Đô thị sáng tạo là hạt nhân phát triển cả vùng

(ĐTTCO) - Cuối tuần qua, UBND TPHCM đã tổ chức Hội nghị quốc tế “Tầm nhìn cho Đô thị sáng tạo tại TPHCM” với sự tham dự của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân.

Đô thị sáng tạo là hạt nhân phát triển cả vùng

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc TP, cho biết khu đô thị sáng tạo tại quận 2, 9, Thủ Đức được quy hoạch và xây dựng để thúc đẩy đổi mới công nghiệp và phát triển kinh doanh. Chính quyền TPHCM mong muốn tạo ra được những khu đô thị sáng tạo - nơi tập trung được lực lượng lao động trí thức và tài năng đến làm việc, sống và vui chơi.
Sự sáng tạo của các cá nhân, doanh nghiệp sẽ mang lại công ăn việc làm cho nhiều người dân và giúp sức cho nền kinh tế phát triển khỏe mạnh. Việc xây dựng một khu vực phát triển đô thị công nghệ cao và thông minh tại TPHCM góp phần phát triển toàn vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước.
Do đó, khu vực phía Đông TP cần nâng cấp các nội dung quy hoạch để đạt được mục tiêu hình thành một đô thị thông minh và đô thị phát triển bền vững về môi trường và bổ trợ bằng các khu vực tiên phong đổi mới sáng tạo. 
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, TPHCM đang đối diện với nhiều thách thức trong giai đoạn phát triển hiện nay. Nếu không phát triển đô thị sáng tạo sẽ khó giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. TPHCM hiện nay đóng góp cho cả nước 22% GDP, trong khi đó diện tích chỉ chiếm 0,6% cả nước, dân số 10%...
Nếu so sánh GDP/diện tích TPHCM đã tạo ra 37 lần so với mức trung bình của cả nước. TPHCM cũng đang có những lợi thế khác như chất lượng lao động cao hơn bình quân cả nước 2,3 lần, năng suất lao động cao hơn 2,7 lần, các doanh nghiệp tư nhân và kinh tế ngoài quốc doanh chiếm 82%...
Tuy nhiên, hiện nay TP đang đối diện với nhiều thách thức như ô nhiễm môi trường, ngập nước, áp lực về công ăn việc làm, áp lực về nhà ở. Vì vậy theo ông Nhân, xây dựng đô thị sáng tạo là một trong những mục tiêu hướng đến để tạo sự đột phá. Tất cả hình thành một chuỗi khép kín từ nghiên cứu chuyển giao công nghệ, ứng dụng, thu hút các doanh nghiệp thu hút nguồn nhân lực trình độ cao.
Bí thư Thành ủy cho biết, sau hội nghị từ những đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia TP sẽ tổ chức thi tuyển, xây dựng chiến lược, quy hoạch để thực hiện ý tưởng này.
Ngoài ra, TPHCM-Bình Dương-Đồng Nai diện tích chỉ chiếm 3,3% của cả nước nhưng chiếm 35% GDP cả nước, nộp ngân sách 31%... Do đó, việc xây dựng TP sáng tạo tại “khu tam giác” này là cơ sở để tạo sự phát triển cho cả vùng. 

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

Thương mại điện tử chiếm thế thượng phong

(ĐTTCO) - Khi dịch Covid 19 bùng phát, buôn bán offline đang thất thu càng thất thủ, mua sắm trực tuyến đang bung hàng càng bùng nổ. Thế nhưng, phía sau sự phát triển của kênh bán hàng này là nhiều mối lo về chất lượng hàng hóa, thất thu thuế...