Đón đọc ĐTTC bộ mới số 49 phát hành thứ hai ngày 23-3-2020

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 49 phát hành ngày 23-3-2020 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 49 phát hành thứ hai ngày 23-3-2020 ảnh 1
- Chấp nhận hy sinh kinh tế trong ngắn hạn: Trong bối cảnh nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19, chúng ta đang nỗ lực thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Nhưng ưu tiên hàng đầu của Chính phủ là kiên quyết chống dịch, chấp nhận tiếp tục hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn để bảo vệ tính mạng, sức khỏe người dân. Bởi không có chính sách kích cầu nào hiệu quả bằng việc khống chế được Covid-19... (Nguyễn Hồng)
- Vượt qua dịch bệnh, hồi phục kinh tế: Nhằm ngăn chặn nền kinh tế rơi tự do vì tác động của dịch Covid-19, NHNN đã giảm lãi suất điều hành, điều chỉnh một số mức lãi suất khác để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính - ngân hàng, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ là điều tốt nhưng chưa phải là điều doanh nghiệp thật sự cần lúc này là sự hỗ trợ trực tiếp hơn, thí dụ bơm tiền vào các quỹ bảo lãnh tín dụng DNNVV... (Đỗ Linh thực hiện)
- Doanh nghiệp toàn cầu hỗ trợ chống đại dịch: Khi đại dịch Covid-19 đặt các quốc gia vào thế chiến đấu, nhiều công ty cũng nhanh chóng chuyển đổi hoạt động để thích ứng: Nước hoa Christian Dior chuyển qua làm nước rửa tay; một công ty phụ tùng xe hơi sản xuất khẩu trang; khách sạn trở thành nơi cách ly kiểm dịch; công ty sản xuất máy xới làm máy thở... (Vĩnh Cẩm)
- Doanh nghiệp Việt xoay trở trong bão dịch: Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhiều doanh nghiệp đã tự xoay trở để có thể tồn tại, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng, trước khi có sự trợ lực từ Nhà nước. Đó là đẩy mạnh kênh bán hàng online; chuyển từ xuất khẩu sang thị trường trong nước; tập trung sản xuất các sản phẩm dành cho trẻ em phải nghỉ học ở nhà... (Thanh Lâm)
- Cứu doanh nghiệp bằng khoanh nợ, giãn nợ: Dù NHNN đã có nhiều động thái hỗ trợ tích cực doanh nghiệp bị khó khăn do dịch Covid-19, nhưng doanh nghiệp vẫn mong được khoanh nợ, giãn nợ và tái cơ cấu thời gian trả nợ. Bởi lẽ, nhu cầu vay mới rất yếu, trong khi các khoản vay cũ hiện tại không được hỗ trợ từ chính sácxh giảm lãi suất của NHNN. (Cát Tường ghi)
- Miền Tây “gồng mình” chống tác động kép: Tác động kép từ trận hạn hán lịch sử và đại dịch Covid-19 đang gây sức ép nặng nề lên doanh nghiệp miền tây. Lo cho sức khỏe của doanh nghiệp vùng trọng điểm nông nghiệp, thủy sản quốc gia trong và sau đại dịch đang là vấn đề lớn. Vì thế, chính sách hỗ trợ là liều thuốc tốt nhất cho doanh nghiệp thời điểm này. (TS. Trần Hữu Hiêp)
- Tầm nhìn của Fed?: Đại dịch Covid-19 đe dọa nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu, đã khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tiếp 2 lần hạ lãi suất khẩn cấp, đưa lãi suất USD về mức 0%. Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới cũng đồng loạt đưa ra các chính sách nới lỏng tiền tệ. Dù vậy, đã có nhiều ý kiến trái chiều về các động thái này. Việc nới lỏng chính sách và hạ lãi suất chủ yếu chỉ tác động hỗ trợ lên phía cầu, trong khi cuộc khủng hoảng hiện nay tác động lên cả cung và cầu. Vì thế hiệu quả chính sách của các NHTW sẽ bị hạn chế, thậm chí tạo ra những rủi ro tiềm ẩn như lạm phát, nợ xấu, nợ công tăng cao nếu chất lượng không được đảm bảo. (Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư CTCK Maybank Kim Eng)
- Thị trường tài chính - Những điều dự báo trước: Hơn 1 tháng qua, thị trường tài chính (TTTC) thế giới và Việt Nam đều chứng kiến sự sụt giảm mạnh. Khi sự sụt giảm này diễn ra trên 20% được xem là thị trường vào xu hướng giảm - thị trường con gấu. Điều này đã khiến các ngân hàng trung ương (NHTW) phải hành động mạnh tay từ bơm tiền vào hệ thống tài chính, cắt giảm lãi suất liên tục và dồn dập, đến việc thực hiện các gói nới lỏng định lượng (QE) lớn. Những giải pháp này đến nay tạm thời trấn an tâm lý thị trường, nhưng liệu có giải quyết được căn nguyên của vấn đề? Thử nhìn lại thị trường dưới công cụ phân tích chu kỳ. (TS. Lê Đạt Chí, Khoa Tài chính, UEH)
- Vì sao vàng trong nước vẫn neo cao?: Giá vàng thế giới đã gây bất ngờ khi liên tục lao dốc nhiều phiên trong tuần trước, thậm chí có thời điểm rơi tự do xuống mức đáy 1.450USD/ounce. Trong khi đó, đà giảm của giá vàng trong nước chậm hơn, đã đẩy chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới, thậm chí có lúc lên đến 4,4 triệu đồng/lượng, đạt kỷ lục trong vòng 8 năm qua. Sau khi áp dụng Nghị định 24/2012, NHNN độc quyền sản xuất vàng miếng, nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Doanh nghiệp tự kinh doanh phải có mua được mới bán được, họ mua không được thì không dám bán và phải neo giá cao. Đó là lý do cho giá vàng miếng trong nước không thể nào xuống được. (YÊN LAM)
- Lợi và hại từ “cuộc chiến” giá dầu: Cuộc chiến giá dầu Nga - Saudi Arabia được cho là sẽ tác động đến kinh tế Việt Nam ở cả hai khía cạnh tiêu cực và tích cực.Dù gây áp lực về thu ngân sách, nhưng lại là “bước đệm” để kích thích thị trường trong nước cũng như sản xuất phát triển. (Lưu Thủy)
- Chốt cứng an ninh lương thực: Chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm Đề án an ninh lương thực (ANLT) quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ quan điểm “Phải chốt cứng diện tích trồng lúa, sản lượng lương thực hàng năm và tăng cường khả năng dự trữ”. Một lần nữa, ANLT được xác định là vấn đề sống còn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang hoành hành toàn cầu. Khó có cuộc chuyển đổi lớn mang tính cải cách mạnh mẽ, khi vẫn còn những cản trở về chính sách đất đai, thiếu khoa học kỹ thuật cho sản xuất hàng hóa lớn, mô hình tổ chức sản xuất - kinh doanh lương thực. Không thể lắt nhắt trong chính sách trợ giúp tạm trữ, hỗ trợ vốn, vài dự án hỗ trợ khoa học kỹ thuật có tính đối phó ngắn hạn. (TS. Trần Hữu Hiệp)
- “Chọn mặt” vay vốn, không vay bằng mọi giá: Hiện nay cả nước có hàng triệu người dân có nhu cầu về tài chính nhưng gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn vay chính thống. Đặc biệt, sau những ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid 19 tới kinh tế - xã hội, nhu cầu về vốn càng trở nên cấp thiết. (Đăng Trần) 
- HAR - Mịt mờ  đường về: Sau khi xuất hiện trên HOSE, CTCP Đầu tư thương mại An Dương Thảo Điền (HAR) đã tạo nên cơn sóng tăng trong sự ngỡ ngàng của giới đầu tư. Thế nhưng, sau những đợt sóng tăng điên loạn, chuỗi giảm giá sau đó đã kéo HAR xuống về còn hơn 2.000 đồng/CP. Với tình hình kinh doanh hiện tại, kỳ vọng CP tăng trở lại mệnh giá là bất khả thi với ban lãnh đạo doanh nghiệp.  HAR rót vốn vào Phương Đông không phải vì mục tiêu gầy dựng lại thương hiệu “Xà bông Cô Ba”, mà mục đích chính là lô đất 2 mặt tiền tại trung tâm chợ hóa chất Kim Biên (quận 5) với diện tích trên 10.000m2. (Kim Giang)
- Cổ đông nội bộ đua gom cổ phiếu: Trong bối cảnh giá CP giảm sâu và phản ánh không đúng giá trị nội tại, nhiều cổ đông đang nắm giữ vị trí then chốt tại các doanh nghiệp đua nhau mua vào. Ngoài mục đích đầu tư tài chính, đây còn là động thái khẳng định tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai, dù hiện tại đang gặp nhiều khó khăn. Việc ban lãnh đạo nhiều doanh nghiệp niêm yết mua vào CP, thể hiện sự quyết tâm gắn bó lâu dài và đóng góp sâu rộng hơn nữa các chiến lược đã đề ra, cũng như hoạt động quản trị của doanh nghiệp trong thời gian tới. (Hải Hồ)
- TPHCM kiến nghị khơi thông 63 dự án: Trong khi các quy định pháp luật còn chồng chéo, nhiều cách hiểu khác nhau, nên các cơ quan đùn đẩy, dự án dậm chân tại chỗ. Để giải quyết những khó khăn trên, Sở Xây dựng vừa đưa ra các giải pháp, tham mưu để UBND TPHCM trình Chính phủ xem xét quyết định. (Bình Minh)
- BĐS “ngấm đòn” tác động kép: Sau thời gian dài giảm tốc, các doanh nghiệp (DN) và giới chuyên gia dự báo thị trường BĐS sẽ bớt u ám, phục hồi và tăng trưởng trở lại trong năm 2020. Tuy vậy, trong 3 tháng đầu năm, bên cạnh khó khăn chồng chất do vướng mắc thủ tục pháp lý chưa thể tháo gỡ, các DN còn chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch toàn cầu. Dưới tác động kép này, hàng ngàn DN BĐS sẽ khó trụ vững trong thời gian tới. (Minh Tuấn)
- Nguy cơ vỡ nợ bất động sản ở Anh: Rủi ro vỡ nợ bất động sản ở Anh vẫn đang ở phía trước. Không ai biết được quy mô của nó, vì Anh vừa trải qua đợt sụt giảm giá bất động sản mạnh ở London. Và liệu điều này có đưa ra cảnh báo nào cho Việt Nam, nơi cũng đang có những biện pháp đóng cửa nhiều dịch vụ ăn uống, giải trí như ở Anh? Chính phủ cũng đã có tính toán đến những gói tài khóa hỗ trợ cho doanh nghiệp. Nhưng ở thời điểm này, có lẽ cần làm nhiều hơn thế. (Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Anh)
- Mỹ-Trung: Từ thương chiến sang "virus chiến": Việc Trung Quốc trục xuất các phóng viên 3 tờ báo lớn của Mỹ hôm 17-3 đã đánh dấu bước leo thang mới mạnh mẽ trong cuộc chiến giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới liên quan đến virus corona chủng mới (Covid-19) mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là “virus Trung Quốc”. Khẩu chiến Mỹ-Trung quanh virus corona có vẻ là những tranh luận vô bổ trước khủng hoảng về y tế đã lan rộng toàn cầu, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực chống chọi với dịch Covid-19. Nhưng trên thực tế, đây là mặt trận mới Trung Quốc và Mỹ đã tìm ra để khai chiến. (Văn Cường)
- CEO Reed Hastings - Người đứng sau hiện tượng “Netflix”: Xuất thân là kỹ sư phần mềm, nhưng Reed Hastings đã thành công trong việc xây dựng Netflix từ một cửa hàng cho thuê băng đĩa phim trở thành hiện tượng dẫn đầu xu thế giải trí mới trên thị trường gần đây. Và với khả năng lãnh đạo, ông đã đưa Netflix vươn tầm trở thành một trong nhóm 5 doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của nước Mỹ FAANG (Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google). (Thiên Bảo)
Và nhiều chuyên mục khác… 
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng chỉ số GDP

Thận trọng chỉ số GDP

(ĐTTCO)-Đầu năm 2021 dịch Covid-19 lại một lần nữa bùng phát trở lại, Chính phủ và người dân lại một lần nữa vừa đối phó với dịch bệnh, vừa lo nền kinh tế trở lại nhịp điệu của nó. Vì thế, vấn đề cần đặt ra lúc này là tính toán các chỉ số hưởng lợi từ nền kinh tế mang lại, tránh những rủi ro có thể xảy ra.