Đón đọc ĐTTC bộ mới số 4 phát hành thứ hai ngày 29-4

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 4 phát hành ngày 29-4 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 4 phát hành thứ hai ngày 29-4 ảnh 1  
- TPHCM tìm động lực phát triển mới: Là trung tâm kinh tế cả nước, thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước rất lớn, có vai trò quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, nhưng những năm gần đây TPHCM phải đối diện nhiều khó khăn, năng lực cạnh tranh bị đe dọa. Những động lực thúc đẩy TPHCM phát triển như quỹ đất, nguồn nhân lực giá rẻ… đang giảm dần. Vậy, để tạo sự đột phá cho sự phát triển trong những năm tới, TP phải có những động lực mới gì đang là đòi hỏi cấp thiết đặt ra. (Trà Giang)
- Quy hoạch không gian, khơi thông quỹ đất: Những ai quan tâm đến thị trường bất động sản sẽ nhận thấy sự dôi dư, thiếu hụt sản phẩm hay giá cả lên xuống, phụ thuộc rất nhiều vào công tác quy hoạch không gian. TPHCM có diện tích 2.100km2, không thể nói là thiếu đất để xây dựng nhà ở, chung cư. Nhưng có một thực tế, cách tổ chức không gian đô thị đang khiến TP ở trong tình trạng vừa thiếu đất xây dựng vừa thừa đất hữu dụng. Vì thế, để khai thác hiệu quả quỹ đất ngày càng hạn hẹp, đòi hỏi phải có tư duy mới trong quy hoạch không gian. (PGS.TS Nguyễn Minh Hòa)
- Xã hội hóa nguồn tài trợ bằng trái phiếu chính quyền địa phương: Những cơ sở hạ tầng như điện, nước, cầu đường, sân bay, cảng biển… đòi hỏi vốn đầu tư rất lớn. Trong bối cảnh ngân sách nhà nước đang gặp khó khăn, TPHCM đang hướng đến các nguồn lực xã hội hóa, trong đó đặc biệt là trái phiếu chính quyền địa phương. Điều quan trọng là phải tạo dựng lòng tin mới có thể huy động được nguồn vốn nhàn rỗi khổng lồ trong dân cho các dự án hạ tầng của TP. (PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo) 
- Kiên định cải cách dài hạn: Những ảnh hưởng từ biến động bên ngoài về cơ bản đã được Chính phủ tính đến, chuẩn bị các kịch bản, trong đó yêu cầu ổn định kinh tế vĩ mô được đưa lên hàng đầu nhằm tạo điều kiện cho cải cách, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh. Nhưng về dài hạn, Chính phủ cần tiếp tục duy trì động lực cải cách, kiên định cải cách đã đề ra với nỗ lực và quyết tâm cao hơn, mở rộng cải cách thể chế theo chiều sâu, có vậy mới đạt được mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. (Lưu Thủy)
- Đấu thầu, đấu giá đất đai - Khoảng trống và xung đột: Đưa đất công vào thị trường phục vụ đầu tư phát triển kinh tế - xã hội là khâu quan trọng trong quản lý tài chính đất đai. Yêu cầu chung về kinh tế là giá trị đất đai phải đạt mức cao nhất, đồng thời phải đạt yêu cầu sử dụng đất tiết kiệm và hiệu quả. Để thực hiện yêu cầu trên tùy thuộc vào việc sử dụng đất công trong hoàn cảnh nào, cho mục đích công hay tư. Song điều này đang rất thiếu minh bạch trong tư duy, quy định pháp luật và thực thi pháp luật ở nước ta hiện nay. Hay nói cách khác, đấu thầu, đấu giá đất đai hiện nay đang có khoảng trống lớn, dẫn đến xung đột, cần phải được loại bỏ, nhằm bảo đảm tính thống nhất pháp luật theo cả chiều ngang (giữa các luật) và chiều dọc (giữa văn bản luật và văn bản dưới luật). (GS.TSKH Đặng Hùng Võ)
- Động lực tăng trưởng từ tư nhân: Động lực tăng trưởng của Việt Nam chủ yếu dựa vào tăng trưởng vốn và lực lượng lao động, cả ở khu vực trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), chưa dựa nhiều vào tăng trưởng năng suất. Vấn đề đặt ra, để thúc đẩy tăng trưởng và giảm nghèo, đâu là những lĩnh vực cần cải cách để tận dụng cơ hội, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu trầm lắng và căng thẳng thương mại quốc tế tiếp tục diễn ra. (Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam)
