CPI tháng 9 sẽ quanh mức 0,7-0,9%?

CPI tháng 9 sẽ quanh mức 0,7-0,9%? ảnh 1

Việc giá thực phẩm rau quả đang dần hạ nhiệt và giá xăng giảm 500 đồng/lít khiến nhiều người hy vọng rằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 sẽ giảm tốc. Các chuyên gia kinh tế có cùng nhận định, song khá thận trọng khi cho hay lạm phát các tháng cuối năm tuy giảm nhưng vẫn quanh ngưỡng gần 1%.

Bên cạnh giá xăng giảm, giá thực phẩm tươi sống, rau quả cũng đang dần hạ nhiệt từ cuối tháng 8 đến nay, với mức giảm dao động 1-30% tùy mặt hàng. Nguyên nhân do thời tiết ấm áp, nguồn cung thực phẩm rau quả dồi dào hơn.

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, việc giá xăng giảm vừa qua chưa đủ mạnh để tác động trực tiếp đến sự hạ giá của hàng hóa, dịch vụ như cước taxi, vận chuyển, giá vé máy bay, nhưng cũng gián tiếp tác động tới giá hàng hóa, sản phẩm khi giảm chi phí đầu vào của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

“Trong tính toán tác động của giá cả các mặt hàng thiết yếu tới CPI, có một mô hình giá có tên Leontief với các hệ số được cập nhật từ bảng cân đối liên ngành IO 2007. Theo cách tính này việc giảm giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu lần này sẽ làm CPI giảm khoảng 0,21%, trong đó tác động giảm trực tiếp khoảng 0,07%.

Tuy nhiên, nếu tính mình CPI tháng 9, việc giá xăng giảm chỉ giúp CPI tháng này giảm khoảng 0,04%, bởi quy định chỉ lấy ngày 15 hàng tháng là thời điểm chốt để tính CPI. Việc giá xăng giảm lần này có lẽ sẽ tác động mạnh hơn tới CPI tháng 10” - ông Thành nói.

Cùng nhận định rằng CPI tháng 9 sẽ giảm đáng kể so với tháng 8, song chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng sự giảm CPI tháng 9 là do giá cả thực phẩm, đồ ăn thức uống đang hạ nhiệt.

Ông Doanh phân tích, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mức tăng của CPI nhóm hàng thực phẩm đã có sự giảm tốc rõ rệt và ở mức 1,55% vào tháng 8 so với 3,2% tháng 7. Sang tháng 9, mức tăng này tiếp tục hạ tốc, sẽ kéo CPI cả tháng giảm đáng kể.

“Giá cả lương thực, thực phẩm mới là yếu tố tác động mạnh tới lạm phát từ trước tới nay. Hiện, nguồn cung thực phẩm rau quả ổn định hơn, thời tiết bớt khắc nghiệt đã khiến giá cả nhóm hàng này bình ổn. Theo tôi, CPI tháng 9 sẽ ở mức 0,7-0,9%. Các tháng sau đó, nếu giá xăng dầu trong nước và thế giới được giữ nguyên, đà tăng của CPI sẽ duy trì dưới 1%. Như vậy, CPI cả năm 2011 sẽ ở mức 19-20%, vượt kế hoạch 17% mà Chính phủ đề ra” - ông Doanh nói.

TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện phó Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả, cho rằng nhìn vào lịch sử CPI theo tháng từ đầu năm 2008 đến nay, CPI những tháng vừa qua của năm 2011 có diễn biến gần giống với năm 2008. Vì thế, nhiều người cho rằng các tháng cuối năm nay, tốc độ tăng CPI sẽ giảm mạnh.

Tuy nhiên, xu hướng này sẽ khó xảy ra, bởi diễn biến kinh tế trong nước năm nay khác với năm 2008. Năm 2011, chính sách tiền tệ đã được điều hành khá chặt chẽ từ đầu năm đến nay. Do vậy, tác động tích cực của yếu tố tiền tệ đến tình hình lạm phát trong những tháng cuối năm 2011 gần như không còn đáng kể như trong năm 2008".

(ĐV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất