Đẩy mạnh xuất khẩu sang Nhật Bản và Hoa Kỳ

(ĐTTCO) -Ông Yuichiro Shiotani, Tổng giám đốc Top Valu Japan, cho biết kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản với ngành may mặc và gia dụng trong năm 2016 đạt 600 triệu USD, trong đó nhập khẩu từ Việt Nam chỉ 28 triệu USD. 

Các diễn giả tham dự hội thảo.

Các diễn giả tham dự hội thảo.

Trong 687 nhà cung ứng nước ngoài cung cấp sản phẩm cho Nhật Bản, Việt Nam chỉ có 50 DN cung ứng. Đó là những thông tin ông Yuichiro Shiotani cho Tại Diễn đàn xuất khẩu 2017 diễn ra sáng nay 8-8 tại TPHCM với chủ đề “Nhận diện thị trường và quản trị rủi ro trong xuất khẩu”.
Ông Yuichiro cũng đưa ra lời khuyên các DN Việt Nam không nên chạy theo các sản phẩm đại trà trên thị trường mà cần có sự khác biệt. Không nên chạy theo số lượng đơn hàng mà cần tập trung vào chất lượng, vì nếu sản phẩm làm ra một cách dễ dàng sẽ không có giá trị cao.
Cũng liên quan đến việc đưa hàng Việt sang thị trường Nhật Bản, ông Yasuo Nishitohge, Tổng giám đốc AEON Việt Nam, cho biết hiện có một số sản phẩm thực phẩm Việt Nam được người Nhật ưa chuộng đang bày bán trong chuỗi AEON như cá tra và xoài. Nhưng thực phẩm này mới chỉ chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng Việt qua hệ thống AEON. 
Bên cạnh Nhật Bản, diễn đàn cũng đặt vấn đề tăng cường xuất khẩu thị trường quan trọng của Việt Nam là Hoa Kỳ. Ông Fred Burke, thành viên Ban lãnh đạo Amcham tại TPHCM, nhìn nhận nếu có TPP gánh nặng thuế quan cho các DN Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sẽ giảm mạnh, từ đó DN Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các DN từ các thị trường khác. Song giờ đây nếu không có TPP Hoa Kỳ vẫn sẽ là đối tác quan trọng của Việt Nam. 
Nhìn nhận về tình hình xuất khẩu của Việt Nam, ông Nguyễn Phú Hoà, Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), đưa ra một vài con số dự báo từ nay đến cuối năm.
Theo đó, kim ngạch xuất khẩu cả năm của Việt Nam sẽ đạt khoảng 200 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ. Nhập khẩu ước đạt 205 tỷ USD, tăng trên 17%. Với sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, thị trường xuất khẩu năm 2017 và năm 2018 sẽ tiếp tục đạt được xu hướng tăng trưởng. Tuy nhiên, hoạt động xuất khẩu nói riêng và nền kinh tế nói chung bộc lộ nhiều điểm nghẽn, cần thay đổi để phát triển. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh hưởng của các khủng hoảng đến GDP. Nguồn: ECB Economic Bulletin, Issue 8-2020.

Cần nhìn xa hơn hệ lụy Covid-19

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 được xem như là cuộc khủng hoảng bất ngờ và nặng nề, ảnh hưởng lên từng ngành, từng nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã phải sử dụng những chính sách mạnh chưa từng có. Ở góc độ vĩ mô, hệ lụy của nó trong trung và dài hạn nhận được sự quan tâm đặc biệt.