- Các nước đang phát triển - Nguy cơ suy thoái kinh tế: Việt Nam hiện nhập khẩu máy móc thiết bị có công nghệ phần lớn từ những nước có trình độ công nghệ tiên tiến, song thực chất như một sự phụ thuộc do chúng ta không có sự lựa chọn, bởi trình độ sản xuất nội địa chưa đủ thay thế. Và khi giá cả của nhóm hàng hóa vốn này gia tăng, sẽ gây tác động tiêu cực đến đầu tư và giá vốn đầu tư. (Th.S Đinh Hạ Vân)
- Đường vành đai vẫn còn dài: Bài toán kẹt xe của TP không thể dễ dàng có lời giải nhờ một, hai công trình, vài biện pháp, mà phải có sự đồng bộ. Thực trạng các tuyến đường vành đai triển khai chậm chạp so với nhu cầu giao thông thực tế, là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn TP. (Đức Trung)
 - Ngăn, chặn để… an toàn: Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 39/2014 của NHNN có nhiều quy định mới theo hướng kiểm soát việc mở tài khoản ví điện tử (VĐT), quy định hạn mức giao dịch… Nhìn qua cho thấy mục tiêu để bảo vệ người tiêu dùng, song hình thức ngăn ngừa này có vẻ như NHNN đang gặp khó khăn trước vấn đề quản lý và ngăn chặn là giải pháp an toàn. (Cát Tường)
- Địa ốc giải “khát” vốn bằng trái phiếu: Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp bất động sản niêm yết huy động vốn bằng việc phát hành trái phiếu. Đây có thể xem là bước đi hợp lý trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng vào bất động sản đang bị siết lại theo quy định của NHNN. (Thảo Nguyên)
- Cẩn trọng đầu tư đón gió: Thời gian gần đây, lãnh đạo TPHCM liên tục họp với các bộ, ngành và địa phương lân cận để bàn chuyện đầu tư các dự án giao thông. Đặc biệt 2 dự án trọng điểm là cầu Cát Lái (nối TPHCM và Đồng Nai) và cao tốc TPHCM - Mộc Bài (Tây Ninh) được nhà đầu tư rất quan tâm. Liệu việc đầu tư “đón gió” các dự án trên có dễ ăn như nhiều người kỳ vọng? (Bình Minh)
- Thận trọng lập kế hoạch kinh doanh (Minh Tuấn)
- Đường đua xe điện SUV (Nhã Trúc - Hải Đăng)
- Đừng chủ quan với bệnh gan (BS.CKII Huỳnh Anh Quốc)
- Vị Đại tướng gắn bó cách mạng miền Nam: Đại tướng Lê Đức Anh đã ra đi mãi mãi vào đêm 22-4-2019. Cuộc đời gần 1 thế kỷ của ông đã khép lại, nhưng trang lịch sử về ông sẽ còn được nhắc lại nhiều lần trong tương lai. (Tuy Hòa)
- Ngỡ ngàng vẻ đẹp đảo ngọc Tuần Châu (Lê Trương)
- Huyền bí công trình xứ Phật (Phạm Hoàn Khải)
- Minh Pasteur và bộ sưu tập siêu nhỏ trên đá quý (TS. Trương Đình Bảo Long)
- Giếng dầu ngăn cách Mỹ-Trung: Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ chấm dứt gia hạn việc cho phép một số quốc gia tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Iran. Động thái này có thể gây xáo trộn thị trường dầu thô thế giới và gia tăng căng thẳng với Trung Quốc, nước đang nhập khẩu rất lớn dầu thô từ Iran. (Văn Cường)

- CEO Bob Iger - Kiến thiết đế chế thâu tóm (Thiên Bảo)
- Chợ Xóm Chiếu nhìn từ Lau Pa Sat Singapore (Lê Hữu Huy)
Và nhiều chuyên mục khác...
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng chỉ số GDP

Thận trọng chỉ số GDP

(ĐTTCO)-Đầu năm 2021 dịch Covid-19 lại một lần nữa bùng phát trở lại, Chính phủ và người dân lại một lần nữa vừa đối phó với dịch bệnh, vừa lo nền kinh tế trở lại nhịp điệu của nó. Vì thế, vấn đề cần đặt ra lúc này là tính toán các chỉ số hưởng lợi từ nền kinh tế mang lại, tránh những rủi ro có thể xảy ra.