Đòi hỏi và gửi gắm

Hôm nay, kỳ họp lần thứ 20 Hội đồng nhân dân TPHCM khóa VIII khai mạc. Đây là kỳ họp sắp kết thúc nhiệm kỳ, có nhiều nội dung được cử tri quan tâm với nhiều đòi hỏi và gửi gắm.

Đòi hỏi và gửi gắm ảnh 1 

Trong 4 ngày làm việc, HĐND TP sẽ xem xét, đánh giá những vấn đề kinh tế-xã hội, thu chi ngân sách của năm 2015 và quyết định nhiệm vụ trọng tâm năm 2016, bầu một số chức danh của Ủy ban nhân dân TP, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Năm 2015, kinh tế - xã hội TPHCM tăng trưởng ổn định, GDP tăng 9,8%, đạt mức cao nhất trong 4 năm trở lại đây. Xuất khẩu tăng 9,9%. Thu ngân sách ước đạt 270.000 tỷ đồng (102%). Lượng kiều hối ước đạt 5,5 tỷ USD, tăng 10%. Chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 1%. Công tác giảm nghèo, tăng hộ khá, xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tích cực. An ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Năm 2016, mục tiêu đề ra cho sự tăng trưởng GRDP là 8%, vốn đầu tư xã hội đạt 30% tổng sản phẩm xã hội, cung cấp nước sạch đạt 100%. Phấn đấu nằm trong tốp 5 địa phương dẫn đầu cả nước về xếp hạng chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công, chỉ số năng lực cạnh tranh và chỉ số cải cách hành chính.

Chất vấn và trả lời chất vấn lần này được xem là tái giám sát, trên cơ sở rà soát lại kết quả thực hiện các nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp HĐND khóa VIII. Đã có 7 nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến những vấn đề quan trọng như: hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh; chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng; quy hoạch, phát triển đô thị; quản lý xây dựng; nâng cao chất lượng phục vụ của hệ thống xe buýt; giảm ngập nước; xử lý ô nhiễm môi trường; cung cấp nước sạch và các vấn đề liên quan đến trật tự, an toàn xã hội, an sinh xã hội... UBND TP cũng đã có báo cáo kết quả thực hiện các nghị quyết của HĐND TP.

Báo cáo cho thấy có nhiều sự chuyển biến nhưng chưa đáp ứng đòi hỏi của người dân và đòi hỏi của sự phát triển. Tập hợp ý kiến cử tri gửi về kỳ họp lần này vẫn là những bức xúc về quy hoạch, trật tự đô thị, ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm, xây dựng đời sống văn hóa... Nhiều ý kiến quan tâm đến việc khắc phục có hiệu quả tình trạng lãng phí, tham nhũng, đẩy mạnh cải cách hành chính ngày càng đem lại chuyển biến thực chất... Mặc dù chỉ số cạnh tranh của TP năm 2014 đứng thứ tư cả nước nhưng có đến 4 tiêu chí xếp dưới trung bình như chi phí không chính thức cao, tính năng động của bộ máy chính quyền thấp, thiết chế pháp lý không minh bạch, cạnh tranh bình đẳng không cao.

Chất vấn lần này được xem là một cuộc tổng rà soát với tinh thần xây dựng và phản biện; tập trung làm rõ những vấn đề còn nhiều hạn chế, yếu kém. Mặc dù kết quả đạt được trên hầu hết các lĩnh vực của TPHCM đều ở mức cao, nhưng vẫn chưa xứng với tiềm năng và còn khoảng cách khá xa về năng lực cạnh tranh so với nhiều nước trong khu vực. Trước đòi hỏi của phát triển, sức ép của hội nhập, nhiều cơ hội và thách thức, TPHCM phải hết sức chủ động, phát huy thế mạnh, tiềm năng, cùng với đề xuất tháo gỡ cơ chế phù hợp, khẳng định vai trò đầu tàu của cả nước, đầu cầu của hội nhập.

7 chương trình đột phá được người dân kỳ vọng sẽ có bước tiến mới, trong đó chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải cách hành chính có vai trò quan trọng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường minh bạch, bình đẳng, xây dựng có hiệu quả nền hành chính chuyên nghiệp, phục vụ dân ngày càng tốt hơn.

Cùng với việc xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng, hoạt động giám sát, chất vấn của HĐND có ý nghĩa thúc đẩy sự phát triển nhanh và bền vững của TPHCM. Trách nhiệm, thẳng thắn, tâm huyết là những gì mà cử tri mong muốn, gửi gắm và đòi hỏi cao đối với người đại biểu.

SGGP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.