Đón đọc ĐTTC bộ mới số 53 phát hành thứ hai ngày 4-5-2020

(DDTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 53 phát hành ngày 4-5-2020 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 53 phát hành thứ hai ngày 4-5-2020 ảnh 1
- Hãy khoan bàn đến các chỉ tiêu: Chưa ai dự báo được khi nào dịch Covid-19 sẽ qua đi, nhưng một điều chắc chắn là hệ lụy, ảnh hưởng của nó tới nền kinh tế sẽ kéo dài, không thể khắc phục được ngay khi dịch bệnh kết thúc. Vì thế, tổ chức thực hiện hiệu quả các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp giúp họ có thể trụ vững và vươn lên thời hậu Covid, là nhiệm vụ hàng đầu của cả hệ thống chính trị. (TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI)
- Chính sách tiền tệ quá an toàn, có thích hợp vào lúc này?: Đại dịch Covid-19 hoành hành đã khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất xuống gần 0%, bơm tiền giải cứu thị trường tài chính vô thời hạn và chính thức phá hủy điều cấm kỵ 100 năm là cho vay đối với doanh nghiệp và chính quyền các bang. Vậy liệu Fed có còn làm những gì phi thường thời gian tới? Và Việt Nam thấy gì từ các chính sách tiền tệ và tài khóa này của Fed? (GS. Trần Ngọc Thơ)
- Cách Vương quốc Anh hỗ trợ nền kinh tế: Nước Anh thường được nhìn nhận bằng cụm từ bảo thủ. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, Anh đã chậm đưa ra các biện pháp rào chắn sự tràn lan của virus, song lại rất nhanh trong việc thực hiện các biện pháp giải cứu nền kinh tế, được thiết kế chi tiết và cụ thể cho từng đối tượng, bao gồm các giải pháp tiền tệ, tín dụng và tài khóa và điểm chung là cải thiện dòng tiền. (TS. Quách Mạnh Hào, Đại học Lincoln, Anh).
- Cứu doanh nghiệp, ai cứu nhà băng?: Trong thời gian dịch Covid-19, nhiều chương trình, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp đã được tung ra, chủ yếu do ngành ngân hàng triển khai. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, nếu chỉ dùng nguồn lực NH để tái cơ cấu nợ, hỗ trợ doanh nghiệp là chưa đủ. Trong khi đó các ngân hàng phải cắt giảm lợi nhuận để thực hiện nhiệm vụ này. (Yên Lam)
- Mục tiêu cơ bản phục hồi kinh tế: Chính phủ, các chuyên gia, nhà kinh tế đang trăn trở về kế hoạch phục hồi hay tái thiết nền kinh tế sau dịch Covid. Nhiều giải pháp được tính đến, từ tầm chiến lược của Chính phủ đến sự hợp tác, tích cực, chủ động xây dựng giải pháp, chiến lược riêng của doanh nghiệp và các bên liên quan. Điều quan trọng mục tiêu cần đạt được là gì, trên cơ sở đó tìm giải pháp phù hợp… (Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng CIEM)
- Cần bộ tiêu chí phân loại hỗ trợ: Các gói hỗ trợ tài chính cũng như chính sách giải cứu doanh nghiệp Chính phủ đang thực hiện là cần thiết. Song để việc giải cứu thực sự có tác dụng, cần xây dựng bộ tiêu chí cụ thể, công bằng và minh bạch. Phải có bộ tiêu chí đánh giá mới có thể biết được DN nào thực sự cần giải cứu. Nếu doanh nghiệp nào cũng kêu cứu, gói hỗ trợ và chính sách đi kèm sẽ bị loãng. (Lưu Thủy)
- Giải cứu nền kinh tế, bơm tiền đúng chỗ: Để giải cứu nền kinh tế trước đại dịch Covid-19, các ngân hàng trung ương (NHTW) đã bơm hàng chục ngàn tỷ USD ra thị trường như gói cứu trợ, hỗ trợ người tiêu dùng, doanh nghiệp, hỗ trợ kinh tế, kích cầu văn minh. Cùng với đó là hàng loạt biện pháp bổ sung thông qua chính sách tiền tệ, tài khóa khác, với tổng số lượng lớn gấp nhiều lần các đợt giải cứu kinh tế trước đây. Các NHTW cần tránh dòng tiền đổ vào tài sản rủi ro như vàng, bất động sản, chứng khoán mang yếu tố đầu cơ. Định hướng chảy đúng vào những ngành nghề, lĩnh vực mang lại giá trị bền vững cho kinh tế quốc gia. (Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng -MBKE) 
- Giá dầu thấp có kích được kinh tế: Như báo ĐTTC số ra ngày 27-4 có bài “Sự thật đằng sau giá dầu âm”, phân tích giá dầu âm chỉ xảy ra với dầu WTI và chỉ diễn ra trong chớp nhoáng. Tuy nhiên giá dầu thấp trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát là lại tín hiệu xấu của nền kinh tế toàn cầu. Trong dài hạn khi đại dịch có kết thúc, hết cách ly thì việc giá dầu thấp sẽ hỗ trợ rất tốt, thậm chí có thể dùng dầu thay thế các nguồn năng lượng hoặc tạo ra sản phẩm với chi phí cao hơn. Dù dịch được kiểm soát thì việc phục hồi kinh tế cần có thời gian và điều này không thể xong trong vài ngày hay vài tuần. Các doanh nghiệp quay lại hoạt động sản xuất kinh doanh cần tối ưu chi phí và thu hút khách hàng trở lại sẽ cần nhiều khuyến mại, dịch vụ hấp dẫn… cũng như nhiều người bị giảm thu nhập thời gian qua cũng phải tiết kiệm hơn sẽ hạn chế tiêu dùng thời gian đầu. (Dũng Phan)
- Ưu đãi đây, ai được vay: Nguồn tín dụng hỗ trợ đang được các ngân hàng thương mại (NHTM) bồi đắp thêm để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn dịch bệnh. Nhưng khi sử dụng nguồn lực của NH, đối tượng được tiếp cận ưu đãi phải đạt chuẩn tín dụng. Có nghĩa các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn là đối tượng khó tiếp cận sự hỗ trợ này từ nhà băng. Đợt khủng hoảng 2008-2009, cho vay ưu đãi được ngân sách bù đắp vào chênh lệch lãi suất, nhưng đến nay một số hệ lụy chưa giải quyết hết. Lần này các NH dùng nguồn lực của mình để giảm lãi suất, chia sẻ khó khăn với DN nên sẽ siết quy định, quy chế trong thực hiện các khoản vay. Vì vậy, DNNVV tiếp cận chính sách ưu đãi sẽ không dễ dàng.  (Đỗ Linh)
- Nhà băng phải đối phó nợ xấu: Trước những kết quả xử lý nợ xấu khả quan tại thời điểm cuối năm 2019, thì nay đã gặp rào cản và đang có nguy cơ bùng phát, khiến các NHTM phải cấp tập chuẩn bị đối phó. Việc tăng cường dự phòng rủi ro trong những quý tới vẫn cần tiếp tục duy trì, ngoài dự phòng cho từng khoản cho vay ra còn phải dự phòng cho rủi ro của từng nhóm nợ. (Thiên Minh)
- PVV - Đổi đời không đổi vận: CTCP Vinaconex 39 (mã PVV) là một trong số ít doanh nghiệp đổi tên nhiều nhất trên TTCK. Thế nhưng, sau những lần thay tên, hoạt động sản xuất kinh doanh của PVV lại đi xuống. Từ CP nóng trên HNX, PVV bị đẩy xuống UPCoM và trở thành 1 trong những mã CP thấp nhất trên TTCK. Một trong những nguyên nhân thất bại được chính HĐQT PVV thừa nhận là doanh nghiệp khoác trên mình “chiếc áo” quá rộng. Đặt ra tham vọng quá lớn khi doanh nghiệp mới trong giai đoạn kiện toàn nhân sự, chưa đủ năng lực tham gia đấu thầu các dự án lớn mà chủ yếu làm nhà thầu phụ. (Kim Giang)
- Doanh nghiệp niêm yết đối diện khó khăn: Covid-19 đang khiến các nền kinh tế trên thế giới gần như bị đình trệ, thậm chí có thể dẫn đến “cú sốc” cầu trong ngắn hạn. Hoạt động kinh tế chậm lại sẽ tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) niêm yết trong năm 2020. Ngoài tác động tiêu cực, Covid-19 cũng là cơ hội của DN có tiềm lực tài chính, hoạt động kinh doanh đang duy trì được dòng tiền để thực hiện các thương vụ M&A. (Thảo Nguyên)
- Chính sách NoXH đang đi vào cuộc sống: Chính phủ vừa giao Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT) cân đối thêm 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) và bổ sung 2.000 tỷ đồng cho 4 ngân hàng thương mại (NHTM) để hỗ trợ cho vay nhà ở xã hội (NoXH).  Việc có thêm 3.000 tỷ đồng cho NoXH là tín hiệu đáng mừng vì chính sách phát triển loại hình nhà ở này đi vào thực tiễn cuộc sống. Trong thời gian tới, HoREA sẽ đề nghị bỏ loại hình NoXH bán thu tiền ngay, tập trung chính sách cho NoXH thuê mua và cho thuê. Đối với NoXH bán thu tiền ngay nên phát triển xã hội hóa như NoTM giá thấp. Điều này sẽ góp phần giảm gánh nặng cho ngân sách. (Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM -HoREA)
- Vật vã những dự án ngàn tỷ: Đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến thị trường BĐS cả nước. Trong bối cảnh khó khăn chung này, nhiều chủ đầu tư tại TPHCM không ngồi chờ dịch qua đi, đã chủ động đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án có quy mô cả ngàn tỷ đồng. (Đỗ Bình Minh)
- Ngành du lịch chỉ kỳ vọng thị trường nội địa: Trong bối cảnh thị trường khách quốc tế chưa biết khi nào mới mở cửa trở lại, khách nội địa được xem là cứu cánh cho ngành du lịch sau khi đại dịch Covid-19 đang từng bước được kiểm soát. Thế nhưng, đợt dịch kéo dài chưa từng có trong lịch sử này đã làm tâm lý du khách có nhiều thay đổi, để khai thác được cũng không dễ dàng. (Thái Hà)
- “Chìa khóa” làm giàu: Xuất khẩu nông sản: Đẩy mạnh xuất khẩu nói chung mang lại phồn vinh cho đất nước, riêng xuất khẩu nông sản còn mang ý nghĩa lớn hơn, bởi đó là chìa khóa để nông thôn - nông dân giàu lên, giúp xóa đói nghèo và tăng trưởng bền vững. Doanh nghiệp Việt đã và sẽ biết làm gì để không lỡ chuyến tàu hội nhập, vì chìa khóa đang nằm trong tay chúng ta. Theo đó, đa dạng hóa thị trường nông phẩm để không phụ thuộc vào một thị trường, đồng thời là động lực để tự làm mới nông phẩm Việt Nam. (Nguyễn Duy Nghĩa)
- Lưu ý khi chăm sóc người hen suyễn tại nhà (TS.BS Nguyễn Như Vinh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM)
- Bí ẩn chuông đồng cổ  nhất đất kinh thành: Trong đợt công nhận Bảo vật quốc gia lần thứ 8, chuông đồng độc bản đang lưu giữ tại đình làng Nhật Tảo - huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội được cho là một trong những chuông đồng cổ xưa nhất còn nguyên vẹn cho tới thời điểm này. Không chỉ độc đáo tinh xảo trong đường nét, hoa văn, chuông Nhật Tảo cùng với tư liệu từ 2 bài minh khắc trên chuông vô cùng quý giá, giúp hiểu hơn về lịch sử đất nước cách đây hơn 1.300 năm. (Mai An)
- Sáng tạo các nhân vật cổ tích (Đức Hoàng)
- Covid-19 đẩy thế giới vào vòng xoáy nợ: Tác động của đại dịch Covid-19 có thể mất nhiều năm mới có thể tính toán đầy đủ, nhưng có hậu quả đã phơi bày trước mắt: Các chính phủ, doanh nghiệp và nhiều hộ gia đình sẽ gánh thêm hàng núi nợ. Tình trạng này không chỉ ở nước nghèo, mà cả nước giàu. UNCTAD ước tính nền kinh tế thế giới sẽ đi vào suy thoái trong năm nay, với dự đoán thu nhập toàn cầu mất tới hàng ngàn tỷ USD, đẩy thế giới vào vòng xoáy nợ. (Văn Cường)
- Bùng nổ tỷ lệ thất nghiệp:  Cuộc sống của người lao động trên toàn thế giới đang chao đảo, bởi những tuần qua hàng chục triệu người đã mất việc và phải sống nhờ phúc lợi xã hội do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cảnh báo gần 25 triệu người buộc phải nghỉ việc nếu virus corona tiếp tục hoành hành. (Hoàng Thủy Vân)
- Tương lai những đôi giày thất sủng: Sneaker Con, hội giày thể thao - nơi để các đại lý giày thể thao tụ họp buôn bán, trao đổi và trưng bày sản phẩm mới lẫn đã qua sử dụng -  phiên bản London có vé vào cửa tới 25USD. Những đôi giày trưng bày ở đây không dành cho những người nhẹ ví, bởi chúng hầu hết có giá từ 550-700 bảng Anh. (Anh Phương)
Và nhiều chuyên mục khác… 
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất