Đối thoại cấp cao kinh tế Việt Nam-Pháp

Chiều 9-4, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương Cộng hòa Pháp Nicole Bricq đồng chủ trì cuộc đối thoại cấp cao về kinh tế Việt Nam-Pháp nhằm thống nhất phối hợp hành động, tăng cường quan hệ kinh tế, nhất là đầu tư và thương mại song phương giữa hai nước.

Đối thoại cấp cao kinh tế Việt Nam-Pháp ảnh 1
Những năm qua, quan hệ kinh tế Việt-Pháp phát triển khá mạnh mẽ, diễn ra trên nhiều lĩnh vực và thu được nhiều kết qủa đáng ghi nhận.'

Tuy nhiên kết quả này còn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên. Do đó, trong thời gian tới, Chính phủ hai nước, các cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp mở rộng hợp tác, liên kết hoặc đầu tư trên cơ sở một môi trường đầu tư-kinh doanh thông thoáng, minh bạch...

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết Việt Nam-Pháp có nhiều điều kiện và lợi thế để mở rộng quan hệ trên nhiều lĩnh vực và mong muốn trở thành đối tác chiến lược của nhau trong tương lai gần.

Việt Nam hoan nghênh doanh nghiệp Pháp đầu tư vào những lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh vượt trội như du lịch, quy hoạch đô thị, hạ tầng, quản lý hành chính; đặc biệt, Việt Nam mong muốn tiếp nhận những công nghệ cao, công nghệ nguồn của Pháp.

Bộ trưởng Nicole Bricq mong muốn Pháp tăng cường quan hệ nhiều mặt với Việt Nam trong đó, kinh tế là một trọng tâm. Bên cạnh đó, Pháp hướng tới sự thắt chặt quan hệ, hướng tới hiệu quả trên diện rộng và thiết thực hơn với Việt Nam. Đoanh nghiệp Pháp sẵn sàng đầu tư, kinh doanh cũng như chuyển giao công nghệ cho đối tác Việt Nam.

Tại buổi đối thoại, hai bên đã nhất trí một số nội dung như Pháp bổ sung vốn tài trợ cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 tại Hà Nội cũng như sự viện trợ của Pháp đối với lĩnh vực y tế, cụ thể như hỗ trợ cho dự án mua sắm thiết bị cho Bệnh viện đa khoa Cần Thơ.

Cũng nhân dịp này, Pháp đồng ý tài trợ 8 triệu euro cho Quỹ chuẩn bị dự án của Việt Nam.

Hai Bộ trưởng cũng trao đổi, thảo luận một số vấn đề cùng quan tâm, như quyền sở hữu trí tuệ, nhấn mạnh về chỉ dẫn địa lý của sản phẩm; áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế cho dự án quy mô lớn; giải pháp trong tài chính và quản lý đối với dự án hạ tầng, nhấn mạnh dự án hợp tác công-tư.

Doanh nghiệp Pháp đang quan tâm đến một số dự án cụ thể ở Việt Nam như hầm Đèo Cả, tuyến đường sắt Yên Viên-Lào Cai, các dự án thuộc lĩnh vực dược phẩm, tàu điện ngầm, hạ tầng...

Kết thúc cuộc đối thoại, hai bên đã ký Tuyên bố chung, thỏa ước về tài trợ dự án “Hỗ trợ hợp tác công-tư”; thỏa ước Nghiên cứu, đề xuất giải pháp kiểm soát ngập lũ lưu vực sông Đồng Nai.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.