ĐBSCL mỗi năm sụt lún 3-5 cm

(ĐTTCO) - Diễn đàn ĐBSCL 2016 vừa chính thức khai mạc sáng nay 27-6 tại TPHCM. Tới dự diễn đàn có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Victoria KwaKwa, Phó chủ tịch Vùng Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới (WB).

ĐBSCL mỗi năm sụt lún 3-5 cm ảnh 1 

ĐBSCL đóng vai trò chiến lược trong sự phát triển của Việt Nam nói chung và an ninh lương thực của khu vực với 50% tổng sản lượng lúa gạo của Việt Nam (chiếm 90% sản lượng xuất khẩu) và 70% sản lượng nuôi trồng thủy sản. Các vùng đất ngập nước và các vùng cửa sông của ĐBSCL là nguồn đa dạng sinh học quan trọng.

Tuy nhiên, trong hơn 1 thập niên gần đây, nhiều thay đổi cả về tự nhiên và do con người gây ra đã tạo những sức ép phát triển lớn lên cả vùng ĐBSCL. Những tác động có thể thấy đó là: mỗi năm khu vực này sụt lún từ 3-5cm và nước biển dâng kết hợp lại làm tăng rủi ro ngập lụt; xâm nhập mặn ở những vùng duyên hải ảnh hưởng đến sinh kế và nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt và sản xuất; tốc độ tăng trưởng dân số, đô thị hóa và công nghiệp hóa nhanh chóng gây áp lực lớn lên nguồn tài nguyên nước và giảm chất lượng nước; các đập thủy điện và hệ thống tưới tiêu trên thượng nguồn làm ảnh hưởng đến chế độ dòng chảy, chu kỳ bồi lắng tự nhiên và luồng cá di cư.

Với những tác động này, sản lượntg lúa gạo của khu vực ĐBSCL được dự báo sẽ giảm từ 6-12% vì ngập lụt và xâm nhập mặn. Hoạt động nuôi trồng thủy hải sản cũng bị ảnh hưởng không nhỏ.

Phát biểu tại Diễn đàn ĐBSCL 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết Chính phủ đã nhìn thấy những mối đe dọa này và bắt đầu xây dựng một tầm nhìn toàn diện hơn, mang tính tích hợp về mặt không gian để quản lý tốt hơn các rủi ro và cơ hội trong tương lai của ĐBSCL. 

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất