CPI tháng 9 cả nước tăng 0,82%

CPI tháng 9 cả nước tăng 0,82% ảnh 1 
Nguồn: Internet 

Ngày 23.9, số liệu của tổng cục Thống kê cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 của cả nước tăng ở mức 0,82%. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ mức tăng cao kỷ lục trong tháng 4 (3,32%) đến nay.

So với tháng 12-2010, CPI tháng 9-2011 tăng 16,63%. CPI bình quân 9 tháng qua tăng 18,16% so với cùng kỳ năm 2010. Bộ Kế hoạch - Đầu tư đưa ra dự báo CPI tháng 12 năm nay sẽ tăng khoảng 18% so với tháng 12-2010, thấp hơn 1% so với dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Theo đánh giá của bộ Kế hoạch - Đầu tư, CPI 9 tháng đầu năm cao  trước hết do tác động của giá cả đầu vào của nền kinh tế tăng cao, nguồn cung về một số nông sản thực phẩm bị giảm sút.

“Việc gia tăng tổng phương tiện thanh toán và tổng dư nợ tín dụng khá cao trong năm 2010 làm tăng tổng cầu có khả năng thanh toán trong những tháng đầu năm 2011” - Bộ Kế hoạch - Đầu tư nhận xét.

Cũng theo bộ Kế hoạch - Đầu tư, quản lý thị trường và giá cả bị buông lỏng; thiên tai dịch bệnh, yếu tố tâm lý… cũng là những nguyên nhân khiến giá cả năm nay tăng cao.

(SGTT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

Cẩn trọng “bẫy nợ” tín dụng tiêu dùng

(ĐTTCO) - Tín dụng tiêu dùng (TDTD) luôn được xem là động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, bởi tính tác động tích cực mang tính đa chiều của nó đối với các bên có liên quan, bao gồm các  tổ chức tín dụng (TCTD), người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung. Với vai trò quan trọng này, đòi hỏi phải có chiến lược phát triển dài hạn và bền vững của TDTD tại Việt Nam.