Đa dạng hóa thị trường giảm phụ thuộc Trung Quốc

Chiều qua 9-7, kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 14 tiếp tục phần thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm 2014. Một trong những nội dung quan trọng các đại biểu quan tâm là kinh tế TPHCM sẽ gặp khó khăn như thế nào khi quan hệ Việt Nam-Trung Quốc xấu đi.

 Đa dạng hóa thị trường giảm phụ thuộc Trung Quốc ảnh 1
Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công Thương, cho biết sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan HD 981 trong vùng biển Việt Nam gây ra những bất ổn nhất định trong đời sống xã hội, trong đó có tình hình kinh tế. Lãnh đạo TPHCM hết sức quan tâm đến vấn đề này đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các sở, ngành, cơ quan chuyên môn phân tích, đánh giá tình hình kinh tế TP sẽ như thế nào nếu quan hệ Việt Nam-Trung Quốc xấu đi.

Ông Khoa cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014, xuất khẩu các mặt hàng của TP vào thị trường Trung Quốc đạt 1,04 tỷ USD, giảm 2,5% so với cùng kỳ, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như: vi tính, linh kiện điện tử, gạo, rau quả, dệt may. Còn về nhập khẩu, trong 6 tháng đầu năm 2014 TP nhập từ thị trường Trung Quốc 3,04 tỷ USD, tăng 0,14% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nhập khẩu chủ yếu vải các loại chiếm 450 triệu USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ, các mặt hàng khác như thiết bị máy móc, nguyên phụ liệu ngành dệt may và giày da.

Ông Khoa phân tích các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp FDI, do đó không ảnh hưởng nhiều. Ở lĩnh vực nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu vải (chiếm 39,3% từ Trung Quốc) chia làm 2 khối: khối doanh nghiệp FDI (chiếm 53,6%) và khối doanh nghiệp trong nước chiếm 46,4% (trong số này 70% doanh nghiệp gia công).

Theo phân tích đánh giá, trong tình huống xấu nhất, năm 2014 xuất khẩu của TPHCM vào thị trường Trung Quốc có thể giảm 310 triệu USD so với năm 2013. Tuy nhiên theo phân tích, trong “cái khó ló cái cơ hội” đó là các doanh nghiệp chủ động tìm kiếm thị trường mới. Hiện nay đã có quan hệ với 230 quốc gia và vùng lãnh thổ nên thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã nhanh chân mở rộng thị trường.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đã nhập khẩu các thiết bị, máy móc từ các nước tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng tính cạnh tranh thay vì nhập máy móc của Trong Quốc giá rẻ nhưng dòng đời ngắn tạo ra sản phẩm không cao. Tuy nhiên theo phân tích của các doanh nghiệp, quá trình chuyển đổi thị trường bước đầu chi phí sẽ tăng thêm 10-15%, do đó nhiều đơn vị đề nghị TP có những giải pháp chính sách hỗ trợ.

Đa dạng hóa thị trường giảm phụ thuộc Trung Quốc ảnh 2Việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam là một thách thức không nhỏ đối với không chỉ nước ta mà còn cả quốc tế. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để TPHCM phát triển cách ngành công nghiệp hỗ trợ bằng những sản phẩm chủ lực, giảm dần, thoát khỏi yếu tố Trung Quốc trong thương mại. Chính vì vậy, cần phân tích kỹ những thuận lợi, thời cơ, thách thức và giải pháp để phát triển. UBND TP cùng các sở, ngành cần thực hiện thật tốt 9 giải pháp đề ra để 6 tháng cuối năm kinh tế TP đạt được các mục tiêu đề ra. Đa dạng hóa thị trường giảm phụ thuộc Trung Quốc ảnh 3

Nguyễn Thị Quyết Tâm,
Chủ tịch HĐND TPHCM

Báo cáo của UBND TPHCM nhận định kinh tế trên địa bàn tiếp tục phục hồi tăng trưởng ổn định, tình hình sản xuất kinh doanh có nhiều chuyển biến tích cực. 6 tháng đầu năm tổng sản phẩm nội địa (GDP) ước tăng 8,2%, so với cùng kỳ năm 2013 chỉ tăng 7,9%. Tuy nhiên, UBND TPHCM nhìn nhận tổng cầu của nền kinh tế chưa tăng, tốc độ tăng trưởng tín dụng còn chậm, tỷ lệ nợ xấu ở mức cao...

Đại biểu Trần Ngọc Hưng băn khoăn khi nhìn lại kết quả tăng trưởng kinh tế của TP qua các quý của năm 2013 và 2 quý đầu năm 2014 tăng trưởng kinh tế không đáng kể, đồng thời tăng trưởng tín dụng quá chậm trong khi nợ xấu lại tăng. “Xét ở góc độ này sản xuất chưa có sự thay đổi nhiều, lối ra cho doanh nghiệp cũng không được nhiều so với trước” - đại biểu Hưng đánh giá. Ông Hưng cho rằng thời gian tới nếu không có giải pháp kịp thời doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội, UBND TPHCM cho biết GDP 6 tháng đầu năm đạt 8,2%, chỉ tiêu năm 2014 từ 9,5-10%; thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm thu đạt 121.910 tỷ đồng, chỉ tiêu cả năm 2014 đạt 226.300 tỷ đồng. Tổng kim ngạch xuất khẩu của TP trong 6 tháng đầu năm đạt 14,182 tỷ USD, tăng 5,72%, cao hơn tỷ lệ 4,2% so với cùng kỳ. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu 6 tháng đạt 12,44 tỷ USD, giảm 2,2% (cùng kỳ tăng 15,5%). Các đại biểu cũng băn khoăn khi tăng trưởng kinh tế TP phát triển chưa bền vững, nhiều vấn đề dân sinh còn bất ổn.

Theo chương trình làm việc, buổi sáng ngày làm việc thứ ba (10-7) sẽ diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được phát thanh và truyền hình trực tiếp. Buổi chiều, các đại biểu sẽ thảo luận thông qua tờ trình của UBND TPHCM; bầu bổ sung Hội thẩm nhân dân Tòa án nhân dân TP và Tòa án nhân dân quận - huyện.

Tại phiên bế mạc kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 14 vào sáng ngày 11-7, được phát thanh và truyền hình trực tiếp, các đại biểu sẽ nghe phát biểu của Chủ tịch UBND TP; thảo luận và thông qua 3 dự thảo Nghị quyết kỳ họp thứ 14 HĐND TP khóa VIII, Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, Nghị quyết về công tác giám sát kết quả 3 năm thực hiện chương trình cải cách hành chính của TP.

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất