Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ hai 8-8

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC số phát hành sáng thứ hai ngày 8-8 với nhiều chuyên mục hấp dẫn.

 Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ hai 8-8 ảnh 1

*CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Thanh khoản của hệ thống ngân hàng từ đầu năm đến nay khá dồi dào khi huy động vốn tăng cao hơn so với dư nợ cùng một lượng tiền lớn được Ngân hàng Nhà nước bơm ra nền kinh tế. Tuy nhiên, lãi suất huy động lại diễn biến trái chiều với thanh khoản và quan điểm điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, khi các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ đang tích cực điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi tiết kiệm 0,1-0,4%, khiến việc hạ lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp dự báo sẽ rất khó khăn.

*TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Hàng loạt ngân hàng nước ngoài đang tăng cường hiện diện tại thị trường Việt Nam thông qua nhiều hình thức như lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài, mở chi nhánh. Với lợi thế về vốn và dịch vụ, sắp tới khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực, ngân hàng ngoại sẽ có thêm nhiều lợi thế. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại trong nước vẫn đang tiến hành tái cơ cấu, thiếu nguồn lực tài chính và yếu về công nghệ, quản trị nên sẽ chịu nhiều sức ép.

*CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Tuần qua, VN Index đã có đến 4 phiên giảm và chỉ 1 phiên tăng, mất tổng cộng 25 điểm, còn 627 điểm; HNX Index giảm 5 phiên liên tiếp, mất hơn 2 điểm, còn 81 điểm.

*NHÌN RA THẾ GIỚI: Từ sau phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về sự phi pháp của Đường lưỡi bò do Trung Quốc đơn phương dựng nên, tình hình trên biển Đông ngày một căng thẳng. Mới đây nhất, Tân Hoa xã trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi quân đội, cảnh sát và toàn dân chuẩn bị cho một cuộc “chiến tranh trên biển” để bảo vệ toàn vẹn đất nước.

Và nhiều chuyên mục khác...

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

(ĐTTCO)-Là tựa đề của một quyển sách được xuất bản năm 1999 của GS. Paul Krugman, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2008. Nội dung của quyển sách như một điềm báo trước cho những gì đã xảy ra sau đó đúng 10 năm, vào 2009 nền kinh tế Mỹ bắt đầu rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do những hậu quả nặng nề của Đại khủng hoảng gây ra.