Đón đọc ĐTTC bộ mới số 54 phát hành thứ hai ngày 11-5-2020

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 54 phát hành ngày 11-5-2020 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 54 phát hành thứ hai ngày 11-5-2020 ảnh 1
- Bình thường nhưng chưa có gì mới!: Để nền kinh tế sớm vượt qua “cảnh đông tàn” và phục hồi mạnh mẽ theo hình chữ V,  đòi hỏi những giải pháp và chính sách hỗ trợ phải được triển khai một cách nhanh chóng, quyết liệt và táo bạo trước khi sức chịu đựng của doanh nghiệp và người dân tới hạn. “Trạng thái bình thường mới” phải là những hành động cụ thể và thiết thực chứ đừng chỉ là khẩu hiệu. Bởi hiện nay cơ chế, chính sách tuy được thiết kế nhanh chóng, toàn diện và quyết liệt nhưng đến khi thực thi vẫn phải chờ hướng dẫn, thủ tục trong khi mọi người đang được kêu gọi hãy giữ tư duy thời chiến. Vẫn còn nguyên đó căn bệnh sợ trách nhiệm và lợi ích nhóm. (PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Trưởng Khoa Tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM)
- Kinh tế toàn cầu qua góc nhìn chuyên gia: Đại dịch Covid-19 là cuộc khủng hoảng lớn nhất thế giới phải đối mặt kể từ sau chiến tranh thế giới thứ 2, và là thảm họa kinh tế lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng những năm 1930. Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng đã có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi đang diễn ra, và sẽ nhanh hơn các cuộc khủng hoảng tài chính lớn trước đây. (Văn Cường) 
- Fed và chu kỳ “xén lông cừu”: Khi Mỹ bơm tiền ra lưu thông sẽ làm tăng các khoản vay USD. Để vay tiền, người đi vay phải có tài sản thế chấp và Fed lại mạnh tay bơm thêm tiền. Quy trình được lặp lại cho đến khi lạm phát gia tăng, xuất khẩu lạm phát của Mỹ ra thế giới và Fed quay sang hút tiền trở lại. Khi đó quy trình “xén lông cừu” được Fed kích hoạt. (Phan Dũng Khánh, Giám đốc MBKE)
- Việt Nam không tăng trưởng âm: Nhiều tổ chức quốc tế uy tín đã đưa ra các cảnh báo kinh tế thế giới, kể cả các nền kinh tế lớn sẽ tăng trưởng âm trong năm 2020. Trong khi đó, họ dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng giảm nhưng vẫn là con số dương. (TS. Quách Mạnh Hào, Đại học Lincoln, Anh)
- Hồi phục hình chữ V có lạc quan?: Sau khi dịch Covid-19 được khống chế, việc kinh tế toàn cầu phục hội theo mô hình chữ V, U hay W, hoặc ngay cả mô hình dự báo của các ngân hàng trung ương Anh và Mỹ cũng trái chiều nhau. (TS. Hồ Quốc Tuấn, giảng viên Đại học Bristol, Anh)
- 4 mô hình phục hồi kinh tế Việt Nam: Nhìn lại các đợt khủng hoảng và suy thoái kinh tế của Việt Nam trước đây, có thể thấy các mô hình phục hồi kinh tế thường không giống nhau. Tuy nhiên, giới chuyên gia vẫn kỳ vọng vào các kịch bản phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế hậu Covid-19. (Huỳnh Tấn Đạt, SSI)
- Muốn ổn định vĩ mô phải thâm hụt ngân sách: Do là nền kinh tế có mở rất lớn, Việt Nam chịu tác động rất lớn của đại dịch Covid-19. Vì thế, tăng cường khả năng phục hồi trong khi vẫn đảm bảo chỗ cho các chính sách kinh tế vĩ mô và ổn định tài chính, là nhiệm vụ rất quan trọng cho giai đoạn hậu Covid-19. (TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng CIEM) 
- GDP đang dựa vào FDI - Thiếu bền vững: Dòng vốn FDI vào Việt Nam có thể bùng nổ trong 6 tháng cuối năm. Như vậy về tăng trưởng GDP vẫn có thể đạt 3,5-4% trong 2020. Tuy nhiên, điều này cũng không đủ bù đắp cho sự mất cân đối trong cơ cấu nội tại nền kinh tế. (PGS.TS Nguyễn Quang Thái - TS. Bùi Trinh)
- Những tác động hiện hữu kinh tế 2020: Tăng trưởng kinh tế 2020 đầu năm kỳ vọng tích cực, “cú tát” của Covid-19, đã phủ màu u ám lên bức tranh kinh tế. Dự báo tăng trưởng GDP thực khu vực châu Á đạt 0% những tháng còn lại, tiêu cực hơn tất cả sự kiện tồi tệ xảy ra từ những năm 1960 trở lại đây. (Đinh Hạ Vân) 
- Giải pháp tái cấu trúc nợ cho doanh nghiệp: Thông tư 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành ngày 12-3-2020, theo đó các NH thương mại (NHTM) thực hiện tái cơ cấu lại thời hạn trả nợ không vượt quá 12 tháng kể từ ngày cuối cùng của thời hạn cho vay. Vậy sau thời hạn được cơ cấu lại, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục không thể trả được nợ sẽ phải làm gì? Bởi khả năng phục hồi lại hoạt động sản xuất kinh doanh của DN còn là một ẩn số phía trước. Do vậy các DN nên tính đến những tình huống rủi ro xấu nhất để thực hiện cơ cấu lại nợ sau thời gian gia hạn nợ. (TS. Lê Đạt Chí, Khoa Tài chính, ĐH Kinh tế TPHCM)
- Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp- Rủi ro cho NĐT cá nhân: Trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang trở thành kênh tìm kiếm vốn hiệu quả của nhiều DN và là kênh đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư (NĐT) cá nhân. Tuy nhiên, việc nhóm công ty bất động sản (BĐS) tung ra các lô TP lãi suất cao hơn so với mặt bằng chung, đang cảnh báo nhiều rủi ro cho NĐT cá nhân khi đầu tư vào TPDN. Việc vắng bóng công ty đánh giá tín nhiệm đã khiến khả năng đánh giá, phân tích sức khỏe DN, nắm bắt giá trị nội tại của TP để đưa ra các quyết định mua hay bán của NĐT cá nhân bị hạn chế. Họ chủ yếu dựa vào lãi suất để quyết định đầu tư TPDN đầy rủi ro. (Thiên Minh)
- Vẫn có kẽ hở cho TPDN lãi suất cao: Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng trong quý I-2020, việc huy động vốn từ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) lại rất khả quan, với 47.500 tỷ đồng TPDN đã được phát hành, tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng như 2019, nhóm DN bất động sản (BĐS) vươn lên dẫn đầu về tỷ trọng và lãi suất phát hành tăng ở hầu hết nhóm. Trong khiđó, TPDN tại Việt Nam có rủi ro cao vì nhiều NĐT chạy theo lãi suất, đẩy họ vào bẫy rủi ro không được thanh toán gốc và lãi khi đến hạn. Để thị trường TPDN phát triển an toàn cần những quy định chặt chẽ nhưng phải phù hợp.  (Yên Lam) 
- Bất ngờ chứng khoán tháng 4: Tập đoàn đầu tư danh tiếng Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett cay đắng ghi nhận khoản lỗ kỷ lục 50 tỷ USD trong quý I-2020, bán sạch danh mục cổ phiếu hàng không và ngồi im trên đống tiền mặt khổng lồ 137 tỷ USD. Thế nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ vẫn bùng nổ kỷ lục trong 82 năm. Còn TTCK Việt Nam, hàng loạt quỹ lớn, CTCK bán cổ phiếu thu về tiền mặt phòng thủ, nhưng VNIndex cũng có tháng 4 mạnh nhất kể từ 2007. (NGUYÊN HÀ)
- DIC - Không còn đường lùi: Hòa cùng không khí tưng bừng của TTCK trong năm 2007, mã DIC của CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (DIC - Intraco) thiết lập được đỉnh lịch sử 75.000 đồng/CP. Thế nhưng, tất cả những thành quả trong quá khứ đã bị cuốn phăng khi DIC bắt đầu bộc lộ điểm yếu trong bối cảnh điều kiện kinh doanh khó khăn. Đến thời điểm hiện tại, DIC chỉ còn giao dịch trên mốc 1.500 đồng/CP. Việc DIC giảm về mức giá như hiện nay khiến cho cổ đông, đặc biệt là cổ đông lâu năm gần như không còn đường thoái lui.  (Kim Giang)
- Chật vật trở lại sau dịch: Sau một thời gian dài “nghỉ ngơi” để tránh dịch Covid-19, hiện nay hầu hết doanh nghiệp (DN) đầu tư- kinh doanh BĐS đã hoạt động trở lại. Tuy nhiên theo ghi nhận của ĐTTC, các DN đều hoạt động cầm chừng, chật vật tìm kiếm sản phẩm để đưa ra thị trường… (Đỗ Trà Giang)
- Ăn sáng cùng Rex (Phương Hằng)
- Sơ cứu, điều trị bong gân, trật khớp (TS. BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TPHCM)
- Ta thấy ta chìm trong trời thu… (Lê Hữu Huy,Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore)
- “Nhiệm vụ  đau thương” cho nông dân Mỹ: Đại dịch Covid-19 đang gây ra những hậu quả nặng nề cho các nền kinh tế toàn cầu. Tại Mỹ nó còn khiến người nông dân phải đối mặt với “nhiệm vụ đau thương”, như thu hẹp quy mô đàn gà, heo; bán phá giá sữa, thậm chí tìm cách đổ đi. (Anh Thư)
- Người giàu giàu thêm nhờ Covid-19: Đại dịch Covid-19 đã khiến 26,5 triệu người Mỹ mất việc, nhưng lại “tạo” thêm 308 tỷ USD vào sự giàu có cho tầng lớp tỷ phú. Còn ở Trung Quốc 9 tỷ phú đã giàu thêm trong khủng hoảng. (Vinh Trang)
Và nhiều chuyên mục khác… 
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất