Đón đọc ĐTTC phát hành thứ năm ngày 1-11

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC phát hành ngày 1-11 với nhiều chuyên mục hấp dẫn.
Đón đọc ĐTTC phát hành thứ năm ngày 1-11 ảnh 1  
*CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Cách đây 1 năm, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 52 về chủ trương đầu tư cao tốc Bắc-Nam phía Đông trong giai đoạn 2017-2020. Và một cơ chế BOT mới: Nhà nước chấp nhận bỏ tiền vào dự án BOT - làm vốn mồi để thu hút nhà đầu tư tư nhân, đã được Quốc hội quyết định với tuyến cao tốc huyết mạch này. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng những chính sách đột phá này chưa đủ để bảo đảm thành công, khi mới đây Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể đã trình bày những khó khăn mấu chốt về tính khả thi dự án. Dường như ngành Giao thông-Vận tải vẫn đang loay hoay, chưa có lời giải với bài toán huy động vốn cho dự án.
*TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Mặc dù tại Công văn 5321 và Chỉ thị 04 ban hành trong tháng 7 và 8-2018, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không nới hạn mức (room) tín dụng cho các ngân hàng thương mại, trừ các trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, 1 ngân hàng thương mại cổ phần vừa cho biết được cấp thêm hạn mức bổ sung từ 14% lên 20% cho năm nay. Điều này một lần nữa cho thấy cơ chế khoán room tín dụng mang tính chất hành chính tiếp tục bộc lộ những bất cập.
*CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Hơn 20 năm qua, tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn chưa hết gập ghềnh. Nói như một chuyên gia trong Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ, trong hơn 20 năm qua các nước khác đã làm được bao nhiêu việc và tiến xa rất nhiều, trong khi Việt Nam vẫn loay hoay với bài toán cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước...
*XÂY DỰNG-BẤT ĐỘNG SẢN: TPHCM đang lấy ý kiến các sở ngành, chuyên gia để trình Chính phủ việc điều chỉnh quy hoạch chung sau gần 10 năm có hiệu lực. Tại hội thảo về quy hoạch do Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức mới đây, các cơ quan quản lý và chuyên gia cho rằng công tác quy hoạch hiện nay của thành phố chất lượng chưa cao, nhiều đồ án quy hoạch không khả thi…  
Và nhiều chuyên mục khác...
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.