Đón đọc ĐTTC bộ mới số 42 phát hành thứ hai ngày 3-2

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 42 phát hành ngày 3-2 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 42 phát hành thứ hai ngày 3-2 ảnh 1
- Thị trường tài chính trong tâm bão corona: Dịch viêm phổi do virus corona (nCoV) từ đầu năm 2020 đã gây hậu quả nghiêm trọng trên mọi lĩnh vực. Hậu quả tiêu cực đến kinh tế chưa thống kê được, nhưng chắc chắn là không nhỏ bởi Trung Quốc vốn là nền kinh tế số 2 thế giới. Trong khi đó, nhiều nước có nền kinh tế tiệm cận suy thoái trong năm 2019 sẽ càng rủi ro hơn và khó tránh được suy thoái nếu dịch cúm corona tiếp tục kéo dài. Trung Quốc vốn đã có mức tăng trưởng ngày càng giảm và đang đứng ở mức thấp nhất 30 năm nay sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực hơn, đe dọa tăng trưởng kinh tế thế giới vốn đã rất yếu. (Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank Kim Eng - MBKE)
- Dịch “cúm” cổ phiếu toàn cầu: Ngày 30-1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch viêm phổi cấp từ virus corona chủng mới (nCoV) là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Đến ngày 1-2, đã có hơn 12.000 ca xác định nhiễm virus này và 259 người chết. Song trước đó, thị trường tài chính đã phản ứng khá thờ ơ với những tin ban đầu của dịch cúm kể từ 9-1. Đến nay, thời điểm thờ ơ đã qua và hoảng loạn cũng đã bắt đầu. Thời điểm tiếp theo là phụ thuộc chủ yếu vào nỗ lực kiểm soát dịch cúm này trên toàn cầu, bắt đầu từ mỗi người dân chúng ta. Hãy trang bị cho mình kiến thức đầy đủ để không bị bệnh và không hoảng loạn vì những tin đồn vô lý. (TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol Anh)
- Rau quả xuất khẩu gặp nạn đầu năm: Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết Trung Quốc được xem là thị trường quan trọng với việc chiếm hơn 70% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam. Do đó, ngành rau quả Việt Nam đã gặp khó khăn ngay từ đầu năm, kim ngạch xuất khẩu quý I năm nay chắc chắn sẽ giảm sút nhiều so với năm ngoái. Nhìn xa hơn chưa biết những tháng giữa và cuối năm có thể cứu được mức sụt giảm đầu năm cho các doanh nghiệp và toàn ngành hay không. (Thanh Dung)
- Ngành du lịch lao đao: Trong khi đó, ngay những ngày đầu năm mới, mùa cao điểm du lịch, ngành du lịch Việt Nam đã phải chịu quả “bom tấn” virus corona khiến thị trường khách chủ lực Trung Quốc sụt giảm mạnh, trong khi khách tại một số thị trường khác cũng bắt đầu hủy tour. Ông Phan Đình Huê, Tổng giám đốc Công ty Du lịch VietCircle, cho rằng thiệt hại kinh tế của các công ty lữ hành cũng như các doanh nghiệp kinh doanh nhiều ngành nghề liên quan là không tránh khỏi, thậm chí nhiều doanh nghiệp sẽ bị thiệt hại không hề nhỏ. Tuy nhiên, thời điểm này các doanh nghiệp chỉ có thể tiết giảm tối đa các chi phí để duy trì hoạt động chứ chưa có giải pháp nào khác. (Thanh Lâm)
- Nền kinh tế ảnh hưởng trong ngắn hạn: Dịch viêm phổi do virus corona gây ra tại Trung Quốc trước mắt có thể tác động đến một số ngành kinh tế Việt Nam và hoạt động xuất – nhập khẩu, tuy nhiên xét trong trung hạn ít ảnh hưởng đến tăng trưởng chung của toàn ngành kinh tế. Dịch cúm virus corona là một thách thức với Việt Nam, nhưng cũng có thể là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam chủ động tìm thị trường mới cho cả xuất khẩu và nhập khẩu đầu vào. (TS. Bùi Trinh, Viện Kinh tế Việt Nam)
- Cửa hẹp cho tư nhân đầu tư sân bay: Đã từng có lúc cơ hội gọi vốn đầu tư tư nhân vào lĩnh vực hàng không đang trở nên rõ nét, sau khi Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông - vận tải (GTVT) hàng không giai đoạn 2020 và định hướng đến năm 2030. Vậy nhưng, khi cụ thể hóa chủ trương, đây lại là điều không dễ dàng. Nay với đề xuất giao ACV đầu tư 23 sân bay của Bộ GTVT, các doanh nghiệp tư nhân nếu muốn đầu tư xây dựng sân bay sẽ phải cạnh tranh rất khốc liệt để lọt qua cánh cửa rất hẹp này. (Lưu Thủy)
- ACV muốn đầu tư cũng không dễ: Lợi nhuận của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) năm 2019 đạt hơn 8.000 tỷ đồng, tăng 9% so với năm 2018, đã cho thấy đầu tư kinh doanh hạ tầng cảng hàng không đang rất khả quan. Có khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đến lĩnh vực này, nhưng trên thực tế dù là miếng bánh ngon nhưng khó nuốt bởi những vướng mắc đến từ cơ chế. (Bích Quyên)
- Bình đẳng trong đầu tư hàng không: Với dân số gần 100 triệu người, tốc độ tăng trưởng hàng không nội địa trung bình 15%/năm, trong tương lai gần Việt Nam cần khoảng 10 hãng hàng không, thay vì 5 hãng như hiện nay. Như vậy, dư địa ngành hàng không Việt Nam còn rất lớn. Vấn đề là cần tháo gỡ các điểm nghẽn để thúc đẩy hàng không Việt lớn mạnh, trở thành động lực kéo các ngành khác phát triển theo. Do đó, nên cởi mở để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân tham gia thị trường hàng không, tạo ra sự cạnh tranh, tạo ra lợi nhuận cho Nhà nước, đặc biệt là lợi ích cho người tiêu dùng. (Duy Minh)
- Hạ tầng hàng không kìm hãm ngành du lịch: Hiện nhiều doanh nghiệp nước ngoài khá quan tâm đến lĩnh vực hàng không của Việt Nam. Song họ lại đang trong trạng thái chờ “Việt Nam dọn dẹp nhà sạch sẽ”, có chính sách thông thoáng, minh bạch rồi sẽ nhảy vào đầu tư. Nên chăng, Chính phủ nên quay lại chủ trương cho tư nhân tham gia đầu tư hạ tầng hàng không, cùng với việc tháo gỡ những nút thắt trong chính sách, giúp ngành hàng không phát triển, từ đó hỗ trợ du lịch tăng tốc, bứt phá. (Trần Đoàn)
- Kiềm chế lạm phát trong biến động: Những chỉ tiêu kinh tế đặt ra cho năm 2020 tương đối cao và nhiều thách thức, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu và trong nước đang đối mặt với nhiều khó khăn, rủi ro bất thường. Do vậy, để có thể đạt được chỉ tiêu tốc độ tăng giá bình quân dưới 4%, đòi hỏi phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Trong đó, phải cơ cấu lại thu chi ngân sách nhà nước, đẩy mạnh cải cách chính sách thuế, tái cấu trúc và tăng cường hiệu quả chi tiêu công, giảm bền vững tỷ trọng nợ công và nợ nước ngoài. (PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế Học viện Tài chính)
- Hoàn thiện thể chế thị trường tài chính: Năm 2020, Việt Nam cần khẩn trương hoàn thiện thể chế hệ thống tài chính, trong đó tập trung ban hành nghị định về thị trường mua bán nợ, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội. Đặc biệt cần thực hiện quyết liệt các biện pháp tháo gỡ khó khăn về vốn chủ sở hữu cho các NHTM, nhất là NH có sở hữu nhà nước chi phối, giảm thiểu thủ tục hành chính trong xét duyệt phương án bán cổ phần cho cổ đông chiến lược, cho phép giữ lại cổ tức, phát hành cổ phiếu cho cán bộ nhân viên.  (TS. Cấn Văn Lực)
- 2 kịch bản cho thị trường tiền tệ 2020: Trong bối cảnh hoạt động tiền tệ ngân hàng (NH) đang thay đổi nhanh chóng, cùng sức ép từ bên ngoài gia tăng mạnh mẽ, đòi hỏi chủ trương, định hướng điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) năm 2020 có những điều chỉnh để phù hợp hơn với diễn biến kinh tế vĩ mô, tương thích với chính sách tài khóa và các công cụ vĩ mô khác. Để chủ động điều hành CSTT năm 2020, NHNN phải chuẩn bị sẵn các công cụ và giải pháp hữu hiệu để điều tiết cung tiền. Tổng quát hơn, NHNN cần bảo đảm các dòng tiền được lưu thông trôi chảy trên thị trường và trong toàn nền kinh tế. (TS. Trịnh Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế, MSB)
- HLA  - Đáy của đáy: Là doanh nghiệp thép đầu tiên sản xuất thép với quy mô công nghiệp, CTCP Hữu Liên Á Châu (HLA) nhanh chóng trở thành doanh nghiệp thép chủ lực của TPHCM từ năm 2001. Tuy nhiên, thương hiệu Hữu Liên Á Châu đã gần như mất hút trên thị trường trước sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh và sự bị động trong các quyết định đầu tư.  Do cán cân nợ quá lớn đã ảnh hưởng đến vòng quay tiền, HLA phải liên tục đưa ra các giải pháp luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng tồn để giải quyết chi phí tài chính. Giải pháp này càng góp phần đẩy doanh nghiệp vào vòng xoáy khó khăn. (Kim Giang)
- Siết chặt bán nhà, đất 2 giá liệu khả thi?: Hiện đang có một thực tế hầu hết giao dịch nhà đất trên thị trường đều ghi giá trị trên hợp đồng công chứng mua bán thấp hơn thực tế, nhằm trốn thuế và giảm các loại phí và lệ phí phải thực hiện với Nhà nước. Việc cơ quan thuế tại TPHCM chuyển hồ sơ một giao dịch mua bán nhà có dấu hiệu nghi ngờ cho công an, được xem là động thái siết chặt việc bán nhà, đất 2 giá diễn ra lâu nay. (Đỗ Trà Giang)
- Đẳng cấp đồng hồ quý ông (Ngọc Thường)
- Công nghệ kiến tạo thành phố thông minh (Nhã Trúc)
- Ngọt ngào sang trọng ngày Valentine (Phương Hằng)
- Hiểu và phòng tránh virus corona (BS Nguyễn Khắc Hoàng, Trưởng đơn vị Điện quang can thiệp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)
- Về làng Hồ nghe chuyện tranh chuột: Men theo dòng sông Đuống hiền hòa, chúng tôi tìm về làng Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Ở đây chúng tôi được nghe nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế kể chuyện thú vị về hình tượng chuột cùng những nét đặc sắc của dòng tranh dân gian Đông Hồ. (Văn Hải)
- Xứ sở diệu kỳ của đá: Thiên nhiên diệu kỳ trong khu vườn măng đá quốc gia Göreme, thuộc địa phận thị xã Cappadocia, tỉnh Nevsehir, miền trung Thổ Nhĩ Kỳ đã níu chân tôi rong chơi một ngày. Đó là sự kỳ lạ của tạo hóa đã hút hồn đoàn quân thiện nghệ của vương triều Echaemenid - Ba Tư trên đường viễn chinh về Địa Trung Hải, đã thầm gọi trong tiếng gió reo ca trên vó ngựa đường xa “Katpaktukya”, có nghĩa là “vùng đất tuyệt đẹp của những chú ngựa”. (Nguyễn Chí Linh)
- Nghệ thuật nung vẽ gốm men xanh cổ điển: Nhật Bản là một dân tộc có tâm hồn hướng ngoại triệt để qua nghệ thuật thiền, trà và biểu trưng y áo đã hình thành nên mỹ đức rất khác so Ấn Độ hướng nội và Trung Hoa trung dung. (TS. Trương Đình Bảo Long)
- Corona gây “cúm” nền kinh tế toàn cầu: Cho đến ngày 1-2-2020, các cơ quan y tế Trung Quốc xác nhận 12.000 ca nhiễm virus corona (2019-nCoV) và 259 người chết. Hiện nay, các ca nhiễm virus corona đã lan ra 26 nước và vùng lãnh thổ bên ngoài Hoa lục. Nỗi lo sợ virus corona đã làm tê liệt các hoạt động du lịch, dịch vụ tại Trung Quốc và nhiều nước liên quan, nhuộm đỏ các sàn chứng khoán toàn cầu. Trong dài hạn, liệu virus corona có gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế? (Văn Cường)
- Alain Wertheimer - Tỷ phú thời trang tuổi Tý: Alain Wertheimer (sinh năm Mậu Tý 1948), đang đồng sở hữu thương hiệu thời trang cao cấp, quần áo may sẵn, phụ kiện, nữ trang và nước hoa Chanel cùng người em trai Gerard Wertheimer, là một trong những doanh nhân tỷ phú tuổi Tý nổi tiếng thế giới. Vị tỷ phú 72 tuổi này cùng người em chia nhau nắm giữ vị trí thứ 31 và 32 những người giàu nhất thế giới theo Bloomberg, và nằm trong số 10 người giàu nhất nước Pháp, với khối tài sản chung đầu năm 2020 ước tính 30,8 tỷ USD. (Đức Giang)
- Đầu tư học việc xứ người (Lâm Văn)
Và nhiều chuyên mục khác...
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi suất TP Mỹ tăng: Dấu hiệu của lạm phát?

Lợi suất TP Mỹ tăng: Dấu hiệu của lạm phát?

(ĐTTCO) - Trong tuần qua, mối quan tâm của giới đầu tư quốc tế tập trung vào thị trường trái phiếu (TP) Mỹ, khi lợi suất TP 10 năm của Mỹ liên tục tăng vượt qua mốc 1,3% rồi 1,5%, có lúc lên đến 1,6%. Liệu điều này có phát đi tín hiệu lạm phát đang trở lại, hay nó có cái gì khác đằng sau?