Đón đọc ĐTTC bộ mới số 97 phát hành thứ hai ngày 22-3-2021

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 97 phát hành ngày 22-3-2021 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 97 phát hành thứ hai ngày 22-3-2021 ảnh 1
- “Mỏ vàng” 200 tỷ USD: Chính sách phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, tăng trưởng kinh tế dương, nên bất chấp đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, thị trường bán lẻ Việt Nam bất ngờ nhảy vọt về quy mô trở thành 1 trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất thế giới năm 2020. Và minh chứng là nhiều thương hiệu bán lẻ quốc tế quyết định đầu tư vào Việt Nam.

- Nông thôn - đô thị: Người ta cố giữ, sao mình muốn bỏ!: Mặc dù chỉ ở giai đoạn trình TPHCM về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển các huyện thành quận (hoặc TP thuộc TPHCM) giai đoạn 2021-2030, nhưng dư luận đã phản ứng nhiều chiều. Trong khi nhiều chuyên gia đô thị lo ngại chuyện tương lai thì người dân ở các huyện lại như lên mây vì sẽ đổi đời. Do đó, hãy hỏi tại sao mình xóa, trong khi thiên hạ lại muốn giữ và phát triển lên một tầm cao mới.   (PGS.TS Nguyễn Minh Hòa, chuyên gia đô thị học)

- Qiyejituan: "Phép lạ kinh tế Trung Hoa": Kinh tế Trung Quốc đã phát triển thần tốc trong vài thập niên qua như một "phép lạ", giúp họ từ nước lạc hậu, nghèo nàn vươn lên thành nền kinh tế số 2 thế giới. Góp phần quan trọng trong phép lạ này là các tập đoàn kinh tế (TĐKT) của Trung Quốc, còn gọi là Qiyejituan. (Văn Cường)

- Luật hoàn thiện, kinh tế tư nhân  sẽ bứt phá: Đã có nhiều doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, họ là những người có nhiều khao khát cống hiến cho xã hội, đất nước. Doanh nghiệp (DN) họ quản lý đã khẳng định được thương hiệu, uy tín trong và ngoài nước, nên khi đại diện cho tiếng nói của khối DN tư nhân (DNTN), họ mang nhiều kỳ vọng cống hiến cho sự phát triển của đất nước. (Lê Viết Hải, Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình)

- Doanh nghiệp tư nhân: Vì sao lớn mạnh vẫn yếu?: Nhìn lại 10 năm thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011-2020, cho thấy các doanh nghiệp (DN), nhất là DN tư nhân (DNTN) đã có những đóng góp quan trọng vào thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra. DNTN đã và đang tham gia đầu tư xây dựng các công trình lớn, thay đổi diện mạo đất nước; một số tập đoàn kinh tế tư nhân (KTTN) đã góp phần làm mới “chân dung” đất nước, như Sungroup với sân bay Vân Đồn, Vingroup với Vinfast, THACO… Nhưng vì sao cho đến nay khu vực DNTN vẫn rất khó tiếp tục lớn mạnh? (TS. Nguyễn Thị Luyến, Phó trưởng Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển DN, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương)

- Doanh nghiệp tư nhân: Không thể lớn,  không dám nghĩ lớn!: DNTN Việt Nam quy mô lớn đã xuất hiện và tăng khá nhanh trong hơn thập niên qua, nhất là khi thị trường đất đai bùng nổ sau khi nước ta gia nhập WTO. DNTN thường có năng suất lao động cao hơn DNNN, nhưng ở nước ta khu vực DNTN có năng suất thấp nhất và thua xa DNNN và DN FDI. (Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế)

- DN Việt Nam: Thiếu liên kết, chỉ luẩn quẩn sân nhà: Theo các chuyên gia, việc thiếu tính liên kết với nhau chính là “gót chân Achilles” của DN Việt Nam hiện nay, là trở ngại khi xây dựng các chuỗi giá trị hướng đến cạnh tranh và xuất khẩu thị trường nước ngoài. Hầu hết DN chỉ tập trung cho lợi ích riêng lẻ, kiểu “mạnh ai người ấy làm”. Đây là gót chân Achilles - điểm yếu cố hữu - khiến DN Việt không thể cạnh tranh với các tập đoàn, công ty nước ngoài ngay chính trên sân nhà, chưa nói đến thị trường thế giới. (Hoàng Sơn)

- Cần “đại bàng” dẫn dắt kinh tế tư nhân: Để tạo ra cú hích cho KTTN phát triển cần có những DN “đại bàng” (tập đoàn KTTN lớn) đóng vai trò đột phá, dẫn dắt và tạo ra các chuỗi giá trị. Việc các DNTN “đại bàng” hợp tác và san sẻ nguồn lực cùng các DNTN nhỏ và vừa khác để cùng phát triển, có thể xem là điều kiện đủ cho KTTN có thể cất cánh. (Lưu Thủy)

- Đồng NDT số và chính sách cho Việt Nam: Trong những năm gần đây, các ngân hàng trung ương (NHTW) đã thực hiện nhiều nghiên cứu và thử nghiệm tiền kỹ thuật số (CBDC). Trong đó, Trung Quốc trong vài năm qua trở thành quốc gia đầu tiên phát hành CBDC. Điều này có hàm ý chính sách quan trọng cho Việt Nam. (TS. Trần Hùng Sơn, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG TPHCM)

- Tiền kỹ thuật số: Xu hướng và khuôn khổ pháp lý: Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương (NHTW) các nước triển khai thử nghiệm phát triển tiền kỹ thuật số (KTS), bởi các tiện ích nó mang lại như cho phép thanh toán ngay lập tức, giải quyết nhanh hơn và chi phí giao dịch thấp hơn, đặc biệt đối với thanh toán xuyên biên giới. Tuy nhiên, đằng sau tiện lợi đó là những rắc rối khuôn khổ pháp lý. (PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế Học viện Tài chính)

- Trang bị kiến thức, kỹ năng tài chính kỹ thuật số: Xu hướng phát triển kỹ thuật số (KTS) là cơ hội cho ngành tài chính ngân hàng (TCNH) trong khu vực Đông Nam Á (ĐNA), nhất là trong bối cảnh kinh tế các nước đã tăng trưởng ổn định trong suốt 2 thập niên qua. Tỷ lệ truy cập Internet của người dân ĐNA hiện nay lên đến 58,6% - cao hơn tỷ lệ toàn cầu là 50%. Dự báo giá trị giao dịch thanh toán KTS ở ĐNA có khả năng vượt quá 1.000 tỷ USD vào năm 2025.  (Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore)

-  Nhà băng “buông” phí “bắt” CASA: Trong vài năm gần đây, tăng trưởng tín dụng bắt đầu chậm lại, nhưng các NHTM vẫn phải duy trì tăng trưởng lợi nhuận 20-30%/năm. Trước áp lực đó, tìm kiếm các biện pháp nhằm nâng cao tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn/tổng tiền gửi khách hàng (tỷ lệ CASA), nhằm giảm chi phí huy động tăng khả năng sinh lời, là giải pháp được nhiều NH hướng đến. (Đỗ Linh)

- Cổ tức tiền mặt hết hấp dẫn: Giá CP tăng quá cao khiến lợi suất cổ tức giảm mạnh, thậm chí thấp hơn lãi suất ngân hàng. Đây là nguyên nhân khiến giới đầu tư không còn mặn mà với các thông tin doanh nghiệp chi trả cổ tức tiền mặt, trong khi cổ tức bằng CP đang nhận được sự quan tâm của NĐT. (Kim Giang)

- Thị trường bị “méo mó”, làn sóng đầu cơ CP nhỏ: Giữa cơn ức chế với hệ thống giao dịch nghẽn, dòng vốn ngoại chảy ngược khỏi thị trường dữ dội, nhà đầu tư (NĐT) lại tìm thấy niềm vui trong làn sóng đầu cơ các cổ phiếu (CP) nhỏ. Hiện tượng đầu cơ luôn tồn tại, nhưng lan tràn đến mức “thượng vàng hạ cám” cùng tăng là điều hiếm thấy. (Nguyên Hà)

- Vì sao khan hiếm thông tin quỹ?: Một điều khá nghịch lý là NĐT có thể tìm kiếm được rất nhiều thông tin từ EPS, P/E, P/B… liên quan đến hàng ngàn CP trên sàn, nhưng lại không dễ để thu thập thông tin của hơn 30 quỹ đầu tư nội địa.  (Thái Ca)

-  Những món quà công nghệ độc đáo (Nhã Trúc)

- Khuy áo fine jewelry độc đáo cho quý ông (Cao Bình)

- Điều dưỡng viên đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe  (Đức Hoàng)

- Phim “Kiều @”: Khám phá hướng đi mới (Gia Quan)

 -Viên ngọc xanh  Cấm Sơn (Văn Hải)

- Microsoft  - "bàn tiệc miễn phí" cho hacker: Theo Financial Times, vụ tấn công tin tặc vào gã khổng lồ công nghệ Microsoft đã làm lộ diện các lỗ hổng để các nhóm hacker toàn cầu nhảy vào. Ước tính số nạn nhân của cuộc tấn công mạng vào phần mềm email của Microsoft lên tới 250.000 người, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhỏ. (Vĩnh Cẩm)

- Phil Knight: Khai sinh đế chế giày Nike: Nike, Adidas và Puma đang tạo thế chân kiềng chiếm lĩnh thị trường đồ dùng thể thao, đặc biệt là thị trường giày thể thao. Nhưng đằng sau vinh quang đó là sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Phil Knight, người khai sinh đế chế giày Nike. (Đức Giang)

- Nước Pháp đuối sức?: Những trụ cột kinh tế quan trọng của EU như Đức, Pháp, Italia đã chính thức bước vào làn sóng Covid-19 lần thứ 3. Số ca nhiễm tăng nhanh trong mấy tuần qua đã khiến chính phủ các nước thắt chặt hơn các biện pháp giãn cách xã hội. Tối 18-3, chính phủ Pháp đã công bố lệnh phong tỏa 16 tỉnh ít nhất 4 tuần, nới rộng giờ giới nghiêm. (TS. Võ Đình Trí, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, IPAG Business School Paris, và AVSE Global)

Và nhiều chuyên mục khác…

MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

Phát triển Cần Giờ nhìn từ bối cảnh vùng

(ĐTTCO)-Phát triển hướng ra biển Đông đã là một định hướng của TPHCM từ rất lâu. Ý tưởng này được nhen nhóm từ sự hình thành của khu chế xuất Tân Thuận, sau đó là dải đô thị Nam Sài Gòn và đô thị cảng Hiệp Phước. Nỗ lực “hướng ra biển” của thành phố bị chững lại những năm vừa qua vì những nút thắt hạ tầng, khiến cho khả năng kết nối của khu vực phía Nam với trung tâm thành phố bị hạn chế, và cụm cảng Hiệp Phước có tính cạnh tranh kém do lòng sông Soài Rạp bị bồi lắng.