nhiên, khi được hỏi về triển vọng trong các năm 2012-2013, tỷ lệ doanh nghiệp cho rằng môi trường kinh doanh sẽ trở nên tốt hơn tăng lên gấp đôi với 33% và chỉ 16% đánh giá kém trong tương lai.

Đặc biệt, trong kế hoạch kinh doanh 3 năm tới, 84% doanh nghiệp cho rằng sẽ mở rộng sản xuất, 14% sẽ duy trì kinh doanh như bình thường và 2% sẽ giảm quy mô. Sự kỳ vọng của các doanh nghiệp cũng trùng lắp với ý kiến của hầu hết chuyên gia tham dự Hội nghị thường niên Vietnam CEO Sumit 2011 vừa qua.  

Trước hết cần khẳng định khó khăn trong năm 2011 không chỉ riêng nền kinh tế Việt Nam mà là khó khăn chung của kinh tế thế giới. Những nền kinh tế lớn đang đứng trước các thách thức gay gắt: Hoa Kỳ có thể tiếp tục rơi vào suy thoái do nợ công cao, USD mất giá.

Châu Âu tăng trưởng thấp, nợ công Eurozone đe dọa sự ổn định kinh tế khu vực. Kinh tế Nhật Bản bị tổn thương nặng và hồi phục chậm. Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và đối mặt với nhiều nguy cơ mất ổn định. Tất cả sẽ không thể giải quyết trong một sớm, một chiều, vì thế năm 2012 kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại do đối mặt nhiều bất ổn.

Trong bối cảnh đó nền kinh tế Việt Nam được ví von đang đứng giữa ngã ba đường, cần phải tái cơ cấu và cải cách mạnh mẽ nếu không muốn rơi vào tình trạng trì lạm (vừa trì trệ, đình đốn sản xuất, vừa lạm phát). Dự kiến một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đã được đưa ra trong việc xây dựng kế hoạch năm 2012: Tăng trưởng GDP 6,5%; xuất khẩu 99,7 tỷ USD, tăng 12%, nhập siêu dưới 16%; CPI dưới 10%; vốn đầu tư phát triển 36,9% GDP (giảm so với các năm trước) và tỷ lệ đầu tư tư nhân chiếm 45,9%...

Yêu cầu cấp thiết đặt ra vẫn là cương quyết cải cách tài chính và đầu tư công, cải cách doanh nghiệp nhà nước; vận hành nền kinh tế theo hướng công khai minh bạch, kiểm soát lợi ích nhóm; tăng tính dự báo của chính sách, tăng đối thoại với doanh nghiệp...

Trong họa có phúc, trong khó khăn có cơ hội, nên đây là lúc để các doanh nghiệp lột xác, thay đổi phương thức kinh doanh. Bởi lẽ vốn thực ra không mất đi, nó chỉ chuyển từ “túi người này sang túi người khác”. Vì thế câu chuyện vốn trong năm 2012 chưa hẳn đã lâm vào bế tắc.

Ngoài vốn trong nước, các doanh nghiệp có thể chủ động tìm nguồn từ nước ngoài. Thực tế cho thấy không ít doanh nghiệp ăn nên làm ra chính trong giai đoạn khủng hoảng này. Dòng vốn đầu tư nước ngoài hiện nay có xu hướng “chảy” về các nền kinh tế mới nổi.

Điều này đòi hỏi ngoài nỗ lực cải cách, các doanh nghiệp cần tìm hiểu xem nhà đầu tư nước ngoài cần gì và khả năng đáp ứng để từ đó thu hút dòng vốn. Thí dụ, từ năm 2012 thế giới chuyển sự quan tâm sang năng lượng và lương thực. Một nước có nền nông nghiệp phát triển như Việt Nam nên đón đầu cơ hội này.

Để trở thành điểm đến của đầu tư nước ngoài, vấn đề đặt ra là các doanh nghiệp cần quảng bá hình ảnh của mình ra thế giới. Theo nhiều chuyên gia nước ngoài, hình ảnh Việt Nam khá mờ nhạt, tên tuổi nhiều doanh nghiệp Việt Nam gần như không được thế giới biết đến.

Nếu không nỗ lực xây dựng thương hiệu quốc gia, thương hiệu doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài rất khó nhận ra điểm khác biệt, tính cạnh tranh và hiệu quả đầu tư giữa nước ta và một số nước khác tại khu vực châu Á.

Một chuyên gia nước ngoài từng khuyên các CEO Việt Nam: “Các vị nên dành thời gian du lịch nước ngoài để biết sản phẩm mình, đất nước mình đang được nhìn nhận như thế nào. Từ đó mới có chiến lược quảng bá phù hợp, đạt hiệu quả cao”.

Tại cuộc khảo sát nêu trên, hầu hết doanh nghiệp đều nhất trí rằng 3 rào cản chính đối với tăng trưởng kinh tế nói chung và môi trường kinh doanh nói riêng trong năm 2011 là lạm phát tăng (32%), rủi ro tín dụng và hoạt động ngân hàng (13%), những vấn đề liên quan đến chính sách và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ (18%).

Đây đồng thời cũng là những vấn đề nóng được doanh nghiệp dự báo là những cản trở chính trong năm 2012 với các tỷ lệ tương ứng 28%, 13%, 23%. Và để dỡ bỏ các rào cản này, ưu tiên số 1 vẫn là ngăn chặn tham nhũng; kế đến là cải cách hành chính, bãi bỏ giấy phép, quy định và thủ tục không cần thiết; cải thiện và nâng cấp cơ sở hạ tầng.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất