Đề xuất thêm gói 18.600 tỷ đồng cho doanh nghiệp và người lao động

(ĐTTCO) - Bộ LĐTB-XH vừa có công văn gửi Bộ KH-ĐT về việc đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp (DN) và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đối tượng thụ hưởng là DN nhỏ và vừa, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, ưu tiên DN nhỏ và siêu nhỏ (dưới 10 lao động), hợp tác xã và hộ kinh doanh (gọi chung là cơ sở sản xuất - kinh doanh), người lao động nông thôn.

Hình thức hỗ trợ là cho vay vốn ưu đãi thông qua chính sách tín dụng để phát triển sản xuất kinh doanh, khôi phục, duy trì và mở rộng việc làm.

Trong đó, đối với cơ sở sản xuất kinh doanh, mức vay tối đa là 2 tỷ đồng, còn với người lao động là 100 triệu đồng theo quy định tại Nghị định số 74/2019/NĐ-CP.

Thời hạn hỗ trợ lãi suất là 12 tháng đối với các khoản vay mới.

Thời gian áp dụng đối với các khoản vay mới phát sinh từ ngày 1-9-2020 đến 1-9-2021. Lãi suất vay 3,96%/năm (bằng 50% lãi suất cho vay đối với hộ cận nghèo).

Tổng nguồn vốn cho vay ước khoảng 15.000 tỷ đồng.

Bộ LĐTB-XH cũng tiếp tục đề xuất kéo dài chính sách hỗ trợ bằng tiền cho lao động mất việc, có hoàn cảnh khó khăn (tiền thuê nhà, chi phí nuôi con dưới 6 tuổi) với tổng mức đề xuất là 3.600 tỷ đồng.

Đối tượng là người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm hoặc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương, ngừng việc đối với lao động có giao kết hợp đồng lao động.

Mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng và 1 triệu đồng/trẻ em dưới 6 tuổi.

Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng.

Thời gian áp dụng từ tháng 9 đến tháng 12-2020.

Như vậy, tổng kinh phí Bộ LĐTB-XH xin hỗ trợ gói thứ 2 là 18.600 tỷ đồng.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thực tế có rất ít doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện “3 tại chỗ”, nếu có cũng sẽ làm chi phí tăng lên.

Nền kinh tế đang kiệt sức

(ĐTTCO) - Sức khỏe nền kinh tế đang yếu dần khi giãn cách xã hội để chống dịch đang ngày càng kéo dài và lan rộng ra nhiều tỉnh thành trong cả nước. Giãn cách lần này lại diễn ra ở các trung tâm kinh tế lớn, khu vực sản xuất công nghiệp và thủ phủ của chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, khiến cho các hoạt động kinh tế ngày càng bị thu hẹp lại. Trong khi đó, sức khỏe của doanh nghiệp đã bị bào mòn rất nhiều, còn các bất ổn vĩ mô thì đang liên tục tăng lên.