Đón đọc ĐTTC bộ mới số 55 phát hành thứ hai ngày 18-5-2020

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 55 phát hành ngày 18-5-2020 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 55 phát hành thứ hai ngày 18-5-2020 ảnh 1
- Chính sách tiền tệ chưa kích thích nền kinh tế: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã giảm đồng bộ các mức lãi suất điều hành, với mục tiêu tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, người dân giảm chi phí vay vốn. Tuy nhiên, việc nới lỏng chính sách tiền tệ hiện nay chỉ mang tính kích thích, chưa phải là cách hiệu quả để vựa dậy nền kinh tế, vì khả năng tiếp cận vốn có điều kiện của nhiều doanh nghiệp đang rất yếu. (TS. Nguyễn Trí Hiếu)
- Tập trung hỗ trợ nhóm sản xuất: Các gói cứu trợ và chính sách đi kèm nhằm kích thích nền kinh tế hậu Covid-19 là rất cần thiết. Vấn đề là các gói cứu trợ và chính sách đi kèm nhất thiết phải đúng trọng tâm. Có nghĩa khu vực doanh nghiệp - nhóm ngành sản xuất - đang là tâm điểm để tập trung hỗ trợ, từ đó khôi phục nền kinh tế. (TS. Bùi Trinh, Viện Kinh tế Việt Nam)
- Tăng tín dụng hỗ trợ thị trường chứng khoán: Vừa qua, Bộ Tài chính đã nhận được đề xuất của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét tăng hạn mức tín dụng cho TTCK như một biện pháp để hỗ trợ thị trường hậu Covid-19. Vì thế, nới lỏng tín dụng ở mức nào để điểm cân bằng mới của thị trường là lành mạnh và khơi thông kinh tế, thực sự là một khoa học và nghệ thuật trong điều hành chính sách. (Đinh Hạ Vân)
- Việt Nam và “Bộ tứ kim cương”: Để dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, Mỹ lên kế hoạch thành lập “mạng lưới kinh tế thịnh vượng” bằng cuộc đối thoại nhóm “Bộ tứ kim cương” (Nhóm QUAD), bao gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và mời thêm Việt Nam, Hàn Quốc và New Zeala cùng tham gia. Đây là cơ hội để Việt Nam đa dạng hóa nguồn cung và tham gia chuỗi giá trị với trình độ cao hơn. (Nguyễn Duy Nghĩa)
- Cơ hội đa dạng hóa nguồn cung: Cơ hội đa dạng hóa nguồn cung cho chuỗi sản xuất của Việt Nam đang dần hiện hữu khi Hiệp định EVFTA được Quốc hội phê chuẩn và Mỹ “ngỏ lời” muốn Việt Nam tham gia tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Covid-19. Doanh nghiệp cần xác định đây là cơ hội để lột xác, tự mình thay đổi, không phải là cơ hội để xuất khẩu, bán được nhiều hàng, tạo được nhiều sản phẩm mới hay thu được nhiều tiền. (Hoàng Sơn)
- Khi dòng tiền vào cổ phiếu chững lại: Sau thời gian hưng phấn, kể cả tin thất nghiệp mấy chục triệu người ở Mỹ cũng không cản nổi đà tăng giá của cổ phiếu. Nhưng khi xung đột Mỹ - Trung gia tăng lại, đã tạt “gáo nước lạnh” vào thị trường, và dòng tiền vào cổ phiếu đột ngột chững lại. Chiến lược đầu tư cổ phiếu trong thời gian tới vì vậy cũng cần có giải pháp đề phòng diễn biến này. (Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Anh)
- EVFTA: Biến lợi thế thành thực tế?: Theo dự báo nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam như rau quả, thủy sản, đồ gỗ, dệt may… sẽ được hưởng lợi khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực. Song từ lợi thế trên lý thuyết đến cơ hội thực tế vẫn còn khoảng cách không nhỏ vì nhiều ngành vẫn chưa có sự chuẩn bị tốt. Với EVFTA, các lợi ích suy đoán sẽ không đương nhiên trở thành hiện thực; các quyền và nghĩa vụ không tự nhiên phát huy tác dụng, nếu thiếu những nỗ lực lớn để thực thi các cam kết. (Thanh Dung)
- Chông chênh tận dụng lợi thế EVFTA: Ngày 20-5 tới, Quốc hội dự kiến họp về việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA). Nếu được phê chuẩn, EVFTA sẽ chính thức có hiệu lực trong tháng 7. Nhiều ý kiến cho rằng EVFTA chính là con đường để DN Việt Nam thoát bế tắc khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Song mọi thứ dường như không đơn giản. Những ngành hàng tưởng sẽ được hưởng lợi từ EVFTA lại đang khá chông chênh. Việc đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của EU đáng ra phải được “gút” khi đặt bút ký EVFTA, nhưng đến nay khi hiệp định sắp có hiệu lực, chúng ta vẫn đang loay hoay với các giải pháp. (Thanh Lâm)
- Biến số dòng tiền mới: Thị trường chứng khoán (TTCK) những tuần đầu tháng 5-2020 tiếp tục tạo bất ngờ lớn cho nhà đầu tư (NĐT), với thanh khoản đột biến đánh dấu mức đỉnh của các nhịp phục hồi đã không còn đúng nữa. Nguyên nhân chính là “biến số mới” xuất hiện trong dòng tiền. Việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất và các ngân hàng tìm cách gia tăng cho vay, hạ lãi suất huy động xuống rất thấp, đang làm dồi dào hơn lượng tiền nhàn rỗi. Chứng khoán sẽ là kênh thu hút lượng vốn giá rẻ này. Nói cách khác, “biến số dòng tiền mới” chính là điều khiến diễn biến thị trường mạnh hơn hiện tại, khi tác động trực tiếp đến cung cầu trong giao dịch hàng ngày. (NGUYÊN HÀ)
