Đề xuất tăng gấp đôi thuế tiêu thụ đặc biệt xe sang

Thuế suất tiêu thụ đặc biệt cho dòng xe trên 3.000 cm3 từ mức 60% hiện nay dự kiến tăng lên 110-150%, đồng thời giảm thuế với các dòng xe phổ thông.

 Đề xuất tăng gấp đôi thuế tiêu thụ đặc biệt xe sang ảnh 1
Sau một thời gian lấy ý kiến từ các Bộ, ngành, doanh nghiệp, Chính phủ vừa chính thức trình Quốc hội thông qua nội dung sửa đổi về thuế suất tiêu thụ đặc biệt với ôtô chở người dưới 9 chỗ. Tờ trình của Chính phủ cho biết, việc điều chỉnh thuế suất theo nguyên tắc phân chia thành các nhóm nhỏ, giảm với dòng xe phổ thông ưu tiên phát triển nhưng tăng mạnh với dòng xe phân khối lớn (từ 3.000 cm3 trở lên).

Cụ thể, các dòng xe dưới 2.000 cm3 được giảm từ mức thuế suất 45% như hiện hành xuống 20-25%. Ngược lại, các dòng xe từ 2.000 cm3 đến 3.000 cm3 tăng thuế suất từ 50% lên 60%. Các dòng xe từ 3.000cm3 trở lên tăng mạnh nhất, từ 60% lên tới 150%.

Theo lý giải của Chính phủ, sở dĩ các dòng xe này phải chịu mức thuế suất tiêu thụ đặc biệt cao là vì đây là những dòng xe kích thước lớn, tiêu hao nhiều năng lượng, chưa phù hợp với thu nhập người dân.

Trước đó, Việt Nam và 11 nước sáng lập vừa hoàn tất vòng đàm phán Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong đó có những nội dung liên quan giảm hoặc thậm chí bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu. Thuế nhập khẩu các dòng xe sang hiện khoảng 70%. Như vậy, trong trường hợp thuế nhập khẩu ôtô giảm về 0% như cam kết khi tham gia TPP, thuế tiêu thụ đặc biệt một số dòng xe tăng từ 60% lên 130-150%, các chuyên gia cho rằng giá ôtô nhập khẩu vẫn khó rẻ hơn.

Vnexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

Vietnam Airlines và trật tự ưu tiên các gói giải cứu kinh tế

(ĐTTCO)-Trong báo cáo tài chính hợp nhất nửa đầu năm 2020 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), Công ty Kiểm toán Deloitte cho biết do nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn, nên khả năng hoạt động liên tục của hãng phụ thuộc sự hỗ trợ về tài chính của Chính phủ, cũng như việc được gia hạn thanh toán các khoản vay phải trả từ các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhà cung cấp và diễn biến của dịch bệnh.