CPI tháng 9 tăng thấp nhất kể từ năm 2002

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 năm 2015, vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng nay 24-9, tiếp tục giảm 0,21% so với tháng trước. Như vậy, so với tháng 12-2014, đến nay CPI mới chỉ tăng 0,4% - thấp nhất kể từ năm 2002 trở lại đây.

 CPI tháng 9 tăng thấp nhất kể từ năm 2002 ảnh 1
Trong tháng 9, có tới 7 nhóm tăng giá so với tháng trước nhưng mức tăng không nhiều và quyền số nhỏ nên không đủ lực để đẩy chỉ số chung tăng. Tiếp tục điều chỉnh từ tháng trước, trong tháng 9 học phí các trường học trong cả nước tiếp tục điều chỉnh ở một số cấp học, khiến chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 1,24% so với tháng trước, là mức tăng mạnh nhất trong tháng.

Tăng mạnh thứ hai thuộc về nhóm thuốc và dịch vụ y tế: ở mức 0,43% so với tháng trước, chủ yếu là do dịch vụ khám chữa bệnh ở một số địa phương có điều chỉnh tăng nhẹ.

Các nhóm hàng khác như đồ uống, thuốc lá, may mặc, mũ nón, giày dép, thiết bị gia đình, văn hóa - thể thao - giải trí và nhóm hàng hóa, dịch vụ khác có tăng nhưng mức tăng không lớn so với tháng trước.

Ở chiều ngược lại, tuy chỉ có 4 nhóm hàng giảm giá nhưng với mức giảm mạnh và quyền số lớn đã tạo lực kéo đáng kể khiến chỉ số chung giảm so với tháng trước.

Mức giảm mạnh nhất thuộc về nhóm giao thông: giảm 3,17% so với tháng trước. Giá dầu thô thế giới đang ở mức thấp, giá xăng dầu các loại bán lẻ trong nước đã được điều chỉnh giảm mạnh và liên tục trong thời gian qua là tác nhân chính cho sự giảm giá của nhóm này.

Cũng do ảnh hưởng từ xăng dầu thế giới, giá gas và dầu hỏa được điều chỉnh giảm khiến chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng giảm 0,68% so với tháng trước, là mức giảm lớn thứ 2 trong tháng.

Một sự giảm giá đáng chú ý khác là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống: giảm 0,13% so với tháng trước, trong đó lương thực giảm 0,24%, thực phẩm giảm 0,14%, ăn uống ngoài gia đình giảm 0,02%.

Nhóm hàng còn lại, bưu chính viễn thông giảm nhẹ 0,07% so với tháng trước.

(SGGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất