Đón đọc ĐTTC bộ mới số 38 phát hành thứ hai ngày 23-12

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 38 phát hành ngày 23-12 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 38 phát hành thứ hai ngày 23-12 ảnh 1
- T&T Group là điển hình doanh nghiệp dân tộc: PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, cho biết tương lai kinh tế Việt Nam sẽ gắn với sự lớn mạnh của kinh tế tư nhân, với sự dẫn dắt của những tập đoàn lớn, dựa trên sự hỗ trợ và định hướng của Nhà nước. Điều rõ ràng nhất là việc ông Hiển cống hiến cho bóng đá Việt Nam khởi sắc và bắt đầu mang lại vinh quang, mà ai cũng gắn ông với cái tên “bầu Hiển”. Ngoài ra DN tư nhân cũng đang đóng góp cho nền kinh tế đất nước rất nhiều trong các lĩnh vực khác nữa, vì vậy việc tặng huân chương hay những danh hiệu cao quý cho họ là một điều vô cùng xứng đáng. (Lâm Anh)
- Bùng nổ thị trường TPDN - Bộ Tài chính và NHNN đang làm gì?: Từ năm 2017 trở lại đây, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có sự phát triển nhanh để đáp ứng yêu cầu huy động vốn của DN. Tuy nhiên, sự bùng nổ này đã tiềm ẩn những nguy cơ không an toàn đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu thông tin, kinh nghiệm… Trong khi đó, vai trò của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là tạo ra các khuôn khổ điều tiết cẩn trọng vĩ mô và vi mô vẫn còn khá khiêm tốn. (GS.TS Trần Ngọc Thơ)
- Đường vòng để hợp thức hóa dòng tiền: Nghị định 163 có hiệu lực đã giúp thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có những chuyển biến mới cho việc huy động vốn. Tuy nhiên, lợi dụng một số quy định chưa rõ ràng của nghị định 163 về phát hành và sử dụng vốn TPDN, dẫn đến việc một DN chỉ có vốn 5 tỷ đồng mà phát hành TP trị giá hơn 1.400 tỷ đồng để đầu tư?  (TS. Lê Đạt Chí, Khoa Tài chính, UEH)
- Thủ thuật vốn hóa tài sản bằng… nợ: Trong quá khứ, việc vốn hóa tài sản cá nhân đang sở hữu trong công ty trải qua các hình thức khác nhau, cùng với sự phát triển của các công cụ tài chính. Song dù hình thức nào cũng nhắm đến mục tiêu “vốn hóa tài sản” cho cổ đông sáng lập. (Lê Đạt Minh)
- Trung Quốc - Nguy cơ làn sóng vỡ nợ trái phiếu: Trung tuần tháng 12 đã trở thành dấu mốc đang ngại đối với nhà đầu tư trái phiếu Trung Quốc, khi một DNNN có tên trong danh sách Fertune 500 chính thức vỡ nợ trên trị trường trái phiếu USD, mở đầu một xu thế đáng lo ngại. (VĂN CƯỜNG)
- Góc khuất phát hành riêng lẻ trái phiếu “ba không, hai cao”: Làn sóng vỡ nợ TPDN ở Trung Quốc đang lan rộng, trong gốc khuất đáng chú ý là phát hành riêng lẻ. Tình trạng này đưa ra cảnh báo cho Việt Nam trong bối cảnh Nghị định 163 đặt ra các chuẩn khá thông thoáng cho các hoạt động phát hành riêng lẻ trái phiếu: không minh bạch, không xếp hạng tín nhiệm, không có tài sản đảm bảo chất lượng; và lãi suất cao, rủi ro vỡ nợ cao. (TS. Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên Đại học Bristol, Anh)
- Nhiều quy định tác động lợi nhuận nhà băng: Đầu năm 2020, nhiều quy định pháp lý mới trong ngành NH sẽ chính thức có hiệu lực. Các chính sách này sẽ có tác động với mức ảnh hưởng khác nhau đến kết quả kinh doanh của các NH. Theo đó, các NH quốc doanh nhiều khả năng gặp khó khăn hơn trong việc mở rộng biên lãi ròng, trong khi tác động lên các NH tư nhân là đa chiều và ở mức độ nhẹ hơn so với khối NH quốc doanh. (Nguyễn Thị Thúy Anh, CTCK Rồng Việt -VDSC)
- “Sóng gió” ngành thép: Năm 2020 được dự báo là năm sóng gió với các doanh nghiệp thép trong nước khi các khó khăn sẽ cộng hưởng với nhau, nhất là việc Mỹ sẽ áp thuế lên đến 456% đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam. Tăng trưởng ngành thép đang chậm lại khi sản phẩm thép dẹt chỉ tăng khoảng 6%, thép xây dựng tăng trưởng không đáng kể. Cùng với việc Mỹ sẽ áp thuế đối với một số sản phẩm thép của Việt Nam, dự báo 2020 sẽ là năm khó khăn đối với ngành thép. (Lưu Thủy)
- Quy định rõ ràng khi đồng loạt áp dụng HĐĐT: Theo LS. Nguyễn Đức Nghĩa, Tổng giám đốc Công ty Luật Việt Tín Nghĩa, Chủ nhiệm CLB Đại lý thuế TPHCM, Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định đến ngày 1-11-2020 sẽ chấm dứt sử dụng hóa đơn giấy, chuyển sang dùng hóa đơn điện tử (HĐĐT) trên phạm vi cả nước. Một số DN bày tỏ lo ngại về khả năng rò rỉ thông tin DN, khách hàng, hợp đồng, giá mua bán… Vì thế ngành thuế cần có những quy định rõ ràng hơn đối với đơn vị cung cấp HĐĐT. Quản lý họ như thế nào, có những giải pháp sao lưu dữ liệu cho DN ra sao để an toàn, hiệu quả đều là những bài toán cần cân nhắc kỹ. (Thanh Lâm) 
- Saigonbank “cài số lùi”: Là NHTMCP đầu tiên trong hệ thống NH Việt Nam, nhưng Saigonbank lại không thể phát triển vì không ổn định được nhân sự cấp cao. Kể từ năm 2012 đến nay, NH không thể tăng vốn, không có gì nổi trội và các năm gần đây đi lùi trong hoạt động khi lợi nhuận sụt giảm, không đạt mục tiêu đề ra. Trong khi đó, nhân sự cấp cao không ổn định được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hoạt động thụt lùi, không hiệu quả của NH này trong các năm qua. Đi cùng tình trạng đó, nhiều năm liền Saigonbank không chia cổ tức cho cổ đông. (Bảo Trân)
- Những cổ phiếu một thời…: SDA - Nhấn chìm mọi thành quả: CTCP Simco Sông Đà (SDA) là một trong những CP họ Sông Đà đầu tiên niêm yết trên TTCK, với mức giá thời kỳ đỉnh cao đạt gần 350.000 đồng/CP. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại SDA chỉ còn giao dịch ở mức giá tương đương ly trà đá 3.000 đồng/CP. Điều gì đang xảy ra với 1 trong những mã CP từng giao dịch với mức giá cao nhất trên HNX? Việc rót vốn vào dự án tại Myanmar khiến SDA cạn kiệt nguồn tiền để chi trả cổ tức cho cổ đông. Mới đây, doanh nghiệp tiếp tục công bố dời thời điểm chi trả cổ tức của năm 2011 và năm 2013 đến tận năm 2021. (Kim Giang)
- Mảng xanh dự án nhà ở ngày càng teo tóp: Diện tích cây xanh tại TPHCM hiện nay còn rất khiêm tốn so với tiêu chuẩn chung. Hàng năm diện tích mảng xanh phát triển mới cũng còn khá hạn chế do quy hoạch nhiều nhưng triển khai ít, trong khi nhiều công viên tại các khu dân cư mới bị chủ đầu tư bỏ ngỏ. (Bình Minh)
- Loại hình nghỉ dưỡng không chỉ có condotel: Condotel (căn hộ du lịch) là nhu cầu tất yếu của thị trường. Đứng trên góc độ đó, các nhà phát triển BĐS đã triển khai các dự án để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thời gian qua xảy ra sự cố liên quan đến loại hình căn hộ này. Vì vậy, cần làm rõ chủ đầu tư và khách hàng như thế nào để người tiêu dùng hình dung được căn nhà codotel hay căn nhà nghỉ dưỡng thứ 2 (second home). (Nguyễn Thái Phiên, Giám đốc tài chính Tập đoàn Novaland)
- Ba lô phong cách tối giản cho phái mạnh (Ngọc Thường)
- Chăm sóc giấc ngủ mọi nơi (Nhã Trúc)
- Mùa lễ hội The Reverie Saigon (Thái Hà)
- Bệnh tiểu đường không đáng sợ (BS. Nguyễn Hữu Mân, Khoa Nội tiết, Bệnh viện FV)
- Doanh nhân chung tay bảo vệ di sản văn hóa (Minh Tuấn)
- Thành phố của những tà áo dài: Tà áo dài của những người con gái xứ Huế luôn làm say đắm du khách thập phương. Và cũng từ lâu, chiếc áo dài tím đã trở thành biểu tượng của các cô gái xứ Huế, kín đáo nhưng rất dịu dàng của nữ sinh Đồng Khánh năm nào.  (Nguyễn Văn Toàn)
- Miền hoài cổ mùa lá phong: Nằm bên khúc sông Lục Đầu Giang, mảnh đất Chí Linh (tỉnh Hải Dương) đã gắn liền với nhiều cuộc đời, sự nghiệp của những vị anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa. Đến Chí Linh, du khách ngỡ như đang đi vào miền hoài cổ với những câu chuyện chiến công của Trần Hưng Đạo, Trần Khánh Dư, chốn xưa của người thầy giáo muôn đời Chu Văn An. Đâu đó, ta còn thấy bóng dáng anh hùng dân tộc-danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi ngồi uống trà, làm thơ dưới gốc thông già… (Văn Hải-Trung Phương)
- Bất đồng cuộc chiến chống biến đổi khí hậu: Hội nghị Khí hậu COP25 được nhiều người kỳ vọng đã khép lại sau 2 tuần tranh luận, bàn cãi ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha mà không mang về một kết quả khả quan nào. Điều này cho thấy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu vẫn rất trần ai. (Vinh Trang)
- Hoàng hôn nông trại nhỏ tại Mỹ: Suốt gần 2 thập niên qua, gia đình Rieckmann đã chăn nuôi bò sữa ở vùng đầm lầy giữa bang Wisconsin (vùng Trung Tây nước Mỹ). Cùng nhau, họ đã trải qua bao thăng trầm, từ hạn hán, lũ lụt cho đến khủng hoảng giá cả. Nhưng chưa bao giờ đối với họ chân trời lại xa như thế này. Các trang trại nhỏ đang bị dồn nén từ mọi phía: chiến tranh thương mại, thời tiết khắc nghiệt, giá cả hàng hóa liên quan đến toàn cầu hóa, phân cực chính trị... (Anh Thư)
Và nhiều chuyên mục khác… 
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.