Cụm tin kinh tế 3-6

Xây dựng cơ chế liên kết vùng ĐBSCL

Ngày 2-6, ông Nguyễn Phong Quang, phó ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, cho biết ban này đang cùng ban chỉ đạo Diễn đàn hợp tác kinh tế ĐBSCL phối hợp với các nhà khoa học thuộc chương trình Fulbright khảo sát tại 13 tỉnh thành để tìm hiểu thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức của chính quyền địa phương, doanh nghiệp trong phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư kinh doanh.

Đợt khảo sát này nhằm xây dựng dự thảo cơ chế liên kết vùng ĐBSCL, sau đó sẽ được đưa ra thảo luận tại hội thảo khoa học về cơ chế liên kết vùng ĐBSCL tổ chức vào tháng 10-2011 tại Cà Mau.

Xuất khẩu giày dép hồi phục

Cụm tin kinh tế 3-6 ảnh 1

Trong 5 tháng đầu năm 2011, xuất khẩu giày dép đã tăng đến 31,8%, đạt 2,36 tỷ USD, trở thành mặt hàng công nghiệp xuất khẩu xếp thứ 3 trong nhóm 10 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất hiện nay. Chỉ tính riêng trong tháng 5-2011, kim ngạch xuất khẩu giày dép đạt hơn 560 triệu USD, mức xuất khẩu cao nhất kể từ đầu năm đến nay của ngành này.

Theo ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hiệp hội Da giày VN, việc dỡ bỏ thuế chống phá giá giày mũ da của Liên minh châu Âu đã phần nào cải thiện kim ngạch xuất khẩu của ngành da giày từ tháng 4-2011.

Hội thảo về thị trường bán lẻ VN

Hội Doanh nghiệp hàng VN chất lượng cao và CLB Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) tổ chức hội thảo “Biến chuyển của thị trường bán lẻ - cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt” vào ngày 7-6. Các doanh nghiệp, chuyên gia nghiên cứu thị trường sẽ cùng nhau mổ xẻ vấn đề này nhằm đưa ra những hướng đi thích hợp cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp quan tâm đăng ký trước 11g ngày 6-6 tại Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp.

Sức mua tăng nhẹ

Mặc dù các trung tâm thương mại, siêu thị và công ty du lịch tung ra hàng loạt chương trình khuyến mãi giảm giá, tặng quà trong tháng 4 và tháng 5, nhưng sức mua hàng hóa và dịch vụ của người dân trong tháng 5 chỉ tăng nhẹ.

Theo Sở Công thương TPHCM, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ trong tháng 5 trên địa bàn TP ước đạt 32.252 tỉ đồng, chỉ tăng 2,7% so với tháng trước. So với tháng 5-2010, tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tăng 24,9%. Tuy nhiên, khi loại trừ biến động giá, lượng tiêu thụ hàng hóa dịch vụ chỉ tăng 9,5%. 

Tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

ADB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm 2021

ADB dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,3% trong năm 2021

(ĐTTCO)- Nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng 1,8% trong năm 2020 giữa bối cảnh đại dịch Covid-19 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021, theo nhận định trong một báo cáo mới được Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm nay 15-9.