Đón đọc ĐTTC bộ mới số 47 phát hành thứ hai ngày 9-3-2020

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 47 phát hành ngày 9-3-2020 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 47 phát hành thứ hai ngày 9-3-2020 ảnh 1
- Thoái vốn và CPH DNNN có tiếp tục lùi?: Tỷ lệ hoàn thành kế hoạch thoái vốn và CPH DNNN giai đoạn 2017-2020 đang ở mức thấp. Nguyên nhân do hơn 54% DN phải thực hiện CPH, trong đó có 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM suốt thời gian qua vẫn “án binh bất động”. Trong danh sách DN cần CPH và thoái vốn còn có một số công ty, TCT và TĐ lớn. Như vậy áp lực về khối lượng công việc năm 2020 rất lớn. (Kim Giang)
- Phải trao quyền tự chủ tập đoàn, tổng công ty: Nắm trong tay 19 TĐ, TCT lớn với tài sản lên tới hàng triệu tỷ đồng, vai trò của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN đang bị đặt câu hỏi: Vì sao sau 1 năm, hoạt động của các DN này lại gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng CIEM, cho rằng do vướng cơ chế. Để tháo gỡ cần tách chức năng chủ sở hữu ra khỏi chức năng đầu tư, ban hành nghị định về hoạt động của DNNN… nhằm đảm bảo quyền tự chủ kinh doanh cho DNNN. (Hà Linh thực hiện)
- Lực cản cổ phần hóa đất đai: Quá sớm để nói về tiến độ CPH DNNN 2020 không hoàn thành. Tuy nhiên, việc còn quá nhiều DNNN phải CPH trong năm nay, vướng mắc của cơ chế chính sách chưa được tháo gỡ, cùng diễn biến TTCK không thuận lợi do dịch Covid-19, đang khiến khả năng không đạt kế hoạch đề ra dần rõ hơn. Vấn đề xử lý đất đai trước khi tiến hành chuyển đổi DNNN được xem là lực cản lớn trong CPH DNNN hiện nay. (Quang Minh)
- Cổ phần hóa thuận lợi, thoái vốn gặp khó: Hoạt động CPH DNNN được dự báo diễn ra sôi động trong năm 2020. Tuy nhiên, hoạt động thoái vốn có thể trầm lắng do TTCK đang gặp nhiều rủi ro mà nút thắt ở đây là vấn đề sở hữu khối ngoại các CP hiện tại trên sàn gần như đã kín room. Điều này khiến cơ hội để dòng tiền khối ngoại vào TTCK Việt Nam dần thu hẹp nếu không xuất hiện các cơ hội đầu tư mới hấp dẫn trên TTCK. (Thảo Nguyên)
- Chính sách tiền tệ “cấp cứu”: Việc Fed quyết định cắt giảm lãi suất 0,5% đang gây sự nghi ngờ của nhiều chuyên gia về hiệu quả cứu nền kinh tế trong cơn dịch Covid-19 đang hoành hành toàn cầu. Làm thế nào doanh nghiệp có “tiền tươi” để tồn tại, người dân có tiền để chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế đang dần tê liệt, là thử thách lớn nhất hiện nay, nên những biện pháp “điều trị” tiếp theo phải nhắm vào nguồn bệnh này. (Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Anh)
- Vaccine nào cho “đại dịch kinh tế”?: Covid-19 đã thực sự trở thành “đại dịch” đối với nền kinh tế toàn cầu. Nó làm tắc nghẽn nguồn cung, gây đình đốn sản xuất, làm tê liệt ngành dịch vụ do tâm lý sợ hãi của người tiêu dùng. Đứng trước “đại dịch” kinh tế này, các nước đã có nhiều đối sách như hạ lãi suất, bơm tiền... Tuy nhiên, cách tốt nhất để hạn chế tác động kinh tế của Covid-19 là hạn chế số người dân mắc bệnh, phục hồi sức khỏe cho họ. (Văn Cường)
- Fed có cứu được kinh tế và TTCK Mỹ?: Thị trường chứng khoán (TTCK) Mỹ đã có xấp xỉ 4.000 ngày (11 năm) lập kỷ lục trong thị trường con bò tót (thị trường giá lên), cùng hướng với nền kinh tế tăng trưởng liên tục qua 3 nhiệm kỳ tổng thống. Kỷ lục này là chuỗi tăng trưởng dài nhất lịch sử gây hứng khởi cho giới đầu tư, giới phân tích và người dân. Nhưng mọi thứ có thể sẽ thay đổi trong những ngày gần đây. TTCK Mỹ vốn có sức sống mãnh liệt nhưng đã đến hồi kết, khi có quá nhiều yếu tố không ủng hộ hoặc giảm dần sự hỗ trợ cho thị trường đang xuất hiện dày đặc hơn. (Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng-MBKE)
- Tương lai mịt mờ gỗ Việt: Năm 2019, xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt kỷ lục khi thu về hơn 11 tỷ USD (tăng gần 107% so với kế hoạch và ghi nhận xuất siêu hơn 8 tỷ USD). Năm 2020, ngành gỗ đặt mục tiêu xuất khẩu 12,5 tỷ USD. Song những con số ấn tượng này không đủ để xóa đi âu lo về tương lai mịt mờ của ngành gỗ đang ngày càng hiện hữu rõ nét. (Lưu Thủy)
- Rối bời cao tốc TPHCM - Cần Thơ: Tuyến cao tốc TPHCM - Cần Thơ được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận báo cáo nghiên cứu tiền khả thi từ năm 2005, được phê duyệt quy hoạch chi tiết trong mạng lưới đường bộ cao tốc Bắc - Nam vào năm 2010. Tuyến có lưu lượng xe hàng đầu hiện nay và kết nối khu vực ĐBSCL với trung tâm kinh tế lớn TPHCM. Vì vậy, việc đẩy nhanh thực hiện nhằm sớm thông xe toàn tuyến là nhu cầu cấp bách. (Huỳnh Lợi) 
- Nợ xấu thêm xấu vì Covid-19: Năm 2019, ngành ngân hàng (NH) hoàn thành mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2%, tỷ lệ nợ xấu và các khoản tiềm ẩn trở thành nợ xấu xuống dưới 5%. Song tiến trình xử lý nợ xấu đang đà thuận lợi để tiến tới mục tiêu đưa tổng nợ xấu về dưới 3% vào năm 2020 có nguy cơ bị chặn lại, do dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến hoạt động nhiều doanh nghiệp (DN). Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó đoán định, đang đe dọa nhiều nền kinh tế. Điều này sẽ tác động mạnh đến triển vọng của ngành NH nếu dịch bệnh khó kiểm soát, nợ xấu sẽ gia tăng và đáng lo ngại hơn. (Thiên Minh)
- DLG - Ảo tưởng sức mạnh: Với tham vọng trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành, CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG) đã liên tục tăng vốn khủng. Thế nhưng, sau những đợt tăng vốn lại là những con số đáng thất vọng về hiệu quả kinh doanh, thậm chí tập đoàn này còn bị nhiều ngân hàng từ chối giải ngân. Đến thời điểm hiện tại, cổ đông của DLG vẫn thắc mắc mục tiêu chính của tập đoàn là gì, khi đầu tư dàn trải vào quá nhiều lĩnh vực, trong khi hiệu quả đầu tư quá mù mờ. (Kim Giang)
- Động lực đột phá cửa ngõ Tây Bắc: Cùng với điều chỉnh quy hoạch khu Tây Bắc, việc quyết tâm hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) vào tháng 6-2020 để dự án tuyến metro số 2 (Bến Thành- Tham Lương) khởi công vào năm 2021, kỳ vọng là những động lực tạo đột phá cho khu vực Tây Bắc TPHCM trong thời gian tới. (Đỗ Trà Giang)
- Giá cho thuê mặt bằng giảm mạnh: Dưới tác động của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông và dịch Covid-19, giá cho thuê văn phòng, nhà trọ, mặt bằng kinh doanh... đang có xu hướng giảm mạnh. (Minh Tuấn)
- Hứng khởi phụ kiện  xanh (Cao Nguyên)
- Bộ sưu tập mới của Huawei (Nhã Trúc)
- Tăng sức đề kháng cho trẻ trước ngày nhập học (TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc)
- “Đại gia” tư liệu Trần Thanh Phương: Không phải là cây bút sáng tạo tài hoa bằng trí tưởng tượng, nhưng số phận dành cho Trần Thanh Phương làm “đại gia” tư liệu để giúp ích cho đời, và ông đã tồn tại cùng lịch sử theo cách riêng của mình. Cuộc đời ông cũng là bài học về sự dấn thân. (Phan Hoàng)
- Xu hướng ngân hàng kỹ thuật số: Trước xu hướng giao dịch trực tuyến và thanh toán điện tử, sự xuất hiện của ngân hàng kỹ thuật số (NHKTS) ở Singapore chỉ là vấn đề thời gian. NHTW (MAS) nước này vừa cho biết đã nhận được 21 đơn xin cấp phép thành lập NHKTS và sẽ cấp phép cho 5 NHKTS, trong đó có 2 được phép cung cấp tất cả dịch vụ (full-licence). (Lê Hữu Huy, Giám đốc Công ty Tư vấn Vietnam Global Network, Singapore)
- CEO Florian Reuter - Biến giấc mơ taxi bay…: Florian Reuter, một doanh nhân trẻ và CEO của Công ty công nghệ khởi nghiệp Volocopter của Đức, được dự đoán sẽ trở thành CEO công nghệ cao thế hệ mới khi sản phẩm taxi bay Volocity của ông và công ty đang nhận được sự đánh giá cao sau những màn bay thử nghiệm thành công gần đây. Dự kiến trong tương lai, taxi bay sẽ là một giải pháp hữu ích để giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông đô thị. (Thiên Bảo )
- Những phụ nữ tiên phong châu Á: Dù đã có nhiều tiến bộ trong vài thập niên qua, phụ nữ ở châu Á vẫn phải đối mặt với những rào cản giới tính để thành công. Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, ĐTTC giới thiệu những nhà lãnh đạo nữ truyền cảm hứng trong kinh doanh, chính trị, hoạt động và nghệ thuật - những người phụ nữ tiên phong đang thúc đẩy sự thay đổi. (Văn Cường)
- Cuộc chiến thú cưng: Paul Giarrusso, một thầy giáo trung học, trọng tài thể thao, đã bật khóc trước tòa vì không thỏa thuận được với vợ mình về việc ai sẽ được nuôi 2 chú chó yêu sau khi ly hôn. “Chúng là tất cả đối với tôi, những thứ khác không có gì quan trọng” - người đàn ông 59 tuổi nói. Cuộc chiến pháp lý chỉ về vấn đề này đã lấy đi của ông 2 năm ròng rã tại tòa án các cấp, với chi phí pháp lý lên tới 15.000USD. Vợ ông thậm chí còn chi tới 38.000USD.  (Anh Thư)
Và nhiều chuyên mục khác… 
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.