Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công

(ĐTTCO)-“Các Bộ, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để bảo đảm tạo việc làm và tăng trưởng của nền kinh tế”.

 Đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công ảnh 1

Đây là yêu cầu của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Tổ trưởng Tổ công tác Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công tại phiên họp đầu tiên của Tổ công tác, diễn ra chiều nay (21/6) tại Trụ sở Chính phủ.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc giải ngân vốn ngân sách Nhà nước, tổng vốn đầu tư Quốc hội giao kế hoạch năm 2016 là 254.950 tỷ đồng. Đến ngày 12/5/2016, Thủ tướng quyết định giao hơn 251.450 tỷ đồng, còn lại là chưa giao (không bao gồm vốn chương trình mục tiêu chưa giao).

Tới nay các Bộ, ngành và địa phương đã giải ngân 83.037,175 tỷ đồng, đạt 33,14% vốn kế hoạch Thủ tướng giao, tương đương với giải ngân của cùng kỳ năm trước, nhưng số tuyệt đối thì cao hơn do kế hoạch giao năm 2016 nhiều hơn. Đáng chú ý, 5 tháng đầu năm, so với khối lượng thực hiện có khoảng 6.000 tỷ đồng vốn đã thực hiện nhưng chưa được thanh toán giải ngân.

Tại cuộc họp, các Bộ, ngành đã tập trung làm rõ các thông tin về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời khẳng định theo chức năng và nhiệm vụ của mình sẽ tập trung hoàn thiện các văn bản hướng dẫn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong thời gian tới.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị: Các Bộ rà soát, sửa đổi các văn bản hướng dẫn việc thực hiện đầu tư các dự án, đẩy mạnh việc giao vốn và kiểm soát chất lượng các dự án đầu tư công, bảo đảm phát huy giá trị của dự án đối với phát triển kinh tế-xã hội.

Đối với chương trình mục tiêu quốc gia, Phó Thủ tướng đề nghị các cơ quan liên quan nhanh chóng thẩm định, có kế hoạch giao vốn cụ thể để triển khai.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Văn phòng Chính phủ đôn đốc các Bộ, ngành trong Tổ công tác sớm phân công nhân sự để tham gia phối hợp và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của năm 2016.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất