Doanh nghiệp Đức mong muốn mở rộng đầu tư tại Việt Nam

(ĐTTCO) - Đó là đánh giá của cuộc khảo sát thường niên AHK World Business Outlook của hệ thống các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (AHK) trên toàn thế giới được công bố sáng nay 13-11. 

Nhiều doanh nghiệp Đức tham dự Hội thảo chuyên đề Năng lượng gió tại Việt Nam do AHK Việt Nam tổ chức tại TPHCM.

Nhiều doanh nghiệp Đức tham dự Hội thảo chuyên đề Năng lượng gió tại Việt Nam do AHK Việt Nam tổ chức tại TPHCM.

Kỳ vọng của các doanh nghiệp Đức tại Việt Nam tương đối khả quan. Cụ thể, có 54% doanh nghiệp Đức muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong vòng 12 tháng tới và 52% muốn tuyển thêm nhân sự tại nhà máy của mình. 
Theo AHK World Business Outlook, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng. Việc kết thúc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam đã tiếp tục tạo đà phát triển kinh tế Việt Nam. Việc ký kết EVFTA sẽ là một dấu hiệu khả quan, một minh chứng cho xu hướng thương mại tự do và dựa trên nguyên tắc. Việt Nam là đối tác quan trọng của châu Âu và Đức trong khối ASEAN. 
Ngoài ra, Việt Nam cũng là một quốc gia được hưởng lợi từ những tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, khi mà các doanh nghiệp đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất của mình sang các quốc gia lân cận Trung Quốc để tránh những biện pháp tăng thuế đang được áp dụng trong cuộc tranh chấp này. 
Tuy nhiên, cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng hành lang pháp lý dành cho đầu tư và kinh doanh cũng như thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao đang là những thách thức lớn dành cho các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam.
AHK World Business Outlook được tiến hành 2 lần/năm với sự tham gia của các doanh nghiệp Đức trên toàn thế giới. Tại cuộc khảo sát vào cuối năm 2018 này (diễn ra vào cuối tháng 9, đầu tháng 10), hơn 3.500 doanh nghiệp Đức trên toàn cầu đã tham gia đánh giá và đưa ra nhận định của chính doanh nghiệp họ về sự phát triển của thị trường nước sở tại, về doanh nghiệp của họ cũng như những dự định trong tương lai. 

Đỗ Văn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.