Đặt nhiều kỳ vọng

(ĐTTCO)-Trong dòng thông tin thời sự đầu tháng 8, dư luận chú ý phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 vào ngày 1-8-2016, với kỳ vọng ghi nhận tín hiệu về sự chuyển động tích cực trong công tác quản lý nhà nước. Và dư luận đã hài lòng khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho các thành viên Chính phủ khóa mới với tinh thần “Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

 Đặt nhiều kỳ vọng ảnh 1

Thủ tướng đưa ra thông điệp: Phải thẳng thắn nhìn nhận những bất cập, tồn tại, hạn chế; đổi mới phương pháp làm việc, chủ động, quyết liệt, đề cao trách nhiệm cá nhân, làm việc vì sự nghiệp chung, vì lợi ích nhân dân, nói đi đôi với làm.

Chính phủ nhiệm kỳ mới phải chủ động, quyết liệt, đề cao trách nhiệm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, bởi đó là yêu cầu cấp bách đặt ra từ thực tế tình hình đất nước đang có rất nhiều vấn đề gai góc phải dồn sức giải quyết. Bộc lộ rõ nhất là những thử thách rất nặng nề, gay gắt đối với sản xuất, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ chủ quyền. Đó là nợ công cao, áp lực trả nợ lớn, việc sử dụng vốn đầu tư còn kém hiệu quả, quản lý sử dụng tài sản công và chi tiêu công còn lãng phí, bội chi ngân sách nhà nước, doanh nghiệp nhà nước hoạt động hiệu quả thấp, năng lực quản trị giám sát nội bộ còn yếu kém...

Đau đáu, day dứt vì những hạn chế, khuyết điểm chưa được khắc phục có hiệu quả, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước: hạn chế về năng lực thực thi pháp luật, còn đùn đẩy trách nhiệm, phối hợp thiếu chặt chẽ, thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực còn phiền hà, năng lực và phẩm chất của một bộ phận không nhỏ cán bộ công chức chưa đáp ứng yêu cầu, tình trạng tham nhũng còn nghiêm trọng...

Để phục vụ cho việc xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch và hiệu quả, thực tế đang đòi hỏi việc nghiêm túc nâng cao chất lượng và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức. Tất nhiên, cải cách là một công việc rất khó khăn, phải nỗ lực liên tục và phải rất kiên trì. Do vậy ngay trong những bước đi đầu tiên, để đảm bảo hiệu lực và hiệu quả quản lý nhà nước, Thủ tướng yêu cầu thành lập ngay tổ công tác theo dõi thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng. Rõ ràng việc bám cơ sở, lắng nghe nhân dân, lắng nghe doanh nghiệp, đôn đốc, kiểm tra, giám sát sẽ là cách làm cần thiết và hiệu quả để các kết luận, chỉ đạo biến thành tư duy mới mẻ, hành động cụ thể. Nhìn lại thực tế từng bộ, ngành, địa phương, chúng ta dễ thấy có tình trạng sức ì khiến trở bộ rất khó khăn, không kịp thích ứng với tình thế, mặt hạn chế yếu kém đã được chỉ ra, chương trình hành động được triển khai, nhưng thiếu động lực, nên bị trì trệ, bỏ lửng. Thế nên các mặt hạn chế yếu kém đã đưa vào báo cáo của năm trước, nhiệm kỳ trước vẫn cứ được copy đưa vào tiếp trong các báo cáo năm sau, nhiệm kỳ sau.

Cũng trong ngày 1-8, tại hội nghị UBND TPHCM đánh giá tình hình TPHCM thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm 2016, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đã phát biểu thẳng thắn phê phán thực trạng dự thảo báo cáo chung chung, không khác gì so với báo cáo 6 tháng đầu năm họp cách nay một tháng; những vấn đề nóng của TPHCM đang được dân quan tâm, như xử lý chung cư cũ, di dời nhà ven sông, nhà dân bị biến thành hầm khi nâng đường… lại không thấy nhắc đến. “Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng khởi công mà báo cáo cũng không nói tới. Đây là dự án trọng điểm, có ý nghĩa về cả kinh tế lẫn chính trị, cần phải giám sát chặt chẽ, nếu không sẽ ảnh hưởng uy tín của thành phố, làm dân mất niềm tin”. Ý kiến Chủ tịch UBND TPHCM đã thể hiện rất rõ tinh thần đòi hỏi bộ máy quản lý nhà nước ở TPHCM “liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Thông tin từ phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 và thông tin từ hội nghị UBND TPHCM đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm 2016 cho thấy đang có sự kích hoạt nghiêm túc cho việc xây dựng nền hành chính kỷ luật, kỷ cương, liêm chính, đề cao ý thức tiết kiệm. Và đây cũng chính là mục tiêu mà người dân đặt nhiều kỳ vọng.

HUỲNH THANH LUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

Sự trở lại của kinh tế học suy thoái

(ĐTTCO)-Là tựa đề của một quyển sách được xuất bản năm 1999 của GS. Paul Krugman, chủ nhân giải Nobel Kinh tế năm 2008. Nội dung của quyển sách như một điềm báo trước cho những gì đã xảy ra sau đó đúng 10 năm, vào 2009 nền kinh tế Mỹ bắt đầu rơi vào một cuộc suy thoái kinh tế trầm trọng do những hậu quả nặng nề của Đại khủng hoảng gây ra.