Đón đọc SGGP-Đầu tư Tài chính Bộ mới

(ĐTTCO) – Để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của bạn đọc, Báo SGGP-Đầu tư Tài chính sẽ  ra mắt Bộ mới với hình thức song ngữ Việt-Anh, và chính thức phát hành vào thứ Hai hàng tuần.
Số đầu tiên sẽ ra mắt bạn đọc vào ngày 8-4-2019, với các nội dung:
Đón đọc SGGP-Đầu tư Tài chính Bộ mới ảnh 1  
*CHỦ ĐIỂM SỰ KIỆN: 
-Kinh tế tư nhân đang lép vế: Trong hơn 30 năm đổi mới, mặc dù khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) có những bước tiến, song thực lực vẫn nhỏ bé, manh mún và yếu kém. Một số tập đoàn kinh tế tư nhân trỗi dậy song chưa đủ sức làm xoay chuyển bức chân dung tổng thể của khu vực này. Tình trạng nền kinh tế hiện nay nếu nhìn từ góc độ cơ cấu các thành phần rất đáng báo động. Đó là nền kinh tế với cơ cấu thành phần, chiến lược phát triển có vấn đề: phân biệt đối xử, không tôn trọng nguyên tắc thị trường; xác định vai trò, chức năng của các lực lượng kinh tế sai lệch kéo dài, làm méo mó môi trường kinh doanh thông qua các chính sách thiên lệch.
-Doanh nghiệp tư nhân không muốn lớn: Từng không được thừa nhận, hoạt động khó khăn một thời gian dài với những thay đổi thăng trầm, đến nay khu vực KTTN đã có những thay đổi lớn. Đó là vai trò KTTN đã được ghi nhận trong chính sách và khẳng định trên thực tế. Tuy nhiên, thời gian qua một số khó khăn đang cản trở sự lớn mạnh của KTTN Việt Nam.
*CHÍNH SÁCH-ĐẦU TƯ: 
- Sự ngụy biện của phí hoa hồng dầu khí: Sự thiệt hại quá lớn của PVN khi liên doanh đầu tư khai thác dầu tại Venezuela cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi. Để đánh giá trung lập hành vi của PVN, ĐTTC xin trích đăng bài viết của GS. Trần Ngọc Thơ, phân tích từ các dữ liệu giai đoạn 2006 (và trước đó) đến năm 2010, với giả định chưa biết điều gì sẽ diễn ra vào các năm sau đó.
- 2 điểm nghẽn trong đất đai: Pháp luật đất đai của Việt Nam suốt 30 năm qua kể từ ngày đổi mới, đã chuyển tư duy từ cơ chế kinh tế bao cấp sang thị trường. Đến nay phải thừa nhận nguồn thu từ đất có tăng dần hàng năm, những vẫn bị thất thoát nhiều và không hợp lý. Thất thoát chủ yếu từ quá trình đưa đất vào thị trường. Bên cạnh đó, thuế sử dụng đất quá thấp đã tạo điều kiện cho đầu cơ tích trữ đất, làm giá đất tăng liên tục.
- Giấc mộng cổ phần hóa: Hơn 12.500 tỷ đồng, là con số ước tính của PVN đổ vào Venezuela và gần như không thể thu hồi được. Việc PVN – 1 doanh nghiệp nhà nước, khi người ta còn đang tranh cãi và chờ đợi về chuyện quy trách nhiệm, có một sự thật rõ ràng là nguồn lực nhà nước đang không được quản lý hiệu quả với nhiều dự án thua lỗ.
- 4.0 chấp nhận thất thoát để tiếp cận: CMCN 4.0 hầu như đang diễn ra ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, và họ cũng như Việt Nam đều đang lúng túng xoay sở, nghiên cứu để tìm phương cách quản lý, hoặc xây dựng hành lang pháp lý để điều chỉnh các giao dịch này. Như vậy, có thể hiểu vì sao Bộ trưởng Bộ TT-TT nhìn nhận CMCN 4.0 mang tính chính sách nhiều hơn là công nghệ. Do vậy, nếu chúng ta thực sự “bật đèn xanh” cho nền kinh tế số phát triển, có thể phải chấp nhận một phần thất thoát ngân sách do không thu được thuế. Đây có thể xem như một phần chi phí để tiếp cận công nghệ mới. 
*CHỨNG KHOÁN:
- TTCK đang ở đâu?: TTCK Việt Nam có thể làm nên bất ngờ, đó là cơ hội được nâng hạng hoặc lọt vào danh sách nâng hạng lên thị trường mới nổi. Yếu tố này nằm ngoài các biến động vĩ mô nhưng có tác động lớn.
*BẤT ĐỘNG SẢN:
- Làm ngơ để nhà xây không phép?: Tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn TPHCM đang diễn biến ngày càng phức tạp cả về số vụ và mức độ vi phạm. Đó là hàng chục căn nhà không phép ở Thủ Đức, Bình Chánh, Nhà Bè… được xây dựng kiên cố, phải chăng chính quyền địa phương không biết hoặc bao che cho sai phạm.
- Trùng tu dinh thự cổ gần 100 năm tuổi: Được xây dựng cách đây gần trăm năm, ngôi dinh thự tọa lạc tại số 110-112 Võ Văn Tần được đánh giá là công trình có giá trị kiến trúc và lịch sử bậc nhất tại TPHCM. Sau khi bỏ ra 35 triệu USD chuyển nhượng công trình cổ này, được biết chủ sở hữu đã khẩn trương thuê chuyên gia bảo tồn hàng đầu thế giới tiến hành khảo sát, lên kế hoạch nâng cấp, trùng tu.
*SỨC KHỎE ĐỜI SỐNG:
-Cao huyết áp có thể chữa khỏi: Trong y khoa, bệnh cao huyết áp vẫn thường được ví von là “kẻ giết người thâm lặng”, bởi bệnh này không có triệu chứng nhưng khi có biểu hiện nhức đầu, đau ngực trong vòng 15 phút là có thể dẫn đến tử vong. Song bệnh này có thể chữa khỏi 100% chứ không cần uống thuốc suốt đời.
*VĂN HÓA-GIẢI TRÍ:
-Người Sài Gòn uống trà: Người Sài Gòn uống trà không cầu kỳ nhưng tinh tế, không bày biện nhưng thật lòng. Uống trà mang lại niềm hạnh phúc đơn sơ, nhưng đầy bình an và tao nhã trong cõi tâm hồn. 
-Tràng An-Vẻ đẹp mênh mang của đất trời.
-Thành phố “vàng” ở Ấn Độ.
-Gốm Satsuma-Biểu tượng Nhật Bản thống nhất và hội nhập.
*NHÌN RA THẾ GIỚI:
-Trung Quốc-Doanh nghiệp tư nhân đang suy thoái?: Các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đã phát triển từ nhỏ lẻ, yếu kém trở thành lực lượng ngày càng quan trọng cho sự phát triển kinh tế-xã hội của nước này. Tuy nhiên, ngày càng xuất hiện nhiều cảnh báo các chính sách của Bắc Kinh đang dần dời xa khu vực tư nhân.
-CEO Alan Mulally-Người hùng của Ford: Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng chỉ số GDP

Thận trọng chỉ số GDP

(ĐTTCO)-Đầu năm 2021 dịch Covid-19 lại một lần nữa bùng phát trở lại, Chính phủ và người dân lại một lần nữa vừa đối phó với dịch bệnh, vừa lo nền kinh tế trở lại nhịp điệu của nó. Vì thế, vấn đề cần đặt ra lúc này là tính toán các chỉ số hưởng lợi từ nền kinh tế mang lại, tránh những rủi ro có thể xảy ra.