Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ hai 28-3

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC phát hành sáng thứ hai ngày 28-3 với nhiều chuyên mục hấp dẫn.
 Đón đọc ĐTTC phát hành sáng thứ hai 28-3 ảnh 1

*CHỦ ĐIỂM-SỰ KIỆN: Thông tin từ Bộ Tài chính cho biết, đến tháng 7-2017 Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ ngừng giải ngân vốn ODA (khoản viện trợ và cho vay ưu đãi) cho Việt Nam, theo đó ODA đã vay chuyển sang điều khoản trả nợ nhanh gấp đôi hoặc tăng lãi suất lên từ 2-3,5%. Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, vốn phụ thuộc nhiều vào vốn ODA để đầu tư phát triển. ĐTTC đã trao đổi với TS. Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, để làm rõ hơn vấn đề này.

*TÀI CHÍNH-NGÂN HÀNG: Tính từ cuối năm 2014 đến nay, tỷ lệ cho vay so với vốn huy động và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn của hệ thống ngân hàng thương mại tăng khá nhanh. Trong khi đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng những tháng đầu năm 2016 dao động ở mức cao, lãi suất huy động lại liên tục tăng trong khi Ngân hàng Nhà nước dự kiến giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn xuống 40% và cam kết thực hiện linh hoạt việc bơm tiền ra và hút tiền về để điều tiết thanh khoản hợp lý hỗ trợ các tổ chức tín dụng, cho thấy lo ngại về thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang hiện hữu.

*CHỨNG KHOÁN-ĐẦU TƯ: Tình hình nợ của HAG đã được các chủ nợ ngồi lại với nhau với sự chủ trì của chủ nợ lớn nhất là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và đã đồng ý tái cơ cấu một số khoản nợ cho HAG. Dù các ngân hàng chưa quyết định cụ thể các khoản nợ sẽ được cơ cấu như thế nào, nhưng đây có thể xem là thắng lợi ban đầu của HAG trong vấn đề xử lý nợ vay và tình hình tài chính của HAG không đến nỗi nguy cấp như lo ngại của cổ đông và nhà đầu tư.

*NHÌN RA THẾ GIỚI: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Tuy nhiên, để người khác vừa lòng đôi khi bạn phải nói dối. Và để nói dối như thật, đôi khi bạn phải cần đến sự trợ giúp. Chính vì vậy, tại Đức đã xuất hiện một dịch vụ lạ đời: dịch vụ trợ giúp nói dối. Trong 3 số báo liên tiếp vào tháng 8-2013, báo Spiegel của Đức cho đăng loạt bài phóng sự điều tra về một công ty chuyên cung cấp bằng chứng giả cho những người muốn nói dối. Đây chính là công ty “tiên phong” trong ngành công nghiệp mới mẻ này.

Và nhiều chuyên mục khác...

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.