Đón đọc ĐTTC bộ mới số 31 phát hành thứ hai ngày 4-11

Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 31 phát hành ngày 4-11 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 31 phát hành thứ hai ngày 4-11 ảnh 1
- Bất ổn tăng trưởng phụ thuộc xuất khẩu: Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng năm 2019 ước tính tăng 6,98% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất của 9 tháng trong 9 năm gần đây. Nhận định về vấn đề này, TS. Nguyễn Đình Cung, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Chính phủ, nói rất đáng lo ngại về tính chất tăng trưởng kinh tế của Việt Nam hiện nay khi phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu và vốn đầu tư nước ngoài. Việc tăng trưởng này rất bấp bênh, tiềm ẩn nhiều rủi ro, chất lượng tăng trưởng không cao. (Hoàng Sơn)
- GDP không chuẩn ảnh hưởng hoạch định chính sách: Các chuyên gia kinh tế đang bày tỏ lo ngại việc tính lại quy mô GDP nếu không chuẩn sẽ gây nhiều hệ lụy về hoạch định chính sách cho phát triển kinh tế trong trung và dài hạn. Nhất là khi những chỉ tiêu tài chính quốc gia quan trọng như tỷ lệ nợ công, tỷ lệ nợ nước ngoài, hay tỷ lệ bội chi ngân sách… đang được tính toán dựa trên GDP. Điều này sẽ kéo theo hệ lụy nhiều chỉ tiêu vĩ mô và cả quá trình lập ngân sách phải thay đổi. (Lưu Thủy)
- Khi các"sói già" thiếu tầm nhìn?: Sự kiện Huy Việt Nam bất ngờ đóng cửa hàng loạt cửa hàng thuộc 9 thương hiệu mình sở hữu khiến dư luận còn đang ngỡ ngàng, thì việc doanh nghiệp này bị nhóm nhà đầu tư lớn khởi kiện, càng gây sự thắc mắc đối với nhiều người quan tâm. Bởi lẽ không phải lúc nào nhà đầu tư cũng có thể kiểm soát được vốn mình đã rót, nhất là khi doanh nghiệp nhận vốn không sử dụng đúng cam kết. Với thị trường tiềm năng như nước ta, mối quan hệ giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp gọi vốn xem ra còn rất gian nan. (Thái Hà)
- Doanh nghiệp Việt còn non trẻ với F&B: Việc Món Huế, một thương hiệu “vừa lên đã lao” một lần nữa gióng lên hồi chuông về sự “chết yểu” của các thương hiệu Việt. Các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp trong nước vẫn còn quá non trẻ với mô hình kinh doanh chuỗi cửa hàng ăn uống F&B (Food&Beverage). (Lưu Thủy)
- PE phải chấp nhận rủi ro: Đầu tư vốn tư nhân (PE) là loại hình đầu tư đặc thù và không dễ gia nhập. Đó là lý do hiện nay có rất nhiều công ty quản lý quỹ tham gia và thành công trên thị trường niêm yết. Nhưng với PE số lượng chỉ đếm trên đầu một bàn tay, bởi đầu tư PE giống như "thả gà ra đuổi", có "trúng quả" và có cả "mắc cạn". Xem đây là tai nạn, rủi ro của quỹ hay cho rằng quỹ có vấn đề về tầm nhìn cũng được. Bởi có rất nhiều yếu tố có thể dẫn dắt đến những hệ quả rủi ro. (Thái Ca)
- Trong đầu tư, dù ràng buộc vẫn có khe hở: Để có thêm một góc nhìn cho câu chuyện các thương hiệu của Huy Việt Nam đang trên đường phá sản, ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Việt Đức, Tổng giám đốc CTCP quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam ICM (Innovation Capital Management), đơn vị chính thức đầu tiên của Việt Nam được cấp phép đầu tư và quản lý quỹ đầu tư (QĐT) khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ông Đức cho biết dù có quản trị tiên tiến theo cách nào, nếu rủi ro nằm ở chính mô hình kinh doanh thì dù có quản trị vẫn không thể đạt được kết quả đầu tư như mong đợi. (Thanh Dung)
- Bữa tiệc tài chính cuối năm đã bắt đầu?: Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã cắt lãi suất lần thứ ba trong năm 2019 vào tuần qua, giảm lãi suất vốn dự trữ Fed thêm 0,25%. Trong biên bản họp Hội đồng chính sách tiền tệ (FOMC), có thể thấy rõ sự lạc quan thận trọng của Fed đối với thị trường việc làm khi đánh giá vẫn “vững chắc” và hoạt động kinh tế vẫn đi lên một cách tương đối. Vào thời điểm hiện tại, dòng tiền bắt đầu rời khỏi khu vực trú ẩn an toàn như đồng USD. Chỉ cần những tin tức xấu đến trễ một vài tuần, thì đã đủ cho một đợt tăng hứng khởi từ các thị trường châu Á để nhà đầu tư có một mùa Giáng sinh an lành. (Hồ Quốc Tuấn, Đại học Bristol, Anh)
- Chưa tận dụng nguồn thu đất công: Trong quá trình phát triển cần vốn đầu tư rất lớn. Nguồn vốn này được tích lũy nhờ việc đưa đất công thuộc sở hữu nhà nước vào thị trường cho khu vực sở hữu tư nhân để sử dụng. Nếu thực hiện chuyển đổi tốt, giá trị đất công có thể tạo nên lượng vốn nhà nước được tích lũy khá lớn. Tuy nhiên, ở Việt Nam do đất công và đất tư nhân sử dụng không được định nghĩa cụ thể, dẫn đến không tận dụng được giá trị đất công và tài sản công trên đất, làm nguồn thu từ đất đai bị hạn chế. (GS.TSKH Đặng Hùng Võ)
- Phải có tiêu chí du lịch và môi trường: Với định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, những năm qua Nhà nước đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm du lịch, đặc biệt là doanh nghiệp có kinh nghiệm, tiềm lực tài chính mạnh để đầu tư những công trình đẳng cấp, quy mô lớn. Tuy nhiên, thực tế không ít “con sếu” đầu đàn đang đứng trước nhiều rủi ro và vấp phải những quan điểm trái chiều về việc phát triển dự án xâm hại đến môi trường. (Minh Tuấn)
- VietABank đang dần mất thương hiệu: Khoảng 10 năm trước, VietABank là NH có tên tuổi trên thị trường. Thời điểm đó, giá cổ phiếu của NH này rất cao so mệnh giá. Nhưng kể từ năm 2011 đến nay, hoạt động kinh doanh ngày càng mờ nhạt, giá cổ phiếu xuống mức 2.000-3.000 đồng/cổ phiếu. Trong 9 tháng năm nay, nhà băng cũng chưa có dấu hiệu khởi sắc khi giảm sút trong nhiều mảng kinh doanh. Trong bối cảnh hàng loạt NHTMCP lớn mạnh về vốn, phát triển mạng lưới rộng khắp, đầu tư dịch vụ hiện đại, thì với cơ cấu cổ đông nhiều năm không thay đổi, tình hình hoạt động bết bát, VietABank đang đối mặt với rất nhiều thách thức. (Bảo Trân)
- Những cổ phiếu một thời…: LAF - Chật vật tìm lại chính mình: Dù niêm yết CP trên TTCK từ khá sớm, nhưng CTCP Chế biến hàng xuất khẩu Long An (Lafooco, mã CK: LAF) đã không thể tận dụng lợi thế TTCK mang lại cho các doanh nghiệp niêm yết. Không chỉ sa sút trong hoạt động sản xuất kinh doanh, LAF gần như “mất hút” trên TTCK, do CP nằm trong diện cảnh báo và không có thanh khoản. LAF chưa lấy lại niềm tin của NĐT sau những cú sốc thua lỗ, đặc biệt là niềm tin về khả năng dự báo của lãnh đạo doanh nghiệp. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến LAF mất thanh khoản với chỉ vài chục hoặc trăm CP được giao dịch mỗi phiên. Thậm chí có nhiều phiên giao dịch không có bất kỳ lệnh mua CP LAF nào được đẩy lên bảng điện. (Kim Giang)
- Nhiều điểm nghẽn, bao giờ khai thông: Trong 2 năm gần đây, thị trường BĐS TPHCM sụt giảm mạnh nguồn cung dự án và sản phẩm nhà ở. Nhiều dự án nhà ở bị ngưng trệ do không thực hiện được các thủ tục đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó sức mua cũng có dấu hiệu chựng lại. Phải chăng thị trường BĐS đang bước vào thời kỳ khủng hoảng? Và bao giờ mới được khai thông? (Đỗ Trà Giang)
- Phụ kiện da nhỏ xinh (Việt Khuê)
- Mãn nhãn Tokyo Motor Show 2019 (Nhã Trúc)
- Phục hồi chức năng cho người tai biến mạch máu não (TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc TPHCM)
- “Hoàng đế” vọng cổ Út Trà Ôn: Năm 2019 kỷ niệm 100 năm sinh NSND Út Trà Ôn. Từ cậu bé chăn trâu tận miệt vườn Trà Ôn xa xôi, đột ngột xuất hiện ở Sài Gòn, làm dậy sóng đời sống nghệ thuật sân khấu và được tôn vinh là “Đệ nhất danh ca miền Nam”, “Đệ nhất danh ca vọng cổ” hay “Hoàng đế vọng cổ”. Cuộc đời và sự nghiệp hát của Út Trà Ôn đẹp như truyền thuyết, trở thành hình ảnh tiêu biểu cho ý chí vươn lên của một tài năng ẩn sâu ruộng đồng bước lên đỉnh cao nghệ thuật cổ truyền Nam bộ thế kỷ 20. (Hoàng Yên)
- Biển trời Nha Trang trên đường zipline (Bảo Chi)
- Thành phố Merv - Hoàng hậu sa mạc (Nguyễn Chí Linh)
- Những thảm kịch "thùng nhân": Ngày 23-10, cả thế giới vô cùng sốc và thương xót với kết cục bi thảm của những người di cư khi giới chức Anh cho biết đã phát hiện 39 thi thể bị đông cứng trong thùng xe container ở hạt Essex. Thế nhưng, đây không phải là thảm kịch đầu tiên và duy nhất của những người di cư, đặc biệt với phương tiện vượt biên là xe thùng – xe container. (Vinh Trang)
- CEO Meg Whitman - Nữ tỷ phú thành công nhất nước Mỹ: Margaret Whitman là chủ tịch của nhiều tập đoàn lớn tại Mỹ, bên cạnh đó bà còn là một nhà hoạt động chính trị nổi bật của Đảng Cộng hòa. Sự nghiệp của bà nổi tiếng với hành trình “thay máu” tập đoàn eBay, nâng doanh số của tập đoàn này từ 5,7 triệu USD lên đến 8 tỷ USD. Ở tuổi 62, Meg Whitman được tạp chí Forbes xếp hạng là 1 trong 5 nữ tỷ phú của nước Mỹ. Với khối tài sản lên đến 3,6 tỷ USD, Meg Whitman được xem là người phụ nữ thành công nhất trên thương trường nước Mỹ. (Thiên Bảo)
- Tầm nhìn tài chính: Những chính sách theo tín hiệu thị trường của chính phủ Singapore luôn tạo niềm tin đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Điều quan trọng hơn, niềm tin của người dân Singapore đối với bộ máy công quyền trong sạch, không tham nhũng và đặt lợi ích quốc gia lên trên hết. (Lê Hữu Huy)
Và nhiều chuyên mục khác...
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

Thị trường Mỹ: Tâm điểm cho điều xấu

(ĐTTCO)-Phần lớn các thị trường chứng khoán (TTCK) trên thế giới đang ngày càng khó giải thích từ nền kinh tế thực. Chỉ có thể mượn lời của Giáo sư Paul Krugman: “Bất kỳ khi nào chúng ta xem xét tác động của các ảnh hưởng kinh tế lên giá chứng khoán, hãy nhớ 3 nguyên tắc thứ nhất, thứ hai và thứ ba đều như nhau rằng “TTCK không phải nền kinh tế”, để đi tìm những lời cảnh báo từ thị trường".