Đấu giá biển số xe có thể thu về ngân sách hơn 12.000 tỷ đồng/năm?

(ĐTTCO)-Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Cảnh cho rằng, nếu triển khai đấu giá biển số xe thì hằng năm ngân sách thu về hơn 12.000 tỷ đồng.

Đấu giá biển số xe có thể thu về ngân sách hơn 12.000 tỷ đồng/năm?

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) cho biết, kho số viễn thông, kho số khác là tài sản công, trong đó có biển số xe. Nếu triển khai đấu giá biển xe thì hằng năm ngân sách thu về hơn 12.000 tỷ đồng.

Phát biểu mở đầu trong phiên thảo luận tại Hội trường sáng nay (25/5) về phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước, ông Nguyễn Văn Cảnh nêu rõ: Trong kho số có hơn 12% biển số xe có thể được xếp vào diện biển đẹp nhưng dự thảo Nghị định của Chính phủ chỉ khống chế số lượng chưa đến 1%.

Ngoài ra, quy định này cũng không cho người dân sở hữu biển số cho xe tiếp theo, như vậy sẽ hụt thu ngân sách. "Từ chỗ có thể thu về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm thì khi vào chính sách chỉ thu vài chục tỷ đồng, rất lãng phí", ông Cảnh băn khoăn.

Đại biểu đoàn Bình Định đề nghị cho đấu giá với kho số đẹp được mở rộng hơn.

Về đấu giá biển số đẹp, ĐBQH Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) đã có ý kiến tranh luận lại với đại biểu Nguyễn Văn Cảnh: Theo tính toán của ông Cảnh thì hiện nay ta đang lãng phí hàng nghìn tỷ đồng do chưa đấu giá biển số đẹp. Một số nước đã làm nhưng ở rất nhiều nước, người ta không làm.

Ông Hồng cho rằng, bản chất của biển số đẹp là quản lý nhà nước, đấu giá thì hệ thống quản lý khác với số... Số sinh ra để quản lý chứ không phải là tài sản để đấu giá, để bán. "Cử tri đặt vấn đề số đẹp thì công dân có quyền từ chối số xấu hay không? Số tiền 1.000 tỷ bán đấu giá biển số đẹp thì có thu trực tiếp vào ngấn sách được không?", đại biểu đoàn Bình Dương lưu ý.

Theo số liệu đăng ký xe toàn quốc, hằng năm có khoảng 400 biển số thuộc diện đưa ra đấu giá, trong đó ô tô con khoảng 200 số, xe tải 180 số, xe khách 20 số. Khái niệm về biển số "đẹp" rất đa dạng, tùy theo sở thích của người dân. Ví dụ biển số có các số trùng nhau, liên tiếp, đọc lên có nhịp điệu, gắn với cách đọc âm Hán - Việt hoặc theo quan niệm về văn hóa, thú chơi. Những biển số có dãy số tự nhiên giống nhau (thường gọi là "tứ quý", như: 1111, 9999...), "lộc phát" (6868, 8686...), "cặp đôi" (3636, 4455, 6699...), "tiến lên" (1234, 6789...), tổng bằng 7 hoặc 9; ngày tháng năm sinh của cá nhân nào đó cũng rất ý nghĩa...

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất