CPI tháng 7: TPHCM tăng 0,17%, Hà Nội tăng 0,22%

Xăng dầu tăng liên tiếp đã tác động mạnh đến chỉ số giá nhóm hàng giao thông thể hiện ở mức tăng 1,3% so với tháng trước.

CPI tháng 7: TPHCM tăng 0,17%, Hà Nội tăng 0,22% ảnh 1
Cục Thống kê TPHCM vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7-2013 đã tăng 0,17% so với tháng trước, tăng 0,96% so với cuối năm ngoái và tăng 3,54% so với cùng kỳ năm trước.

Xét chung toàn bộ rổ hàng hóa, mặc dù có 5/11 nhóm hàng giảm giá so với tháng trước nhưng những nhóm hàng chủ yếu chiếm tỷ trọng lớn đều có chỉ số giá tăng so với tháng trước nên đã quyết định xu hướng tăng giá của chỉ số chung.

Xăng dầu tăng liên tiếp trong hai ngày 14-6-2013 và 28-6-2013 vừa qua đã tác động mạnh đến chỉ số giá nhóm hàng giao thông thể hiện ở mức tăng 1,3% so với tháng trước. Do quy định tính giá từ 15 tháng này đến 15 tháng trước nên việc tăng giá xăng dầu vào ngày 17-7-2013 vừa qua không ảnh hưởng đến CPI tháng 7.

Nhóm tăng cao thứ 2 thuộc về nhóm văn hóa, giải trí và du lịch với mức tăng 0,4% so với tháng trước. Những tác động của việc tăng giá giấy nguyên liệu từ đầu năm đã đẩy giá một số loại báo, tạp chí chủ yếu tăng giá theo. Ngoài ra, đang vào mùa du lịch nên giá các tour du lịch trong nước cũng rục rịch tăng.

Trong tháng, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống, nhóm có quyền số cao nhất, tiếp tục tăng 0,11% so với tháng trước trong đó lương thực tăng 0,01%, thực phẩm tăng 0,23% và ăn uống ngoài gia đình không đổi so tháng trước.

Các mặt hàng lương thực gần như không đổi so tháng trước là điều có thể nhìn thấy trước của hiện tượng thóc gạo đang tồn kho rất lớn ở khu vực đồng bằng sông cửu long, nguồn cung chủ yếu cho thị trường thành phố.

Ở chiều ngược lại, mức giảm mạnh nhất là nhóm hàng hóa và dịch vụ khác chủ yếu đến từ nguyên nhân giá vàng trang sức giảm theo giá vàng miếng nguyên liệu. Nhóm thuốc dịch vụ y tế giảm 0,4% so tháng trước chủ yếu là do giá một số loại thuốc cơ bản giảm, các dịch vụ y tế như khám, chữa bệnh, xét nghiệm…. trong tháng 7 không biến động so với tháng trước.

Trong tháng, 2 mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số chung là vàng và USD tiếp tục diễn biến trái chiều khi đạt các mức tương ứng hơn 6% và tăng 0,79% so với tháng trước.

* Cục Thống kê Hà Nội vừa có báo cáo công bố tình hình kinh tế xã hội 7 tháng đầu năm.

Theo báo cáo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 tăng 0,22% so tháng trước và tăng 5,97% so với cùng kỳ năm trước. So với cuối năm 2012, chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,96%.

Tháng này, tất cả các nhóm hàng đều tăng so tháng trước, trong đó có 2 nhóm hàng tăng cao làm ảnh hưởng đến chỉ số giá tháng này là nhóm giao thông (nhóm duy nhất tăng trên 1%) và nhóm hàng nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng 0,66%, còn lại các nhóm hàng khác tăng nhẹ dưới mức bình quân chung.

Nhóm giao thông tăng chủ yếu là do cuối tháng 6 giá xăng tăng 360 đồng/lít và dầu diezel tăng khoảng 370 đồng/lít. Ngày 17-7 vừa qua giá xăng dầu tiếp tục tăng giá nhưng chưa ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số giá tháng này, dự kiến đợt tăng giá xăng dầu này sẽ ảnh hưởng đến chỉ số giá tiêu dùng tháng sau.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 7 tháng tăng 5,75% so cùng kỳ, có 10/11 nhóm hàng tăng, duy nhất có nhóm hàng Bưu chính viễn thông là giảm (giảm 0,14%).

Chỉ số giá vàng bằng 93,38% so tháng trước và bằng 85,9% so cùng kỳ năm trước, bình quân chung 7 tháng bằng 94,44% so cùng kỳ; Chỉ số giá USD tăng 0,63% so tháng trước và tăng 1,08 so cùng kỳ, bình quân chung 7 tháng tăng 0,18% so cùng kỳ.

Nguồn Dân Việt, NDH Money

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

Kinh tế Việt Nam: Nhiệm vụ bất khả thi

(ĐTTCO) - Trong số tháng 5, chúng tôi đã cho rằng thị trường chứng khoán (TTCK) nhiều khả năng giao dịch dao động hoặc giảm điểm và nhận định này cũng thể hiện trong tháng 7.