ĐBSCL: Nguy cơ mất 2 tỷ USD/năm vì thủy điện

Ngày 28-7, tại TP Cần Thơ, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm đa dạng sinh học Hòa An (Trường ĐH Cần Thơ) tổ chức buổi đối thoại “Thách thức từ việc phát triển đập trên dòng chính sông Mê Công đến sinh thái của ĐBSCL”.

Hiện đang có 12 đập thủy điện được đề xuất xây dựng trên dòng chính Mê Công. Các thủy điện liên hoàn trên (gồm 8 dự án ở CHDCND Lào, 2 dự án thuộc các đoạn sông giữa Lào và Thái Lan và 2 dự án tại Campuchia) sẽ ngăn dòng chính sông Mê Công thành một loạt hồ chứa liên tiếp.

Ngoài ra, chưa kể 4 đập thủy điện đã xây xong và khoảng 8 dự án đập khác đang đề xuất xây dựng, hầu hết là của Trung Quốc, đang đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái của sông Mê Công.

ĐBSCL sẽ là vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất nếu các đập thủy điện được xây dựng. Chỉ tính riêng lĩnh vực sản xuất lương thực và thủy sản, mỗi năm ĐBSCL sẽ tổn thất trên 2 tỷ USD…

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.