Đề xuất tăng thuế với rượu bia của Thành phố Hồ Chí Minh có cơ sở

(ĐTTCO)-Trong báo cáo đánh giá tác động của dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các sản phẩm này là một trong những biện pháp để hạn chế tác hại...

Đề xuất tăng thuế với rượu bia của Thành phố Hồ Chí Minh có cơ sở

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu, bia được Thành phố Hồ Chí Minh nêu lên mới đây theo đại diện Bộ Tài chính là có cơ sở.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hằng – Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính đã nói điều này tại buổi họp báo của Bộ Tài chính chiều 5/4.

Bà Hằng dẫn điều 5 Nghị quyết 54/2017/QH14 về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh có nêu: Hội đồng nhân dân thành phố đề xuất Chính phủ xem xét, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định áp dụng trên địa bàn thành phố thí điểm tăng mức thuế hoặc thuế suất đối với một số hàng hóa chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế bảo vệ môi trường. Mức tăng thuế hoặc thuế suất không quá 25% so với mức thuế hoặc thuế suất hiện hành.

"Như vậy, nếu Thành phố Hồ Chí Minh có kiến nghị này thì hoàn toàn có cơ sở, căn cứ vào nghị quyết đã được ban hành," bà Hằng nói.

Với câu hỏi tăng thuế suất với rượu bia có góp phần giảm sử dụng các sản phẩm này không, bà Hằng cho rằng, trong báo cáo đánh giá tác động của dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia, tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với các sản phẩm này là một trong những biện pháp để hạn chế tác hại.

Về số thu từ mặt hàng rượu bia thời gian gần đây, bà thống kê, năm 2017, số thu với rượu là 342 tỷ đồng; năm 2018 là 415 tỷ đồng. Với bia, số thu từ mặt hàng này năm 2017 là 43.153 tỷ đồng và năm 2018 là 32.154 tỷ đồng.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thận trọng chỉ số GDP

Thận trọng chỉ số GDP

(ĐTTCO)-Đầu năm 2021 dịch Covid-19 lại một lần nữa bùng phát trở lại, Chính phủ và người dân lại một lần nữa vừa đối phó với dịch bệnh, vừa lo nền kinh tế trở lại nhịp điệu của nó. Vì thế, vấn đề cần đặt ra lúc này là tính toán các chỉ số hưởng lợi từ nền kinh tế mang lại, tránh những rủi ro có thể xảy ra.