CPI tháng 11 sẽ tiếp tục giảm tốc

CPI tháng 11 sẽ tiếp tục giảm tốc ảnh 1

Đây là nhận định của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) trong báo cáo tình hình giá cả thị trường tháng 10 và dự báo tháng 11.

Cơ quan này cho rằng, tính thời vụ cuối năm sẽ có thể khởi động sớm vào tháng này do Tết âm lịch đến sớm, nhưng CPI tháng 11 sẽ tiếp tụ xu hướng giảm tốc do sự ổn định của nhiều mặt hàng quan trọng.   

Theo Cục Quản lý giá, sức ép lên mặt bằng giá có thể đến từ gia tốc giải ngân nguồn vốn đầu tư từ ngân sách, trái phiếu chính phủ; từ nhu cầu tiêu dùng bắt đầu tăng cao hơn; DN đẩy mạnh sản xuất kinh doanh phục vụ tết; tỉ giá có xu hướng nhích lên tác động vào giá thành và giá vốn hàng nhập khẩu.

Bên cạnh đó, mưa, lụt có thể tiếp tục xảy ra tại các tỉnh miền Trung, triều cường tại TPHCM, lũ ở ĐBSCL rút chậm có khả năng tác động ảnh hưởng nguồn cung lương thực, thực phẩm tươi sống... Nhưng ở chiều ngược lại, giá một số yếu tố đầu vào quan trọng của nền kinh tế như điện, than, xăng dầu, viện phí... có khả năng giữ ổn định trong tháng này.

Trong đó, giá thực phẩm cơ bản ổn định. Việc giảm giá dầu diezel ngày 10-10 tiếp tục tác động tích cực đến giá cả thị trường; nhóm giáo dục có khả năng không tăng cao... Chính vì thế, Cục Quản lý giá cho rằng chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 tiếp tục vận động theo xu thế giảm.

Về dự báo tình hình giá cả một số mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, Cục Quản lý giá cho rằng, trong thời gian tới giá gạo trong nước có thể tăng nhẹ do nhu cầu chuẩn bị cho dịp Tết Nhâm Thìn và lượng gạo xuất khẩu những tháng cuối năm, đặc biệt gạo chất lượng cao. Đối với các mặt hàng thực phẩm, do nguồn cung gia súc, gia cầm vẫn dồi dào nên giá thực phẩm tươi sống có xu hướng ổn định. Riêng mặt hàng rau xanh có thể tăng nhẹ.

(LĐ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất