Đẩy nhanh cổ phần hóa, thoái vốn

(ĐTTCO) - Với việc thị trường chứng khoán (TTCK) đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ, là thời điểm thuận lợi đẩy mạnh hơn nữa việc thoái vốn, cổ phần hóa gắn với niêm yết trên TTCK để thu hút nhà đầu tư tham gia.

 

Đẩy nhanh cổ phần hóa, thoái vốn

Năm 2017 TTCK đã có sự phát triển vượt bậc. Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp lớn, có chất lượng, quy mô của thị trường cổ phiếu đạt trên 78% GDP của năm 2016, tương đương 70,2% GDP năm 2017, cơ bản đạt chỉ tiêu của Chính phủ đề ra cho năm 2020. Chỉ số VN Index kết thúc 2017 với 984 điểm, tăng 48% so với năm 2016. Thanh khoản của thị trường cổ phiếu tăng 65%, thị trường trái phiếu tăng 39%.
TTCK 2017 đã khẳng định tốt vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho Chính phủ, doanh nghiệp, là kênh đầu tư hấp dẫn cho công chúng, đóng góp quan trọng vào công cuộc cổ phần hóa, thoái vốn của doanh nghiệp nhà nước và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.   
Trong bối cảnh TTCK đang có sự phát triển tốt, cần tiếp tục đẩy nhanh cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp không cần nắm giữ ngay từ quý I-2018. Bởi thực thi các giải pháp để cổ phần hóa, thoái vốn lúc này là thuận lợi nhất để hút vốn ngoại, thúc đẩy tăng trưởng.
Các ngân hàng hiện nay đang thực hiện việc nâng vốn đáp ứng yêu cầu Basel II cũng đang đứng trước cơ hội huy động vốn. Khi chất lượng ngân hàng tốt hơn, khả năng giảm lãi suất cung ứng vốn cho thị trường cũng tốt hơn. Bên cạnh đó là gắn cổ phần hóa với niêm yết. Hiện vẫn còn đến 5.000 công ty đại chúng chưa niêm yết, trong đó có nhiều doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa.
Chế tài đã có, vấn đề là làm sao để tiếp tục thúc đẩy mạnh hơn doanh nghiệp niêm yết, tạo hàng để thị trường phát triển hơn. Cổ phần hóa sẽ thu hút được nhiều dòng vốn ngoại, cấu trúc quản trị công ty sẽ tốt hơn, quy mô thị trường sẽ lớn hơn.
Sự phát triển của thị trường hiện nay đã hỗ trợ rất tốt cho việc cổ phần hóa, thoái vốn thuận lợi, và khi thoái vốn, cổ phần hóa thuận lợi sẽ tác động trở lại sự phát triển của TTCK. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định những ngành nghề nào Nhà nước nắm giữ 50-65%, ngành nào 100%, ngành nào thoái vốn hết để các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia.
Cơ bản Nhà nước chỉ nắm giữ cổ phần nhiều ở lĩnh vực an ninh quốc phòng, thiết yếu của nền kinh tế, hầu hết lĩnh vực khác sẽ được thoái. Đó là bước đi rõ ràng, minh bạch của Chính phủ. Cùng với đó, Chính phủ cũng đã đưa ra lộ trình cụ thể việc cổ phần hóa, thoái vốn từ nay đến năm 2020. Đây là cơ sở để các bộ, ngành, doanh nghiệp có trách nhiệm thực hiện, đồng thời để nhà đầu tư có kế hoạch tham gia. 
Trong các năm 2018, 2019 được nhìn nhận sẽ là cao điểm trong việc tiếp tục cổ phần hóa, thoái vốn tại Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam, Tổng công ty Điện lực Dầu khí, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam, Tập đoàn Dệt may Việt Nam…
Vì vậy, việc giữ cho TTCK phát triển ổn định để hỗ trợ cổ phần hóa, thoái vốn là hết sức cần thiết. Để làm được điều đó việc cổ phần hóa, thoái vốn cần được phân bổ đều trong năm tránh tình trạng như năm 2017 “đầu năm túc tắc, đủng đỉnh cuối năm chạy tiến độ”, không phản ánh đúng thực tế thị trường.
Nghị quyết 01 ban hành đầu năm nay đã nhấn mạnh Chính phủ sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc cổ phần hóa gắn với niêm yết trên TTCK và thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước không cần nắm giữ theo các nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, đúng pháp luật và đảm bảo lợi ích cao nhất của Nhà nước.
Với những cam kết mạnh mẽ như vậy, nguồn lực sẽ được giải phóng và Chính phủ sẽ tập trung vào kiến tạo, tạo dựng khuôn khổ pháp lý tốt hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một phút lơ là  thổi bay thành quả chống dịch

Một phút lơ là thổi bay thành quả chống dịch

(ĐTTCO)-Số ca lây nhiễm Covid-19 đang tăng nhanh từng ngày và có những diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều tỉnh và thành phố đã thực hiện giãn cách xã hội, TPHCM đang cân nhắc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ. Tất cả những điều này khiến cho chúng ta có vẻ như đang tiến đến gần việc phải thực hiện giãn cách xã hội để chống dịch theo nội dung Chỉ thị 16 một lần nữa.