Đón đọc ĐTTC bộ mới số 23 phát hành thứ hai ngày 9-9

(ĐTTCO)-Mời quý độc giả đón đọc báo ĐTTC bộ mới số 23 phát hành ngày 9-9 với nhiều chuyên mục:
Đón đọc ĐTTC bộ mới số 23 phát hành thứ hai ngày 9-9 ảnh 1
- Phải công bằng sân chơi bán lẻ: Bán lẻ là một trong những mảng diễn ra khá nhiều thương vụ mua bán sáp nhập (M&A) giữa DN ngoại - ngoại, ngoại – nội. Sức mạnh của nhiều thương hiệu nội đang dần được khẳng định. Trao đổi về vấn đề này, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, cho rằng cạnh tranh bán lẻ ở Việt Nam vẫn chưa công bằng, công khai, minh bạch, DN bán lẻ ngoại vẫn nhận được nhiều ưu ái. Đơn cử việc nhiều thương hiệu ngoại như AEON, Big C, Lotte vẫn chiếm được những vị thế đẹp, trong khi các DN nội rất chật vật trong việc tìm kiếm mặt bằng. Thực trạng này đòi hỏi bên cạnh sự đồng hành của Nhà nước, các DN trong nước phải liên kết với nhau. Không chỉ các chuỗi bán lẻ liên kết, nhà sản xuất - nhà bán lẻ cũng phải liên kết mạnh hơn nữa. (Thái Hà)
- Thương hiệu bán lẻ ngoại: vào - ra, sống - chết: Hơn 20 năm trước thương hiệu bán lẻ nước ngoài đã bắt đầu thâm nhập thị trường Việt Nam. Cho đến nay đã có rất nhiều thương hiệu ngoại trong lĩnh vực bán lẻ với các mô hình đại siêu thị, siêu thị và cửa hàng tiện lợi đến rồi đi. Song khi họ đến và đi chúng ta còn lại gì, dù trước đó đã dành nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp ngoại. Cuối tháng 6 vừa qua, Saigon Coop đã nhận chuyển giao 18 siêu thị Auchan tại Việt Nam. Trước đó, vào tháng 4, Vingroup nối dài danh sách mua bán của mình bằng việc mua lại chuỗi Shop & Go (Malaysia) với giá 1USD. Điều này cho thấy doanh nghiệp bán lẻ nội dần mạnh lên trong cuộc đua với doanh nghiệp ngoại. (Thanh Lâm)
- Gỡ ách tắc cho đầu tư xây dựng - Cần thiết chế đủ mạnh: Tại buổi tọa đàm “Xung đột tính pháp lý trong đầu tư xây dựng" do Báo SGGP - Đầu tư Tài chính và SGGP Online tổ chức, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, cho rằng hiện nay đang thiếu một thiết chế mạnh, đủ hiệu quả để gác cửa các văn bản này, để làm sao cơ quan không bị chi phối bởi lợi ích ngành. Theo đó, mỗi cơ quan vẫn bị giới hạn ngành của mình, chưa có cái nhìn tổng thể lợi ích quốc gia, lợi ích cộng đồng doanh nghiệp. Vì thế rất cần thiết chế có tầm nhìn bao quát, rộng lớn để cân nhắc, khuyến nghị có lợi cho cộng đồng, cho quốc gia, không phải hài hòa lợi ích của từng bộ, ngành.
- Nhơn Hội thay đổi chiến lược đầu tư: UBND tỉnh Bình Định đã công bố điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế (KKT) Nhơn Hội, từ “đua” theo công nghiệp nặng sang du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển... Từ đây, đặt dấu mốc chiến lược, nhằm “tháo ngòi nổ” để vùng bán đảo Phương Mai bứt phá, trở thành cực tăng trưởng phía Nam của vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung. KKT Nhơn Hội sẽ trở thành cực tăng trưởng năng động, đối xứng, tương hỗ thông qua TP Quy Nhơn. Đặc biệt, chúng ta phải giữ quy hoạch để con cháu sau này tự hào sở hữu một trung tâm kinh tế, TP gắn với nền kinh tế xanh. (Ngọc Oai)
- Vẫn có cách "lách" huy động lãi suất cao: Dù NHNN đã tuýt còi nhắc nhở, mặt bằng lãi suất hiện vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt do các NHTM vẫn đua nhau tăng lên. Cách nhiều NHTM “lách” là để lãi suất niêm yết thấp nhưng lãi suất huy động thực vẫn cao khi đưa ra chương trình khuyến mãi cộng thêm lãi suất. Chẳng hạn các NHTMCP triển khai chương trình huy động số dư càng cao sẽ cộng thêm lãi càng nhiều hoặc tặng thêm lãi suất theo số tuổi, cộng 0,5-0,7%/năm cho kỳ gửi tiền đầu tiên của sổ tiết kiệm… Bên cạnh đó, hiện không quy định về mức lãi suất bao nhiêu sẽ trở thành hành vi cạnh tranh không lành mạnh nên cũng chưa có cơ sở cụ thể để xử phạt NH. (Đỗ Linh)
- Miền Tây chống hạn… giữa mùa lũ: Kinh nghiệm dân gian “tháng 7 nước nhảy khỏi bờ”, nhưng nay đã sang tháng 9, mực nước sông Tiền, sông Hậu và hệ thống sông rạch ĐBSCL vẫn đang ở mức thấp báo động. Chống hạn giữa mùa lũ là thách thức lớn. Những giải pháp công trình rất cần, nhưng các giải pháp phi công trình cũng không thể thể thiếu. Chính quyền và người dân không thể ngồi chờ, nhưng cũng không nên đổ tiền vội vã vào các công trình cục bộ. Bài toán cân bằng tổng thể và yêu cầu “chi phí - lợi ích” cần được đặt ra trước tiên cho bất kỳ quyết định đầu tư công trình vội vã nào. (Trần Hữu Hiệp)
- Cạnh tranh huy động vốn không kỳ hạn: Trong bối cảnh nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (NHTMCP) đua huy động kỳ hạn dài bằng lãi suất cao, một số NHTM có vốn nhà nước lại định hướng tìm nguồn vốn giá rẻ từ tiền gửi không kỳ hạn để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, hiện nay vị thế tỷ lệ vốn không kỳ hạn trong tổng huy động (CASA) đã có sự thay đổi, khi những NHTM có vốn nhà nước đang chịu sự cạnh tranh của các NHTMCP.Khi khách hàng có niềm tin để gia tăng lượng giao dịch bằng thẻ hoặc kênh trực tuyến thay cho tiền mặt, số dư tiền gửi không kỳ hạn mới gia tăng một cách bền vững. (Yên Lam)
- Dịch vụ đòi nợ: Đã có luật, nên quản chặt: Trong những năm qua, cho vay tiêu dùng tăng mạnh, để tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả việc thu hồi nợ quá hạn thanh toán, các công ty tài chính (CTTC) đã thực hiện ủy quyền cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc đòi nợ kiểu khủng bố tinh thần của các công ty đòi nợ thuê, đã làm dấy lên những băn khoăn về trách nhiệm của các CTTC do hành vi thu nợ biến tướng diễn ra thời gian qua. Ngành kinh doanh dịch vụ đòi nợ là cần thiết cho xã hội, đặc biệt đối với các TCTD, và họ có đóng thuế cho Nhà nước. Do vậy, quan trọng là cơ quan chức năng phải để mắt đến để xử lý kịp thời, đặc biệt là công ty đòi nợ biến tướng. (Trí Dũng)
- Công ty tài chính “cứu” cổ phiếu ngân hàng: Động thái siết lại dòng tiền vào bất động sản (BĐS), một trong những kênh tăng trưởng chính của tín dụng tiêu dùng, đang khiến các ngân hàng (NH) niêm yết tỏ ra thận trọng khi xây dựng kế hoạch kinh doanh 2019. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh quý II của các NH lại là bức tranh sáng màu, với sự đóng góp lớn từ các công ty tài chính (CTTC). Xu hướng tiêu dùng của người Việt dần thay đổi theo hướng chuyển từ thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán qua NH và sẵn sàng vay nợ cho các nhu cầu của đời sống. Đây vừa là cơ hội, nhưng cũng là thách thức cho các CTTC do áp lực cạnh tranh ngày càng lớn, cùng với động thái siết chặt tín dụng vào BĐS của NHNN. (Kim Giang)
- Dự án King Bay: Mở bán sản phẩm khi chưa có quyết định giao đất: Trong số báo trước, ĐTTC đã có bài viết “Bất thường dự án King Bay”, nêu phản ánh của người dân về việc Công ty Free Land - chủ đầu tư dự án King Bay, ngang nhiên chiếm đất xây dựng hạ tầng khi chưa thỏa thuận bồi thường, gây bức xúc trong dư luận. Chưa dừng lại ở đó, chủ đầu tư và đơn vị phát triển dự án còn tổ chức phân lô, bán nền khi chưa đủ điều kiện.  Có một nghịch lý dự án Khu đô thị King Bay (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) do CTCP Free Land làm chủ đầu tư mở bán từ ngày 16-12-2017, nhưng tới ngày 6-9-2018, UBND tỉnh Đồng Nai mới giao đất! (Minh Tuấn)
- Bảo hiểm nhân thọ - bão hòa, giảm tốc: Sau thời gian tăng trưởng nóng, thị trường bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Việt Nam đang bước vào chu kỳ giảm tốc. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm tăng khoảng 30%. Nhưng cũng đã đến lúc các doanh nghiệp bảo hiểm không tập trung vào việc tăng trưởng nóng, thay vào đó ưu tiên vào phát triển theo chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ. (Ngô Trung Dũng, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam) 
- Hướng đến lợi ích chung của xã hội: Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam không chỉ chú ý đến lợi nhuận thuần túy, còn phải chú ý đến lợi ích chung của xã hội, nhất là người tiêu dùng thông minh. Chúng tôi có khái niệm là “nhà đầu tư có tâm”, tức không chỉ chú ý đến lợi nhuận thuần túy của mình mà phải chú ý đến bảo vệ môi trường và lợi ích chung của xã hội. (Caitlin Wiesen, Quyền Trưởng đại diện UNDP)
- Không gian xanh cho nhà phố thị (KTS. Đặng Minh Trọng, Công ty Kiến trúc-Xây dựng quốc tế ARO Studio)
- Trang sức đá citrine độc đáo (Cao Nguyên)
- Sôi động lễ hội bia Oktoberfest tại Windsor Plaza (Thái Hà)
- Xu hướng E-Scooter lên ngôi (Nhã Trúc)
- Dinh dưỡng phòng ngừa ung thư (TS.BS Trần Quốc Cường, Trung tâm dinh dưỡng TPHCM)
- Vang danh anh hùng và nghĩa hiệp Tô Ký: Ngày 5-9-2019 kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Thiếu tướng - Anh hùng Lực lượng vũ trang Tô Ký. Ông là nhân vật tiêu biểu sinh trưởng ở quê hương cách mạng Mười tám thôn vườn trầu, với cá tính đặc trưng của người Nam bộ: trượng nghĩa và hào hiệp, dũng cảm và ngang ngạnh, đa năng và khiêm nhường, nhiệt thành và huỵch toẹt, vô tư và gần gũi, thủy chung và năng động… (Phan Phú Yên)
- Vương quốc kỳ hoa dị thảo giữa mây trời (Văn Hải-Văn Duy)
- Trái phiếu nhà Thanh: “Vũ khí” mới của Mỹ?:
Theo hãng tin Bloomberg, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nghiên cứu khả năng đòi lại món nợ trái phiếu được phát hành từ thời nhà Thanh, trước khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Bloomberg nhận định: “Bớc đi tiếp theo của Tổng thống Trump trong cuộc thương chiến với Trung Quốc có thể là trong những cuốn sách lịch sử, theo nghĩa đen”. Vấn đề trái phiếu nhà Thanh của Trung Quốc đã được nghiên cứu. Các trái chủ nuôi tham vọng ước mơ của họ sẽ thành hiện thực, khi Tổng thống Donal Trump đang đưa ra những quyết sách thương chiến quyết liệt với Trung Quốc. (Văn Cường)
- Joe Lewis: tỷ phú đa năng: Joe Lewis, tên thật là Joseph Lewis là một trong những tỷ phú nổi tiếng và là biểu tượng thành công trong lĩnh vực đầu tư tài chính trên thế giới. Ông là tỷ phú tự thân, thắng lớn từ vụ cá cược trong sự kiện “Thứ tư đen tối” nổi tiếng năm 1992, là nhà đầu tư của gần 200 công ty thuộc các lĩnh vực khác nhau, đồng thời là ông chủ của CLB bóng đá nổi tiếng tại giải Ngoại hạng Anh Tottenham Hotspur. (Thiên Bảo)
Và nhiều chuyên mục khác...
MỜI BẠN ĐỌC ĐÓN XEM

ĐTTC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất khẩu của Việt Nam đã tăng bình quân 15,02%/năm, gấp gần 5,6 lần so với bình quân của thế giới. Ảnh: N.K

Xuất, nhập khẩu: 'khúc cua gấp' đã lộ diện

(ĐTTCO) - Cho dù là xét trong ngắn hạn hay dài hạn, chúng ta đều có những căn cứ đủ vững chắc để khẳng định, Việt Nam là “ngôi sao sáng” trên bầu trời thương mại quốc tế. Trong điều kiện như vậy, khi câu chuyện “siêu chu kỳ” vẫn đang còn tranh cãi thì cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu đều đã tăng tốc, và một mối lo mới đã lại lộ diện sau năm năm.