CPI tháng 10 có thể tăng dưới 0,5%

Theo dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng này sẽ tăng dưới 0,5% so với tháng trước. 3 nhóm hàng có khả năng ảnh hưởng lớn đến chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 là thực phẩm, giáo dục, nhà ở và vật liệu xây dựng.

CPI tháng 10 có thể tăng dưới 0,5% ảnh 1

So với cùng kỳ, CPI tháng 10 còn tăng khoảng 21,7%, từ mức 22,42% của tháng trước; nhưng so với cuối năm ngoái thì tăng trên 17%.

Việc giảm giá xăng dầu từ 300-500 đồng/lít tùy loại vào cuối tháng 8 được hỗ trợ thêm bởi xu hướng giảm giá gas và mặt bằng tương đối ổn định của xi măng, sắt thép gần đây khiến CPI nhóm nhà ở, vật liệu xây dựng có tháng thứ hai liên tiếp giảm so với tháng trước đó.

Tuy nhiên, việc giá thực phẩm tiếp tục hạ thấp trong tháng này mới là diễn biến mang đến nhiều hơn ý nghĩa với mặt bằng giá chung.

Giá thịt lợn, thịt gà giảm rất mạnh trong tuần đầu tháng 10, dù sau đó có điều chỉnh lên do yếu tố bão, lũ lụt, nhưng vẫn đủ làm nên thay đổi lớn trong nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Nhiều khả năng, chỉ số giá nhóm này sẽ chỉ tăng rất thấp trong tháng 10, kéo theo xu hướng giảm tốc của CPI chung.

Trong khi đó, nhóm giáo dục tháng này sẽ đứng trước khả năng thay đổi rất lớn về biên độ tăng CPI so với tháng 9. Sau mùa khai giảng năm học mới, các mặt hàng thiết bị, phương tiện, đồ dùng học tập cũng không còn tăng giá mạnh như vào đầu tháng trước.

(NDH)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá điện thiếu minh bạch

Giá điện thiếu minh bạch

(ĐTTCO)-Những ngày qua, nhiều người dân phản ánh tình trạng hóa đơn thanh toán tiền điện của gia đình tăng cao từ vài chục đến vài trăm ngàn đồng trên mỗi hộ. Điều này gây nên bức xúc trong dư luận khi nhiều người nhận định đây là mức tăng không hợp lý.