- Xuất khẩu đang bị lỡ cơ hội: Thị trường không đứng yên để chờ DN xuất khẩu. Bởi lẽ, khi xuất khẩu bị lỡ nhịp, DN chính là đối tượng trực tiếp chịu nhiều thiệt hại và mất thị phần. Sự chồng chéo về các quy định xuất khẩu giữa các cơ quan quản lý đã làm việc xuất khẩu bị chững lại, khiến DN bị lỡ cơ hội có lợi thế về giá cũng như thị phần. (Lưu Thủy)
- Gỡ ách tắc qua Luật Đầu tư sửa đổi: Dự thảo Luật Đầu tư (sửa đổi) đang được lấy ý kiến rộng rãi từ các tầng lớp nhân dân, chuyên gia, doanh nghiệp… nhằm khắc phục những rào cản, thủ tục không còn phù hợp, tạo một môi trường đầu tư thông thoáng cho nhà đầu tư. (Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM -HoREA)
- Quản lý nhà, đất công: Nhiều sai phạm: Việc sử dụng nhà đất công trên địa bàn TPHCM thời gian qua ngày càng được quản lý chặt chẽ hơn. Tuy nhiên qua công tác giám sát, thanh kiểm tra tại nhiều đơn vị, quận huyện, công tác này vẫn còn tình trạng buông lỏng, dẫn đến lãng phí, gây thất thoát ngân sách nhà nước. Tài nguyên đất của TP ngày càng hạn hẹp, do vậy việc quản lý, sử dụng phải hết sức chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Kiên quyết thu hồi dự án chậm triển khai, nhất là các dự án liên quan đến đất công không để tình trạng kéo dài gây lãng phí ngân sách. (Bình Minh)
- Huy động cao sao cho vay thấp được: Để hỗ trợ DN vượt qua đại dịch, ngành NH đã áp dụng nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí nhằm giảm lãi suất cho vay. Song chi phí quan trọng nhất là lãi suất huy động lại không thể giảm sâu vì thanh khoản của hệ thống NH hiện không quá dồi dào. Trong bối cảnh đó, để duy trì nguồn vốn vay lãi suất thấp thời hậu dịch, các nhà băng cần được hỗ trợ nguồn vốn giá rẻ từ Nhà nước. Để giảm thêm lãi suất trong thời gian tới, các NH cần được tăng cường nguồn vốn giá rẻ, nhất là khi thanh khoản đang có dấu hiệu căng thẳng trở lại. (Cát Tường)
- OGC - Sau ánh hào quang: Thời huy hoàng nhất, CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) là thế lực đáng gờm trên TTCK, bởi các lĩnh vực kinh doanh đều là những ngành thời thượng lúc bấy giờ, như ngân hàng, CK, bất động sản, du lịch, truyền thông. Tuy nhiên, việc vung tiền quá nhiều cho các hoạt động đầu tư này, đã đẩy OGC đến bờ vực phá sản, thậm chí nhiều lãnh đạo chủ chốt dính vào vòng lao lý. (Kim Giang)
- Địa ốc chưa có biểu hiện khủng hoảng: Trong 3 tháng đầu năm 2020, qua tổng hợp từ 34/63 tỉnh thành có báo cáo số liệu, Bộ Xây dựng cho biết lượng sản phẩm bất động sản (BĐS) giao dịch thành công trên thị trường chỉ đạt 14% so với nguồn cung hiện có. Dù thanh khoản giảm mạnh, nhưng giá bán trên thị trường vẫn tăng. Nhìn chung, thị trường BĐS chưa bị ảnh hưởng nghiêm trọng, toàn diện, chỉ một số phân khúc bị tác động do dịch Covid-19. (Minh Tuấn)
- Mua nhà 18 năm chưa được cấp chủ quyền: Sau gần 18 năm mua đất cất nhà, 37 hộ dân tại khu dân cư (KDC) 9A (đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TPHCM), đến nay vẫn đang mòn mỏi chờ được cấp giấy chứng nhận (GCN).   Mới đây, tại cuộc họp nghe báo cáo về giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các dự án trên địa bàn quận 10, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan, đã chỉ đạo Sở TN-MT chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan đến KDC 9A Sư Vạn Hạnh đến Sở Tư pháp để rà soát, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết.  (Thanh Vy)
- Ở nhà cùng bộ sưu tập Apple (Nhã Trúc)
- Ví đựng namecard nhỏ xinh (Cao Nguyên)
- Mỹ-Trung Quốc: Bờ vực Chiến tranh Lạnh: Mỹ và Trung Quốc đã bước vào giai đoạn khởi đầu của Chiến tranh Lạnh 2.0 trong kỷ nguyên Covid-19. Điều này có thể làm trầm trọng thêm sự tàn phá kinh tế liên quan đến virus, làm suy yếu khả năng của thế giới để ngăn chặn các mối đe dọa phổ biến. Thực tế căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng đáng kể tại thời điểm này. Tôi nghĩ chúng ta phải gọi đây là khởi đầu của Chiến tranh Lạnh mới. Và nếu chúng ta không cẩn thận, mọi thứ có thể tệ hơn nhiều. (Vĩnh Cẩm)
- Anne Mulcahy vực dậy Xerox: Xerox là tác giả của máy photocopy, máy fax và máy in lazer đầu tiên. Chuột và máy tính để bàn cũng là sản phẩm của tập đoàn công nghệ trứ danh này. Tuy nhiên, những trang sử huy hoàng của Xerox tưởng chừng sẽ chấm hết vào năm 2000 nếu không có sự xuất hiện của vị cứu tinh Anne Mulcahy. (Kim Bang)
Và nhiều chuyên mục khác… 
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất