Đón đọc ĐTTC bộ mới số 48 phát hành thứ hai ngày 16-3-2020

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 48 phát hành ngày 16-3-2020 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 48 phát hành thứ hai ngày 16-3-2020 ảnh 1
- Chống dịch như chống giặc, sao lại bàn nhiều về kích thích?: Tuyên bố "Chống dịch như chống giặc" của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không khác gì Hịch "toàn dân đánh giặc". Theo đó, các bộ ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế tập trung nhân lực và nguồn lực cùng Chính phủ chống lại đại dịch Covid-19, thay vì nghĩ nhiều đến các gói giải cứu nền kinh tế. (GS.TS Trần Ngọc Thơ) 
- Ưu tiên sức khỏe, y tế mới đến kinh tế: Nói về 2 gánh nặng đang được đặt trên vai Chính phủ thời điểm này là quyết liệt phòng chống dịch bệnh và nỗ lực giảm thiểu thiệt hại kinh tế, TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho rằng kinh tế phải chú trọng là lẽ đương nhiên, nhưng lúc này phải ưu tiên sức khỏe, y tế cần đặt lên hàng đầu. (Anh Thư thực hiện)
- Đường hàng không dễ lây nhiễm Covid-19: Tình trạng lây lan dịch qua đường hàng không đang khiến nhiều người lo ngại, nhất là sau sự việc chuyến bay VN0054 thành ổ dịch với 16 ca dương tính Covid-19 vào Việt Nam. Liệu có lỗ hổng trong kiểm soát dịch bệnh qua đường hàng không? Vấn đề này sẽ được TS. Trần Hữu Minh, chuyên gia của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, lý giải. (Bích Quyên thực hiện)
- Viễn cảnh u ám TTCK toàn cầu: Nền kinh tế và TTCK Mỹ sau gần 12 năm tăng trưởng liên tiếp, lần đầu tiên trong tuần qua chạm ngưỡng thị trường con gấu (giá xuống), khi DJ30 (chỉ số Dow Jones công nghiệp) đã chính thức đi sâu vào vùng này. TTCK và kinh tế Mỹ vốn là đầu tàu của thế giới, chiếm tỷ trọng cao ở cả 2 khu vực này. Vì thế, khi nó đi xuống, tương lai TTCK toàn cầu quá mờ mịt... (Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư MBKE)
- Khó tránh “suy thoái corona": Dự báo tăng trưởng toàn cầu sẽ có "cú sốc khá lớn" trong nửa đầu năm 2020. Theo đó, tăng trưởng GDP giảm xuống mức 2,3% trước khi phục hồi lên 3,1% trong 6 tháng sau đó. Nhưng nếu dịch bệnh lan rộng, kéo dài quá tháng 4 và làm tổn thương các công ty nhiều hơn dự kiến, nền kinh tế toàn cầu sẽ bước vào suy thoái. Trong trường hợp này, Mỹ, châu Âu và Nhật Bản chắc chắn suy thoái. (Văn Cường)
- Thị trường Ấn Độ "Gọt chân để vừa giày": Ấn Độ được xem là đối tác kinh tế có thể đắp vào “khoảng trống” bất ổn của thị trường Trung Quốc. Song, Ấn Độ không phải là thị trường dễ tính như Trung Quốc, để tiếp cận được thị trường hơn 1,3 tỷ dân này đòi hỏi doanh nghiệp phải nỗ lực hơn nữa, thậm chí phải chấp nhận lối chơi “gọt chân cho vừa giày”. (Lưu Thủy)
Và nhiều chuyên mục khác… 
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.