Đầu tư ĐBSCL: Cần tạo sức mạnh liên kết vùng

Tại Hội nghị giới thiệu môi trường đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vừa diễn ra tại Hà Nội, nhiều ý kiến của chuyên gia và của chính người trong cuộc đều cho rằng, để hoàn thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư, các tỉnh ĐBSCL cần liên kết với nhau tạo thành sức mạnh vùng.

Năng lực điều hành đồng đều 

Đầu tư ĐBSCL: Cần tạo sức mạnh liên kết vùng ảnh 1
Là vùng kinh tế trọng điểm được Chính phủ quan tâm, ĐBSCL là vùng sản xuất, xuất khẩu lương thực và thủy sản lớn nhất Việt Nam.

Đây cũng là vùng đất quan trọng đối với Nam Bộ và cả nước trong phát triển kinh tế, hợp tác và đầu tư cũng như giao thương với các nước trong khu vực và thế giới.

Cơ sở hạ tầng nơi đây hiện đang là một trong những khu vực được đầu tư và hiện đại nhất Việt Nam với cầu Cần Thơ, đường cao tốc Trung Lương-Mỹ Tho, cầu Rạch Miễu, các quốc lộ nối các tỉnh ven biển.

Nhiều công trình hạ tầng đã hoàn thành đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả và lợi ích kinh tế- xã hội lớn như cụm khí điện đạm Cà Mau, đường cao tốc TP.HCM-Trung Lương, sân bay Phú Quốc, Cần Thơ…

Ngoài ra một số dự án lớn khác đang tiếp tục triển khai như cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh sẽ khởi công để mở thêm trục quốc lộ song song với quốc lộ 1, tuyến ven biển và ven sông Hậu nối với tuyến hành lang ven biển trong Tiểu vùng sông Mê Kông…

Bên cạnh sự quan tâm mạnh mẽ từ Chính phủ, chính quyền các tỉnh ĐBSCL cũng năng động hơn trong chính sách phát triển kinh tế tại địa phương. Điều này được chứng tỏ trong chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được VCCI công bố hàng năm.

PCI 2008 cho thấy, trong top 5 của cả nước ĐBSCL có 2 tỉnh, trong top 10 có 5 tỉnh. Các con số này tiếp tục là 2 và 5 tại PCI 2010 và tăng lên 3 và 6 trong PCI 2012 vừa được công bố. Con số này cho thấy quyết tâm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh thu hút đầu tư của lãnh đạo địa phương các tỉnh ĐBSCL rất cao.

Tạo sức mạnh vùng

Tuy nhiên, bên cạnh những tiềm năng sẵn có về tài nguyên thiên nhiên và cơ sở hạ tầng đang hoàn thiện do có sự quan tâm của Chính phủ, ông Dương Quốc Xuân, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho rằng vùng ĐBSCL vẫn còn những hạn chế về nguồn nhân lực chất lượng cao, hạ tầng kỹ thuật còn yếu kém, thu hút FDI còn hạn hẹp…

Để cải thiện những điểm yếu này, tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp- tỉnh dẫn đầu PCI 2012- ông Lê Minh Hoan đã cam kết sẽ tiếp tục có những thay đổi trong thời gian tới nhằm tối ưu hóa công tác cải cách thủ tục hành chính hướng tới hoàn thiện môi trường đầu tư và điều hành tốt kinh tế- xã hội của địa phương mình.

Ông Hoan cũng cho biết, tỉnh Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh thuộc khu vực sẽ chung sức với nhau để tạo nên một sức mạnh vùng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước.

Nhìn nhận dưới góc độ PCI về vùng ĐBSCL, PGS.TS Edmund Malesky, Trưởng nhóm tư vấn dự án Năng lực cạnh tranh Việt Nam cũng đồng tình quan điểm về sự hợp lực. Theo PGS.TS Edmund Malesky, nghiên cứu cho thấy chỉ cần tăng 1 điểm PCI địa phương đó sẽ tăng 5-6% vốn đầu tư.

Để khắc phục những điểm yếu của các tỉnh vùng ĐBSCL, đơn lẻ một tỉnh nào đó không thể thực hiện được mà cần có sức mạnh của nhiều địa phương gần nhau. PGS.TS Edmund Malesky cũng khuyến nghị rằng để tăng chất lượng nguồn nhân lực, khu công nghiệp… sự nỗ lực trong điều hành kinh tế cấp tỉnh chưa đủ mà còn cần ở cấp cao hơn là cấp khu vực và trung ương.

Bên cạnh đó không nên chỉ cải thiện môi trường đầu tư dành cho những doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn mà còn cần hướng tới những doanh nghiệp sắp đến đầu tư tại địa phương.

Thực hiện mục tiêu chung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Minh Chiến khẳng định sẽ tiếp tục làm tốt hơn nữa cách làm mà tỉnh Bạc Liêu đã thực hiện là “cái gì khó là của chính quyền tỉnh, cái gì dễ dành cho doanh nghiệp và nhà đầu tư”.

Xác định đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao sẽ là một trong những điểm chính nhằm thu hút đầu tư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Phan Anh Vũ cũng xác định địa phương này cũng sẽ chú trọng vào đầu tư cơ sở hạ tầng.

Thực hiện đầy đủ những chính sách ưu đãi đầu tư của Nhà nước dành cho khu vực cũng như xây dựng những ưu đãi riêng đối với một số đối tượng đầu tư cũng là chính sách thu hút nguồn vốn không chỉ của tỉnh Vĩnh Long mà cũng là mục tiêu thực hiện của các tỉnh ĐBSCL khác.

Theo Báo hải quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất